•    

Tìm hiểu về Student Pass

Đã có nhiều người hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn du học Singapore. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Student Pass là gì ?

Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority - ICA) gọi Visa du học Singapore là Student Pass.

Có lẽ vì cái tên này, nhiều người đã hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại Singapore. Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Student Pass

  • Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (Permanent Resident - PR)
  • Bạn có Visa phụ thuộc (Dependent Pass - DP)
  • Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu Visa ngắn hạn (Short-term Visit Pass)

Với công dân Việt Nam, Short-term Visit Pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, vàcó thể gia hạn lên đến 90 ngày.Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để  theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là Visa giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

Đăng ký Student Pass như thế nào?

Thông thường ngôi trường đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau: Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị và gửi lại cho trường. Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA. Khi Visa Student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu. Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa du học Singapore của bạn sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày. Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng Visa ngắn hạn. Ví dụ:  Bạn đăng ký một khóa học tiếng Anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc. Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn Visa của mình.

Làm cách nào để xin Visa Student pass?

Chỉ có một cách duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian tại một học viện được công nhận của Singapore. Khóa học toàn thời gian (Full-time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần, nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

Có Student Pass, bạn có thể làm việc tại Singapore không?

Không. Sinh viên được phép làm việc bán thời gian theo quy định, và toàn thời gian vào ngày lễ. Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại Visa sau:

- Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ.

- Training Employment Pass dành cho thực tập sinh ở một tổ chức hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất 3.000SGD.

Visa Student Pass có thường xuyên bị từ chối không?

Đảm bảo những điều kiện trên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được Visa Student Pass, mà chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký Student Pass. Có gì khác biệt giữa 2 việc này? Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp Student Pass bị loại bỏ. Nếu bạn ở trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối. Dựa trên kinh nghiệp và phỏng vấn với nhiều đại diện trường, dưới đây là một vài lý do điển hình:

1. ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với Visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của Visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

2. ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống ở Singapore: Trong trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc 5.000 SGD. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

3. Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA: Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học.

Những thông tin bên trên có thể thay đổi theo từng thời điểm. Nếu bạn có nhu cầu du học Singapore và tìm hiểu về Student Pass có thể liên hệ Công ty tư vấn du học Á-Âu để được giúp đỡ miễn phí.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) –  0903.803373

Email:         info-hcm@aauco.com.vn

Website:     http://duhocaau.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanduhocaau



THEO KHẢO SÁT CỦA NIELSEN, Á-ÂU ĐƯỢC KHÁCH HÀNG BÌNH CHỌN LÀ
CÔNG TY DU HỌC NỔI TIẾNG, UY TÍN VÀ HIỆU QUẢ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cúp đông dương            Cúp            Cúp vàng            trust-2008

Chúng tôi tự hào là những người giỏi nhất trong lĩnh vực chúng tôi đang làm
 

 Á – ÂU GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

PHỤC VỤ CHO SỰ NGHIỆP CÔNG NGHIỆP HÓA – HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC

 

------

Hotline (08) 38458867 0903803373
DMCA.com Protection Status