CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

HỌC PHÍ NGÀNH Y TẠI MỸ LÀ BAO NHIÊU?

Với vị thế là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về lĩnh vực y khoa thì Hoa Kỳ chính là một lựa chọn xứng đáng để bạn đầu tư theo đuổi ước mơ dấn thân vào ngành y đầy triển vọng nhưng cũng không kém phần thách thức.  Nhưng quan trọng là học phí ngành y tại Mỹ là bao nhiêu? Ngoài học phí ra thì sẽ còn những khoản chi phí quan trọng nào cần được chuẩn bị trước cho quá trình du học ngành y tại Hoa Kỳ? Du học Á – Âu sẽ cùng bạn tham khảo bài viết chia sẻ tất tần tật các thông tin trên để bạn có thể lên kế hoạch tài chính phù hợp nhất, đảm bảo đủ chi trả cho suốt khoảng thời gian du học ngành y tại Mỹ của mình nhé. 

Vì sao nên du học ngành y tại Mỹ?

Mỹ là quốc gia sở hữu nền y học phát triển tốt bậc nhất thế giới với hàng trăm bệnh viện lớn nhỏ khác nhau đều được giám sát chặt chẽ về chất lượng, hầu hết đều sở hữu trang thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới cùng đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao được đào tạo kỹ càng về chuyên môn. 

Hoa Kỳ cực kỳ chú trọng đầu tư chất lượng giáo dục đào tạo nhân sự lĩnh vực y khoa để đáp ứng nhu cầu phát triển nền y tế nước nhà. Xứ sở cờ hoa cũng là quốc gia tiên phong về nghiên cứu Y khoa với 172 trường y hàng đầu thế giới. 

Đặc biệt, lộ trình học tích hợp lý thuyết, thực hành trong phòng thí nghiệm và các kỳ thực tập, thực hành tại bệnh viện và tương tác với bệnh nhân sẽ trang bị cho sinh viên các kỹ năng toàn diện.

Song song đó, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lực lượng nhân sự y tá, bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao. Do đó, các bệnh viện luôn đưa ra chính sách thu hút nhân tài trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn, đứng trong top đầu: 140,000-170,000 USD/năm đối với bác sĩ sau nội trú. Đồng thời, du học ngành Y tại Mỹ cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội định cư lâu dài nếu bạn có kinh nghiệm và profile làm việc tốt, được các bệnh viện chào đón.

Đồng thời, ngành y cũng là một trong những lĩnh vực đào tạo có nhiều chương trình học bổng nhất dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài các học bổng dành cho mọi đối tượng thuộc mọi lĩnh vực đến từ chính phủ hoặc học bổng riêng của các trường đại học,.. ở Mỹ còn có các loại học bổng chuyên biệt chỉ dành riêng cho ngành Y như học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ, học bổng Health Careers của Gallagher Koster, học bổng National Health Service Corps và học bổng Nickens Student của AAMC. Nếu có sự chuẩn bị tốt về học lực, tiếng Anh…. bạn hoàn toàn có thể săn cho mình một suất học bổng cực kỳ giá trị.

Điều kiện du học ngành Y tại Mỹ?

Ngành y là một trong những ngành có điều kiện du học khó nhất Hoa Kỳ. Để trở thành một bác sĩ trong tương lai thì bạn buộc phải có đầu vào thật sự xuất sắc với thành tích học tập ấn tượng, trình độ tiếng Anh thành thạo mới có đủ sức theo đuổi chương trình đào tạo y khoa có lượng kiến thức khá nặng. Đồng thời, bạn phải cho chính phủ Hoa Kỳ thấy rằng bạn là người yêu thích các hoạt động cộng đồng cũng như khao khát theo đuổi hoài bão trở thành Bác sĩ.

Cụ thể, điều kiện du học ngành Y tại Mỹ sẽ bao gồm các yếu tố chính sau:

 • Nắm vững kiến thức các môn học tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa, Sinh.
 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nói cách khác, trước khi chính thức học ngành y tại Mỹ, sinh viên phải học khóa dự bị 3 năm tại Mỹ, và điều kiện điểm số tùy thuộc vào từng trường. 
 • Luận văn và thư giới thiệu gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.
 • Vượt qua các vòng phỏng vấn.

Nếu muốn theo học trường Y khoa tại Mỹ, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học.
 • Đạt điểm cao trong kỳ thi MCAT.
 • Bài luận cá nhân xuất sắc.
 • Tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá.
 • Luận văn, thư giới thiệu tốt từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường Đại học đã học.
 • Để đỗ vào trường nội trú chuyên khoa, sinh viên bắt buộc phải vượt qua kỳ thi USMLE 2 (United States Medical Licensing Examination) và USMLE CS (Clinical Skills).

Ngoài các yêu cầu học thuật này, sinh viên cần trang bị một số kỹ năng đặc thù như sau:

 • Khả năng phản tư (criticism).
 • Hiểu rõ mục tiêu theo đuổi nguyện vọng du học ngành y tại Mỹ.
 • Chăm chỉ, biết cách điều phối hiệu quả một khối lượng công việc khổng lồ.
 • Kỹ năng cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống.

Học phí ngành y tại Mỹ là bao nhiêu?

Học phí ngành y tại Mỹ sẽ dao động khác nhau dựa trên mỗi trường, mỗi chuyên ngành đào tạo khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, Y khoa là ngành học đắt đỏ hàng đầu ở Mỹ với học phí chừng 60.000 USD (1,4 tỷ đồng) mỗi năm. Song song đó, thời gian học khá dài cũng sẽ tiêu tốn thêm rất nhiều sinh hoạt phí.  Bạn phải có một sự chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng về ngân sách tài chính để đảm bảo quá trình học diễn ra thuận lợi nhất. Cụ thể, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành y tại các trường sau:

Đại học Harvard

Ngôi trường danh tiếng tọp thế giới cũng là  trường đào tạo ngành y tốt nhất tại Mỹ. Đại học Y Harvard (Harvard Medical School/ HMS) vang danh là một biểu tượng giáo dục Y khoa chất lượng cao, xứng tầm quốc tế. Trường Y Harvard có nhiều giảng viên giỏi, đã từng đạt được nhiều thành tựu lớn trong ngành cũng như luôn là đơn vị tiên phong đi đầu nghiên cứu các lĩnh vực như di truyền học, sinh học phân tử, tế bào học,…

Lợi thế của Harvard chính là mối quan hệ hợp tác mật thiết với nhiều bệnh viện trong khu vực Boston. Ngoài ra, trường còn có những trung tâm nghiên cứu và viện nghiên cứu nổi tiếng như: Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts, Viện nghiên cứu Dịch tễ học Harvard và Trung tâm Chuyển gen Harvard…tạo điều kiện phép sinh viên và giảng viên có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế.Đối với ngành y tại Havard, học phí toàn phần là 66.284 USD. 

Stanford University

Trường Y thuộc Stanford là một trong những cơ sở giáo dục tuyển chọn khắt khe nhất ở Mỹ với tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 2,5%. Ngành Y của Đại học Stanford được đánh giá cao với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu. Học phí ngành y tại Mỹ - đại học Stanford khoảng 58.000$/năm.

University of Washington

Một số trường đào tạo ngành y tốt lại có mức học phí dễ thở hơn có thể kể đến như University of Washington. Với mức học phí tiết kiệm hơn dao động khoảng 50.000 đô/năm, University of Washington là lựa chọn thu hút du học sinh Việt Nam muốn theo đuổi ngành y tại Hoa Kỳ. 

Washington University đóng góp quan trọng vào các phát hiện y học quan trọng với nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như gen học, ung thư, nhi khoa, neurology, và nhiều lĩnh vực khác. Trường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo y học, bao gồm cả chương trình y học tổng quát và các chuyên ngành chuyên sâu như nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa, y học gia đình, và nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên y học có cơ hội lựa chọn chương trình phù hợp với sự quan tâm và mục tiêu của mình.

Khoa học Y tế Đại học Texas - Houston (McGovern)

Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas - Houston (McGovern) có học phí rẻ nhất, chỉ gần 33.000 USD một năm với sinh viên ngoại bang. Ngoài quan tâm đến học phí ngành y tại Mỹ của các trường thì các bạn du học sinh và quý phụ huynh cũng cần tính toán chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại, mua sắm tài liệu, dụng cụ học tập… trong suốt thời gian du học. Chi phí sinh hoạt ước tính ở Mỹ là khoảng 10.000-18.000 USD mỗi năm (tương đương 248-447 triệu đồng). 

Như vậy, mỗi người trung bình tiêu tốn khoảng 1.000-1.500 USD mỗi tháng (tương đương 24,8-37,3 triệu đồng). Trường hợp bạn sống ở những thành phố lớn New York, Boston hoặc San Francisco thì chi phí có thể sẽ dao động đắt đỏ hơn mức trung bình chung. Bạn cần phải xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý trong suốt thời gian du học để không phải gồng gánh quá nhiều áp lực tài chính. Đồng thời, săn học bổng là một trong những cách giúp bạn giảm nỗi lo về học phí ngành y tại Mỹ khi du học. 

Để biết thêm chi tiết về học phí ngành y tại Mỹ tương ứng với từng chuyên ngành cũng như các chương trình học bổng giá trị được cung cấp bởi chính phủ Hoa Kỳ cũng như các tổ chức y khoa trong nước, quý phụ huynh và các em hãy liên hệ tư vấn cùng Du Học Á – Âu để chúng tôi có thể lên kế hoạch hỗ trợ chi tiết và cùng các em xây dựng một lộ trình du học phù hợp nhất nhé. 
 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s