CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

REVIEW TOP 10 NGÀNH HỌC CÓ MỨC LƯƠNG CAO NHẤT TẠI MỸ

Cơ hội việc làm và mức thu nhập có xứng đáng để dành thời gian và tiền bạc đầu tư du học hay không là tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các em học sinh quan tâm khi lựa chọn một chuyên ngành cho mình. Đặc biệt, đối với du học Mỹ thì chi phí bỏ ra là cực kỳ lớn nhưng bù lại mức lương khủng cũng là lực hấp dẫn với du học sinh quốc tế. Hãy cùng Du Học Á – Âu review top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ trong năm 2023 - 2024 nhé. 

Top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ bao gồm các lĩnh vực nào?

Mỹ là quốc gia đi đầu trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, giáo dục, y khoa, nghiên cứu… Do đó, Hoa Kỳ luôn đối mặt với tình trạng “khát” nhân lực giỏi, có năng lực được đào tạo chuyên môn cao. Đặc biệt với những ngành mà nguồn lao động trong nước không đủ đáp ứng thị trường thì sẽ có nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút chất xám từ nước ngoài đổ về. 

Trong đó, top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ sao gọi tên các lĩnh vực sau: 

Top 1 – Các ngành khoa học, công nghệ máy tính

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 và một quốc gia đi đầu thế giới số như Hoa Kỳ dĩ nhiên sẽ đầu tư phát triển và thu hút nguồn nhân lực giỏi đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của thị trường trong tương lai. Do đó, mức lương của ngành học này rất hấp dẫn dao động từ $80,000 đến $128,000. 

Một số lĩnh vực đang “hot” cùng lĩnh vực trong những năm gần đây là Trí tuệ Nhân tạo (AI), Big Data, Chat GPT… liên quan đến Khoa học máy tính. Song song đó, chuyên ngành Kỹ thuật máy tính với vai trò thiết kế và phát triển các hệ thống dựa trên máy tính và các thiết bị kỹ thuật số phức tạp, đồng thời chịu trách nhiệm duy trì các yếu tố thuộc phần mềm lẫn phần cứng của hệ thống máy tính hiện đại cũng được trả lương rất hậu hĩnh.

Top 2 – Kỹ thuật dầu mỏ

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu là bài toán mà Hoa Kỳ cực kỳ quan tâm. Do đó, chương trình đào tạo chuyên gia trong ngành kỹ thuật dầu mỏ cũng được chú trọng về chất lượng. Đây là chuyên ngành khó. Mỗi năm ở Mỹ chỉ có khoảng 1.000 sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên ra trường thường “đầu quân” cho các công ty hoặc các hãng sản xuất dầu mỏ với mức lương khởi điểm trung bình cao nhất: 89.000 USD/ năm, mức lương này tiếp tục tăng, đến giai đoạn giữa sự nghiệp là 159.900 USD/ năm.

Top 3 – Các ngành lĩnh vực Y khoa

Trong top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ là các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực y khoa. Với vai trò là một quốc gia đứng đầu thế giới về sự phát triển của nền y học và các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội cũng như hệ thống y tế vững mạnh, Hoa Kỳ luôn tập trung xây dựng lực lượng lao động chủ chốt để đáp ứng mục tiêu tối đa hóa chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo xếp hạng các ngành nghề lương cao nhất năm 2022 được U.S News & World Report đưa ra, dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, 10 ngành nghề lương cao nhất đều liên quan đến y học, chăm sóc sức khỏe như bác sĩ gây mê, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ nha khoa, điều dưỡng… 

Dĩ nhiên, để có thể dấn thân vào lĩnh vực y khoa đầy thử thách này thì bạn phải là có thành tích học tập xuất sắc, nỗ lực toàn diện trong mọi lĩnh vực cũng như “cày cuốc” học tập ngày đêm để cạnh tranh với hàng nghìn du học sinh cực kỳ giỏi đến từ hàng trăm quốc gia trên thế giới và kể các các bạn học sinh của Hoa Kỳ. 

Top 4 – Toán ứng dụng 

Các nhà toán học và thống kê phân tích dữ liệu sẽ áp dụng các kỹ thuật tính toán để giải quyết các vấn đề. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với các kỹ sư, nhà khoa học và các chuyên gia khác để nghiên cứu và phát triển khoa học, kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội,... Đây cũng là top 10 ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ với mức trung bình là $95,570/năm và triển vọng tăng cao trong 8 - 10 năm tới đây.

Top 5 – Kỹ sư hóa học 

Các kỹ sư hóa học áp dụng các nguyên tắc hóa học, sinh học, vật lý và toán học để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu, thuốc, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác. Mức lương khởi điểm trung bình ngành này cũng là con số đáng mơ ước dao động khoảng $75.200, được xếp vào top ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ và được dự đoán tăng khoảng 14% trong các năm tiếp theo về nhu cầu việc làm. 

Top 6 – Khối ngành kinh tế tài chính

Với sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế, các ngành nghề như quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, tài chính luôn thu hút nguồn nhân lực, lấy nhiều chất xám sinh viên, người muốn đến Mỹ làm việc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể học lên MBA.

Với nhu cầu lao động khổng lồ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ của Hoa Kỳ thì đây chính là mảnh đất màu mỡ để bạn tìm thấy cơ hội việc làm đa dạng trong lĩnh vực kinh tế cùng mức lương đáng mơ ước. Cụ thể, chuyên viên kinh tế tài chính: 54.800 USD/năm, Chuyên viên tư vấn tài chính: 55.700 USD/năm, Kế toán công chứng: 60.700 USD/năm, Hoạch định tài chính: 65.000 USD/năm

Top 7 – Quản lý kiến trúc và kỹ thuật

Quản lý kiến trúc và kỹ thuật cũng là top ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ đang khát nhân lực có bằng cử nhân. Bạn sẽ có vai trò lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các hoạt động trong công ty kiến trúc và kỹ thuật. Mức lương trung bình năm dao động khoảng 134.730 USD. Nhu cầu nhân lực dự kiến (đến năm 2024) là 59.500 người.

Top 8 – Ngành tâm lý học

Tâm lý học không phải là ngành mới nhưng lại ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong xã hội hiện đại, do đó, việc các chuyên gia tâm lý học được trả lương cao là điều dễ hiểu. Nếu không thì các trường top đầu thế giới như Stanford University, Harvard University, Princeton University, Yale University, Cornell University…cũng không chú trọng đào tạo lĩnh vực này. 

Theo thống kê của cục Lao động Mỹ vào tháng 5/2021, mức lương nhân trung bình hàng năm cho nhà Tâm lý học là 81.040 USD/năm và cao nhất có thể lên đến 133,890 USD/năm. Theo Cục Thống kê lao động Hoa kỳ, việc làm tổng thể của các nhà tâm lý học được dự báo sẽ tăng 6% từ năm 2021 đến năm 2031,

Top 9 – Khối ngành nhân sự

Trưởng phòng nhân sự giám sát các chức năng quản trị của một doanh nghiệp. Họ thường giúp quản lý các quy trình tuyển dụng, phỏng vấn và nhân sự của công ty. Theo BLS, vào năm 2020, các trưởng phòng nhân sự nhận mức lương trung bình là $121,220. Theo dự đoán của BLS, số lượng việc làm cho vị trí này sẽ tăng 9% từ năm 2020 đến năm 2030.

Top 10 – Năng lượng tái tạo

Theo giới chuyên gia Hoa Kỳ, do sự gia tăng nguồn năng lượng trong cơ cấu nguồn điện nên thị trường lao động trong ngành năng lượng tái tạo này cũng gia tăng, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của ngành năng lượng mặt trời so với ngành năng lượng than đá. Hầu hết các công việc năng lượng mặt trời được trả lương cao. Mức lương trung bình trên thế giới là 58.523 USD mỗi năm, còn tại Hoa Kỳ là 52.052 USD/năm.

Việc lựa chọn ngành học ngoài đánh giá cơ hội việc làm, mức lương thì còn dựa vào sở thích, đam mê của bản thân cũng như điều kiện tài chính gia đình. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo chi tiết từng lĩnh vực mình đang hướng đến và đưa ra quyết định du học thật phù hợp nhé. Để biết thêm thông tin top ngành học có mức lương cao nhất tại Mỹ cũng như điều kiện tuyển sinh của các trường, các bạn hãy liên hệ Du Học Á – Âu để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé. 

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s