CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ VISA LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP TẠI ÚC

Những thay đổi trong chính sách visa làm việc sau tốt nghiệp của Úc là một phần của chiến lược di cư rộng lớn, nhằm đảm bảo môi trường làm việc và học tập công bằng và bảo vệ quyền lợi cho sinh viên quốc tế. Đây là thông tin cần thiết cho các ứng viên và sinh viên quốc tế đang xem xét Úc làm điểm đến học tập và phát triển sự nghiệp.

Thay đổi lớn trong độ tuổi và điều kiện Visa

Trong một thông báo quan trọng vào ngày 27.5 trên trang web chính thức của Bộ Nội vụ Úc, chính phủ nước này đã công bố những thay đổi đáng chú ý đối với visa làm việc sau tốt nghiệp (visa 485), có hiệu lực từ ngày 1.7 sắp tới. Điểm nổi bật là giới hạn độ tuổi cho ứng viên dưới 50 tuổi đang theo học tiến sĩ và thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề, độ tuổi tối đa giờ đây chỉ còn dưới 35.

Định hướng mới cho giáo dục và lao động sau tốt nghiệp

Bộ Nội vụ Úc cũng đã đổi tên hai diện ứng tuyển thuộc visa làm việc sau tốt nghiệp thành Post-vocational education work (làm việc sau giáo dục nghề) và Post-higher education work (làm việc sau giáo dục đại học). Mỗi diện ứng tuyển này có thời hạn khác nhau, lên đến 3 năm, tùy thuộc vào trình độ học vấn và chứng chỉ.

Tăng mức lương tối thiểu và giảm thời gian ở lại

Một trong những thay đổi đáng chú ý khác là sự tăng mức lương tối thiểu để được bảo lãnh từ 53.900 AUD lên 70.000 AUD/năm, phản ánh xu hướng hiện tại tại Úc. 
Chấm dứt diện ứng tuyển Replacement (thay thế) áp dụng trong giai đoạn Covid-19; hay cho phép người giữ hộ chiếu Hồng Kông hay Anh có thể ở lại đến 5 năm.
Đồng thời, thời gian được phép ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cũng đã được điều chỉnh, với việc giảm 1 năm đối với các bằng cấp nhất định. Cụ thể, ứng viên học tiến sĩ và thạc sĩ ứng dụng chỉ còn được ở lại lần lượt là 3 và 2 năm, giảm 1 năm so với trước đây. Tuy nhiên, ứng viên học cử nhân, thạc sĩ nghiên cứu vẫn giữ nguyên thời gian ở lại, lần lượt là 2, 3 năm. Thời gian ở lại cũng được cộng thêm 1-2 năm tùy theo khu vực học.

Tác động đến du học và chính sách giáo dục

Các thay đổi này xuất hiện trong bối cảnh Úc vừa thông báo sửa đổi đạo luật Dịch vụ giáo dục cho sinh viên quốc tế (ESOS) và đặt ra các hạn chế mới đối với công ty tư vấn du học. Điều này có thể làm giảm sự hấp dẫn của Úc đối với du học sinh quốc tế, nhưng cũng nhằm bảo vệ tốt hơn cho sinh viên trong môi trường hiện đại.

Hồi đầu tháng 5, Bộ Nội vụ Úc cũng tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính trong quy trình cấp thị thực du học khoảng 21%, từ 24.505 AUD (gần 410 triệu đồng) lên 29.710 AUD (gần 497 triệu đồng). Hồi cuối tháng 3, cơ quan này thay thế đơn xin du học bằng một bài thi dành cho sinh viên chân chính, đồng thời tăng yêu cầu về tiếng Anh với thị thực du học và thị thực tốt nghiệp tạm thời.

Tình hình du học sinh việt nam tại Úc

Tính đến tháng 3.2024, có 687.840 du học sinh đang theo học tại Úc, trong đó có gần 33.000 người Việt Nam. Số liệu này cho thấy, dù có nhiều thay đổi trong chính sách, Úc vẫn là điểm đến quan trọng cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là tại các trường đại học hàng đầu như ĐH Melbourne và ĐH Adelaide.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s