CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

TIPS ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI HỌC BỔNG DU HỌC MỸ BẬC ĐẠI HỌC

Săn học bổng du học Mỹ bậc đại học là mục tiêu của rất nhiều các bạn sinh viên học sinh ưu tú tại Việt Nam. Đây được xem là một bước ngoặt để các em khẳng định chính mình, theo đuổi ước mơ và giảm gánh nặng nỗi lo tài chính trong suốt quá trình du học xứ sở cờ hoa. Cùng Du Học Á – Âu tham khảo một số tips đón đầu cơ hội học bổng du học Mỹ bậc đại học sau đây để chuẩn bị chinh chiến trong hành trình phía trước nhé.

Tips săn học bổng du học Mỹ bậc đại học

Nên có kế hoạch từ sớm

Dù có thể đến hết lớp 12 bạn mới chuẩn bị du học Mỹ bậc đại học nhưng bạn cần phải lên kế hoạch “bắn phá” học bổng từ sớm ngay từ những năm đầu lớp 10. Bởi toàn bộ quá trình học THPT, học lực GPA, các thành tích đạt được trong suốt 2-3 năm liền… sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hồ sơ xin học bổng của bạn. 

Hãy lưu ý là cố gắng đạt điểm vượt hơn tiêu chuẩn xét học bổng được yêu cầu

Mặc dù mỗi chương trình xét duyệt học bổng đều có quy định về GPA trung bình, các chứng chỉ khác như IELTS đánh giá trình độ tiếng Anh hoặc GMAT, SAT… Tuy nhiên, vì số lượng học bổng có hạn và tỉ lệ cạnh tranh học bổng du học Mỹ bậc đại học rất khốc liệt nên Du Học Á – Âu cho rằng bạn cần nỗ lực để đạt các tiêu chí vượt cao hơn mức đề ra. Như vậy, hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá nhỉnh hơn các bạn còn lại và khả năng được học bổng cũng cao hơn.

Ví dụ, học bổng yêu cầu GPA tối thiểu 8.0 và IELTS từ 7.5 trở lên nhưng phần lớn các bạn được học bổng đều có thành tích GPA từ 9.0 và IELTS từ 8.0, đặc biệt nếu bạn muốn tham gia đường đua học bổng tại các trường đại học có danh tiếng top đầu.

Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Ngoài nỗ lực trong quá trình học thì các trường du học Mỹ bậc đại học thường đánh giá cao các bạn sinh viên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, các hoạt động đề cao tính tập thể, trách nhiệm xã hội với các vấn đề thiện nguyện, môi trường, vì trẻ em, … song song với các hoạt động hướng nghiệp.

Do đó, ngay từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường; các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình những câu lạc bộ, hội nhóm cộng đồng phù hợp với sở thích mục tiêu của bản thân để tham gia. Vừa là cách để xây dựng profile ấn tượng khi xin học bổng cũng như rèn luyện khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và tư duy lãnh đạo.

Chuẩn bị một bài luận văn thật xuất sắc

Bài luận văn là một chiếc vũ khí quan trọng giúp bạn tiến gần hơn với chiếc học bổng du học Mỹ. Bài luận văn được viết 100% tiếng Anh thể hiện quan điểm, mục tiêu và tư duy của bạn với ngành học và kế hoạch sự nghiệp trong tương lai. Đồng thời, thông qua bài viết; hãy cho nhà trường thấy được quyết tâm, những điểm mạnh, sự nỗ lực của bạn và vì sao bạn xứng đáng được nhận học bổng giá trị từ nhà trường. 

Ngoài việc nêu ra mục tiêu và lộ trình của mình, các bạn nên đề cập đến định hướng của bạn với xã hội và những đóng góp bạn có thể mang đến cho cộng đồng trong tương lai để tạo thêm điểm sáng cho mình nhé. Nhưng bạn nên trình bày một cách chân thành, thuyết phục và ý nghĩa chứ không nên nói quá hoặc xáo rỗng sẽ gây tác dụng ngược. 

Nhờ một lời giới thiệu thiệu đáng tin cậy từ người có vị thế 

Đây là 1 việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng du học Mỹ bậc đại học. Bởi các bạn sẽ chưa có nhiều mối quan hệ với thầy cô hoặc những người có học vị, uy tín cao trong lĩnh vực giáo dục hoặc trong ngành. 

Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen, và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu.

Không có công thức cố định hay đánh giá chính xác thang bậc tin cậy là bao nhiêu cho một bức thư giới thiệu nhưng những thầy cô có học vị cao, có nhiều công trình nghiên cứu thì sẽ mang đến một bức thư giới thiệu có trọng lượng hơn cho bạn khi nộp hồ sơ xin học bổng. 

Quy trình xin học bổng du học Mỹ bậc đại học

Tìm kiếm trường và chương trình học bổng phù hợp

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng chính là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi xin học bổng du học Mỹ bậc đại học. Bạn phải tìm hiểu thông tin học bổng từ các trường đại học, xem xét tiêu chí của mỗi chương trình học bổng là gì, đánh giá khả năng của bản thân có phù hợp hay không, ngành học có đúng nguyện vọng hay không. 

Việc chọn đúng trường, đúng ngành và nhắm mục tiêu học bổng phù hợp là bạn đã có 50% cơ hội thắng trong tay. Đừng chỉ nghía những trường top đầu bởi tỉ lệ cạnh tranh rất khốc liệt, và số lượng học bổng cũng hạn chế sẽ gây cho bạn khó khăn nhiều hơn. Một lời khuyên là bạn nên nộp học bổng từ 2 – 3 trường để có thêm nhiều cơ hội lựa chọn.

Lên kế hoạch xây dựng hồ sơ để đáp ứng tiêu chí

Khi đã biết các tiêu chí để xét duyệt thì các bạn phải lên kế hoạch phấn đấu từ sớm. Ngoại trừ GPA là điểm số hành trình dài thì chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc GMAT, SAT… là những chứng chỉ bạn cần phải đặt mục tiêu để ôn tập và thi trước khi nộp hồ sơ học bổng. 

Khi số lượng hồ sơ từ Việt Nam nói riêng và hồ sơ quốc tế  ngày càng lớn và chất lượng cũng tăng cao giữa các ứng viên xuất sắc, cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường top ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Nếu không thực sự quyết tâm và có một lộ trình chi tiết thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể hoàn thành ước mơ của mình.

Hoàn tất hồ sơ càng sớm càng tốt

Vì tỉ lệ cạnh tranh hồ sơ du học Mỹ bậc đại học rất cao, việc chọn lọc hồ sơ cũng khắt khe và có thể sẽ hết hạn sớm nếu đã đủ các ứng viên tiềm năng. Vì vậy, các bạn nên ưu tiên hoàn tất và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Với vai trò là đại diện tuyển sinh của hàng trăm trường đại học tại Mỹ, Du Học Á – Âu sẽ là cầu nối cho các bạn du học sinh Việt Nam đến gần hơn với các chương trình học bổng giá trị của hành trình du học Mỹ bậc đại học.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin học bổng du học Mỹ bậc đại học giá trị cũng như nắm bắt cách chuẩn bị hồ sơ chi tiết, hoàn tất các tiêu chí cần có và xây dựng một kế hoạch săn học bổng hiệu quả, quý phụ huynh và các em học sinh hãy liên hệ Du Học Á – Âu để đội ngũ tư vấn của chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s