CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

3 CÁCH GIẢM ÁP LỰC TÀI CHÍNH VỚI CHI PHÍ DU HỌC MỸ 

Du học Mỹ dù là niềm mơ ước lớn của rất nhiều du học sinh Việt Nam nhưng vấn đề tài chính vẫn luôn là áp lực rất lớn với các em. Vậy liệu có cách nào để giảm thiểu chi phí du học Mỹ tối đa, giúp các em cũng như gia đình cảm thấy an tâm hơn với lộ trình du học Hoa Kỳ?

Với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung, Du Học Á – Âu đã đúc kết được những kinh nghiệm quý giá trong việc cân đối chi phí du học Mỹ với các phương pháp giảm áp lực tài chính đáng kể cho du học sinh trong suốt quá trình du học. Việc xây dựng một lộ trình du học thông thái ngay từ đầu sẽ vô cùng quan trọng xuyên suốt con đường học tập sau này. 

Cách 1 – Học thật giỏi để cạnh tranh học bổng

Đây là con đường phổ biến nhất nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt nhất để có thể giành được những suất học bổng danh giá từ Hoa Kỳ. Hầu hết các trường tại Mỹ ở mọi cấp học đều có các suất học bổng giá trị từ 20 – 50%, thậm chí là 100% dành cho những học sinh thật sự xuất sắc vượt trội. Dĩ nhiên, số lượng học bổng không phải quá nhiều và học bổng cao càng hiếm hoi, điều này tạo nên áp lực cạnh tranh vô cùng lớn giữa hàng nghìn sinh viên quốc tế - mà đa phần đều là sinh viên giỏi đang cố gắng giành lấy học bổng. 

Vì thế, bạn cần phải có một kế hoạch thông minh và sự nỗ lực, quyết tâm tối đa. Không chỉ cố gắng duy trì thành tích học tập thật tốt với GPA đẹp nhất là từ 9.0 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 8.0 (một số trường có thể yêu cầu S.A.T), mà các em còn phải trang bị thêm kỹ năng mềm. Bởi vì, nhiều trường tại Hoa Kỳ còn xét tới hoạt động ngoại khóa, bài luận cá nhân, những kiến thức và kỹ năng khác hoặc yêu cầu tham gia phỏng vấn xét học bổng.

Nhìn chung, để giành học bổng từ các trường đại học top đầu của Mỹ thường bạn phải chứng minh rằng mình là du học sinh giỏi toàn diện, có đóng góp cho cộng đồng, có kiến thức và bản lĩnh vững vàng.

Cách 2 – giảm chi phí du học Mỹ với hình thức vừa học vừa làm

Do đó, để tiết kiệm chi phí du học Mỹ, nhiều du học sinh đã chọn con đường du học vừa học vừa làm nhằm giải quyết mức chi phí sinh hoạt, học tập đắt đỏ ở đây trong thời gian du học. 

Cụ thể, Theo quy định của Cơ quan nhập cảnh và Di trú Hoa Kỳ , nếu sở hữu Visa F-1 cho phép bạn làm thêm với 3 hình thức, đó là: làm việc trong khuôn viên trường (on-campus) - với số giờ làm việc tối đa là 20 giờ trong năm học. 

Hình thức thứ 2 là làm thêm theo diện thực tập ngoại khóa (CPT – Curricular Practical Training). Nghĩa là sinh viên có thể làm việc cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó dưới tư cách là thực tập sinh có sự cho phép của nhà trường, thường sẽ phù hợp với sinh viên 2 năm cuối. 

Hình thức thứ 3 là làm thêm theo diện thực tập không bắt buộc (OPT – Optional Practical Training). Cụ thể, sau khi nhập học tại Mỹ khoảng 9 tháng, bạn có thể nộp đơn xin làm việc theo diện OPT. Sau khoảng 1 năm học, nếu bạn nhận được Tài liệu uỷ quyền việc làm (EAD) từ USCIS thì bạn có thể tham gia vào diện du học Mỹ vừa học vừa làm này với công việc làm thêm phải liên quan đến lĩnh vực học.

Tuy nhiên, khi làm thêm trong quá trình du học Mỹ, bạn không chỉ cần đảm bảo thành tích học tập mà còn cần thực hiện đúng theo các quy định về chế độ làm thêm cho sinh viên ngoại quốc mà pháp luật Mỹ ban hành. Do đó, các bạn có thể liên hệ Du Học Á – Âu để tìm hiểu thêm chi tiết về điều kiện để tham gia các chương trình vừa học vừa làm cụ thể tương ứng với các ngành học.

 

Cách 3 – chọn lộ trình du học tiết kiệm

Một trong những cách mà Du Học Á – Âu thường xem xét tư vấn giúp du học sinh giảm chi phí du  học Mỹ đó là chọn lộ trình du học tiết kiệm thời gian. 

Đơn giản vì lộ trình học càng dài, học phí càng cao mà còn phát sinh thêm sinh hoạt phí ăn  ở , đi lại… Do đó, việc cân đo đong đếm thời gian để lên một lộ trình du học tiết kiệm sẽ giúp các bạn giảm áp lực tài chính.

Trong đó, lộ trình du học từ cao đẳng cộng đồng để chuyển tiếp lên đại học là một gợi ý phù hợp. 

Hình thức của phương án này là bạn sẽ chọn học cao đẳng cộng đồng hai năm, với học phí 6.000 - 12.000 USD (144 - 288 triệu đồng)/ năm, khoảng 500 triệu/2 năm, sau đó chuyển tiếp lên đại học. Đặc biệt, ở một số bang nếu học sinh đã hoàn thành ít nhất lớp 10 ở Việt Nam thì có thể bỏ qua lớp 11 và 12 để theo học chương trình High School completion hay còn được gọi là Dual Credit: College + high school) nếu đáp ứng điều kiện tiếng Anh đạt IELTS 5.5-6.0. Trong hai năm này, học sinh vừa hoàn thành chương trình cao đẳng cộng đồng, vừa có bằng tốt nghiệp cấp 3. Sau đó bạn có thể chuyển tiếp lên đại học với thời gian khoảng 1,5 – 2 năm nữa. 

Lưu ý các du học sinh nên chọn đại học cùng bang với trường cao đẳng để chuyển tiếp được nhiều tín chỉ, giảm chi phí học tập, ăn ở. Đây là lộ trình tiết kiệm chi phí du học Mỹ hiệu quả, lại còn hữu ích những sinh viên có nguyện vọng học các ngành nghề mang tính thực hành cao và muốn tích lũy kinh nghiệm trước khi tiếp tục học lên cao thì chương trình đào tạo tại cao đẳng cộng đồng là một chứng nhận đủ trình độ và kinh nghiệm thực tế khi ứng tuyển. 

Để biết thêm chi tiết về lộ trình du học tiết kiệm thời gian phù hợp với nguyện vọng và khả năng học lực của bản thân cũng như tài chính gia đình cũng như cách tiết kiệm chi phí du học Mỹ hợp lý nhất, quý phụ huynh và các em có thể liên hệ đội ngũ tư vấn du học Á – Âu để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s