CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

5 LỖI THƯỜNG MẮC TRONG QUÁ TRÌNH LÀM BÀI THI PTE ACADEMIC

 

1. Phần Reading: Sắp xếp lại các đoạn văn

Trong phần thi Reading (Đọc), người dự thi được yêu cầu sắp xếp lại thứ tự các đoạn văn được lấy từ một văn bản học thuật. Thí sinh sẽ thấy trên màn hình các đoạn văn được sắp xếp sai vị trí và nhiệm vụ chính là kéo thả các đoạn văn đó theo đúng thứ tự có nghĩa. 

Tuy nhiên nhiều bạn không chú ý đến những gợi ý trong các đoạn văn như các liên từ như: In addition to, Furthermore, in the same way, For example, For instance… hoặc những câu bắt đầu bằng cách giới thiệu như: The graph/table shows/indicates/illustrates/reveals/represents…, It is clear from the graph/table…, It is evident that…

Để vượt qua phần này, thí sinh cần chú ý đến các liên từ, đâu là mẫu câu mở đầu và kết thúc văn bản để sắp xếp cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cần luyện đọc nhiều bài báo tiếng anh, các bài đăng trên blog và văn bản học thuật để hiểu được nội dung sơ lược một cách nhanh nhất.

2. Phần Listening: Tóm tắt một văn bản nói

Trong phần Listening (Nghe) có phần yêu cầu thí sinh tóm tắt một văn bản nói. Mục đích của việc này là kiểm tra mức độ nghe hiểu ý chính của bài nói và khả năng tóm tắt lại những ý chính đó. Thí sinh sẽ được nghe bản ghi âm và có thể ghi chú trong khi nghe, sau đó có 10 phút để viết bản tóm tắt nội dung khoảng 50-70 từ.

Để đạt được điểm cao, thí sinh cần phải diễn giải nội dung bản thu càng nhiều càng tốt. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể áp dụng theo cách sau: Chọn một đoạn video ngắn, ví dụ như Ted Talk và nghe qua một lần để nắm bắt ý chính sơ lược, sau đó nghe thêm lần nữa và bạn hãy ghi chú lại những thông tin đã bỏ lỡ ở lần nghe đầu. 

Thực tế, thí sinh thường chỉ sao chép những gì họ nghe được từng chữ một. Điều này cho thấy họ biết và hiểu các từ trong bản thu nhưng thiếu khả năng tóm tắt, vận dụng vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của mình để viết lại thành câu hoàn chỉnh. 

3. Phần Speaking: Mô tả một hình ảnh

Mục đích của phần này là kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc diễn giải một thông tin nào đó, có thể là biểu đồ, bản đồ, bảng hoặc hình ảnh. Thí sinh chỉ có 25 giây để nhìn hình hiển thị trên màn hình và nghĩ ra cách miêu tả. Sau đó, thí sinh có thêm 15 giây để diễn đạt một cách rõ ràng. Microphone sẽ tự động tắt sau 40 giây.

Một sai lầm phổ biến mà các thí sinh mắc phải là cố ghi nhớ một câu trả lời đối với những hình ảnh mà họ đã thấy khi luyện thi, họ không thực sự mô tả thông tin nhìn thấy trước mặt, dẫn đến điểm rất thấp. 

Hãy nhớ đừng học thuộc! Việc bạn cần làm là luyện tập phản xạ thật nhanh bằng cách tự chọn hình ảnh và thu âm phần mô tả của chính mình. Chỉ cần trong thời gian ngắn, trình độ của bạn sẽ tăng lên đáng kể. 

4. Phần Writing: Viết luận

Thí sinh sẽ được đưa ra một đề xuất và họ phải trả lời là đồng ý hay không đồng ý, sau đó nêu ý kiến hoặc lý giải về vấn đề mà mình vừa nhận định. Bài làm được đánh giá dựa vào khả năng phát triển luận điểm, tổ chức ý tưởng, cách trình bày những ví dụ cụ thể. Bạn phải hoàn thành phần thi Viết trong 20 phút với giới hạn từ 200-300 từ. 

Vấn đề lớn nhất mà các thí sinh hay gặp phải chính là không tuân thủ theo giới hạn từ của bài viết. Nếu viết ít hơn 120 từ hoặc nhiều hơn 380 từ, phần thi này sẽ nhận điểm 0. 

Bạn cần tuân theo 1 timeline và tập viết trong khung thời gian giới hạn, bao gồm việc lên ý tưởng, hướng viết và bắt đầu viết. Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra lại số lượng từ được cho phép để không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

 

5. Không kiểm tra lại cẩn thận

Ngoài những lỗi ở trên, thí sinh thường xuyên mắc phải lỗi đánh máy, như chính tả, dấu câu, từ vựng hoặc ngữ pháp trong câu trả lời. Điều này xảy ra do các bạn chưa kiểm tra lại cẩn thận để chuyển qua câu hỏi tiếp theo. Vì vậy, trước khi chuyển sang một câu hỏi mới, bạn hãy dành vài giây để đọc lại câu trả lời một cách kỹ lưỡng để không mất điểm oan nhé.

Á - Âu chúc bạn thật bình tĩnh vượt qua bài thi PTE Academic thật thành công. 

(Nguồn: PEARSON)

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s