CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

5 YẾU TỐ SO SÁNH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHI ĐI DU HỌC 

1. Vị trí trên bảng xếp hạng

Khi tra cứu về các trường đại học, bạn chắc hẳn sẽ rất đau đầu để phân biệt ưu nhược điểm giữa các trường và đưa ra quyết định cuối cùng, vậy thì hãy sử dụng các bảng xếp hạng uy tín lâu năm trên Internet để xem mức độ đánh giá của trường đó qua từng năm như thế nào nhé.

Có nhiều loại bảng xếp hạng, cả quốc tế lẫn khu vực, về bản chất là danh sách các trường đại học được xếp hạng theo điểm số dựa trên các tiêu chí khác nhau như nghiên cứu, giảng dạy, tác động, tỷ lệ giảng viên trên sinh viên, triển vọng quốc tế và triển vọng việc làm. Mỗi tiêu chí này chiếm một số tỷ lệ phần trăm và đóng góp vào điểm tổng của trường đó khi xếp hạng.

Dưới đây là một vài ví dụ về các bảng xếp hạng nổi tiếng dành cho sinh viên quốc tế:

  • Times Higher Education World University Rankings 
  • QS World University Rankings 
  • U.S. News & World Report 
  • The Guardian League Table (UK) 
  • Complete University Guide (UK) 
  • Shanghai Ranking

Bạn nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, vì mỗi bảng xếp hạng có tiêu chí chấm riêng nên thứ hạng sẽ khác nhau. Ví dụ, The Guardian League Table tập trung chủ yếu vào sự hài lòng của học sinh đối với việc giảng dạy. Trong khi QS World University Rankings lại ưu tiên về vấn đề nghiên cứu và danh tiếng của các trường.  

Ngoài ra, một số trường đại học có thể không góp mặt trong bảng xếp hạng nhưng lại mạnh ở ngành học mà bạn quan tâm. Vậy nên bảng xếp hạng chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi, bạn cần tìm hiểu kỹ ngành học mình muốn và trường nào đào tạo tốt nhất ngành đó. 

2. Yêu cầu đầu vào

Yếu tố thứ hai để so sánh giữa các trường đại học là yêu cầu đầu vào. Đối với các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới như Đại học Oxford, Harvard và Stanford có yêu cầu đầu vào khá cao, được các bạn du học sinh xếp vào danh sách “Dream Schools”. Những trường top dưới thì yêu cầu đầu vào càng đơn giản và điểm GPA nộp vào cũng “dễ thở” hơn. 

Yêu cầu đầu vào gắt gao hỗ trợ sàng lọc được trình độ của sinh viên một cách chuẩn xác nhất. Có nhiều cách để bạn kiểm tra xem mình đủ điều kiện nhập học vào trường không, một là tìm kiếm trên website của trường đó về tiêu chí đầu vào, hai là thông qua các công ty tư vấn du học như Á - Âu để cập nhật thông tin mới nhất về trường và ngành mà bạn nhắm đến. 

3. Học phí

Học phí luôn là chủ đề “nóng hổi” đối với sinh viên quốc tế. Học phí cao không quyết định trường đó có tốt hay không, mà còn bao gồm các yếu tố khác. Tuy nhiên khi bạn chọn trường ở Singapore thì học phí cũng như sinh hoạt phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi du học Mỹ. 

Nếu bạn đủ điều kiện tài chính thì học phí cao hay thấp không thành vấn đề, điều quan trọng là bạn phải có đủ khả năng theo đuổi và chi trả cho việc học. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn ra quốc gia muốn du học và thu hẹp danh sách các trường, sau đó bạn hãy lên website của các trường để so sánh mức học phí ngành mình muốn học và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

4. Môi trường xung quanh 

Như đã đề cập ở trên, sẽ có nhóm các quốc gia có chi phí sinh hoạt và học tập đắt đỏ hơn nhóm còn lại. Mặc dù trường đó nổi tiếng với chất lượng giảng dạy tốt, nhưng bạn cũng nên cân nhắc xem mình muốn sống trong môi trường như thế nào. Thời tiết không quá lạnh? Không khí trong lành, mát mẻ? Sinh hoạt phí hợp lý? Nơi ở gần với trung tâm thành phố?,... là những yếu tố liên quan cần được xem xét khi so sánh giữa các trường. 

5. Nội dung chương trình học

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là nội dung chương trình học. Khi xác định sẽ đăng ký ngành học gì thì bạn hãy vào website của các trường, đọc thật kỹ mô tả ngành xem điểm khác biệt là gì, và tự hỏi bản thân rằng mình có thể quyết tâm học đến cùng không. Chắc hẳn sẽ có một vài môn bạn không thích, nhưng nhìn vào lợi ích lâu dài thì bạn sẽ có đầy đủ kiến thức về mảng đó để sau này tìm việc đúng với đam mê. Hơn nữa, mỗi trường có một thế mạnh và chuyên môn riêng của họ, nên có thể tên ngành giống nhưng chương trình giảng dạy thì khác nhau hoàn toàn. 

Hơn 22 năm qua, công ty tư vấn du học Á - Âu đã hỗ trợ hàng ngàn bạn du học sinh đến khắp mọi nơi trên thế giới, từ Mỹ, Canada, Singapore,.. Với sự tâm huyết và giàu kinh nghiệm của đội ngũ chuyên viên tư vấn, chắc chắn giấc mơ du học của bạn sẽ không còn quá xa vời. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s