CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

7 MẸO BẠN NÊN ÁP DỤNG ĐỂ TĂNG ĐIỂM TRONG IELTS SPEAKING

 

1. Giới thiệu về bài thi IELTS Speaking

Đối với cả bài thi IELTS trên giấy và trên máy tính, bài thi Speaking sẽ diễn ra trực tiếp với giám khảo, bao gồm ba phần như sau.

Phần 1: Bạn sẽ có một cuộc trò chuyện từ 4 đến 5 phút với giám khảo về bản thân. Nội dung bao gồm thông tin về bạn, như công việc, gia đình, cuộc sống xung quanh, sở thích,... 

Phần 2: Bạn sẽ được phát tờ giấy ghi sẵn chủ đề. Bạn được phát 1 cây bút chì, giấy nháp và có một phút để chuẩn bị nội dung, sau đó bạn sẽ nói về chủ đề đó trong hai phút. Giám khảo sẽ thu âm và không tham gia hỏi trong phần này. 

Phần 3: Tương tự phần một khi hỏi đáp trực tiếp với giám khảo, nhưng nội dung câu hỏi phức tạp hơn, xoay quanh chủ đề trong phần 2, và thảo luận chi tiết hơn về chủ đề đó. Phần 3 sẽ dao động trong khoảng 4 đến 5 phút.

2. 7 mẹo cần biết 

Mẹo 1: Đừng cố học thuộc câu trả lời

Đặc biệt là trong Phần 1. Giám khảo đã chấm qua hàng trăm, hàng ngàn thí sinh nên họ dễ dàng nhận ra bạn có đang học thuộc câu trả lời hay không, gây mất thiện cảm trong mắt giám khảo. Hơn nữa, khi bạn quên một ít nội dung thì sẽ bị lúng túng, ậm ờ và câu trả lời thiếu đi độ tự nhiên. 

Mẹo 2: Đừng sử dụng những từ “đao to búa lớn” và mang tính học thuật quá nhiều

Bạn có thể muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng những từ ngữ phức tạp trong bài thi Nói của mình. Nhưng để an toàn, đừng sử dụng những từ xa lạ mà bạn không hiểu rõ ngữ cảnh để xài chúng. Khả năng mắc lỗi phát âm sai cũng rất thường gặp ở nhiều thí sinh, điều này ảnh hưởng xấu đến điểm số cuối cùng.

Mẹo 3: Đừng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Giám khảo đánh giá kỹ năng nói của bạn dựa trên các tiêu chí sau

  •  Độ lưu loát và mạch lạc
  • Vốn từ vựng
  • Độ chính xác ngữ pháp
  • Phát âm

Vậy nên dùng đúng ngữ pháp trong ngữ cảnh rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều ngữ pháp trong cùng một câu trả lời, giám khảo sẽ bị rối và cho rằng bạn không hiểu câu hỏi. Hãy luyện nói với bạn bè bằng tiếng Anh, hoặc tự ghi âm lại để xem bạn có mắc lỗi dùng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp hay không. Ngoài ra còn có một lỗi hay gặp khác là đảo lộn trật tự thì khi đang nói, bạn phải luyện nói nhất quán các thì để câu trả lời mạch lạc, dễ hiểu hơn nhé. 

Mẹo 4: Đừng lo lắng về ngữ điệu của bạn

Với bài kiểm tra Nói trực tiếp, giám khảo nghe được nhiều ngữ điệu nên sẽ hiểu những gì bạn nói. Nếu bạn tự tin và giao tiếp tốt thì không có gì phải lo lắng cả. Nhưng hãy trả lời có ngữ điệu chứ đừng quá ngang sẽ gây chán và điểm không cao. Để luyện được ngữ điệu hay như người bản xứ, bạn hãy xem nhiều show truyền hình hoặc sitcom của các nước nói tiếng Anh và luyện lên giọng xuống giọng theo ngữ điệu đó. 

Mẹo 5: Dùng những cụm từ kéo dài thời gian để suy nghĩ

Bạn có thể sử dụng các cụm từ sau trong lúc suy nghĩ để câu trả lời được hay hơn. 

That's an interesting question (Đó là một câu hỏi thú vị)

I have never thought about that before, but... (Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó, nhưng …)

Let me see (Hãy để tôi xem)

That's a good point (Đó là một quan điểm hay)

That's a difficult question, but I'll try and answer it (Đó là một câu hỏi khó, nhưng tôi sẽ cố gắng và trả lời nó)

Well, some people say that is the case; However I think... (Chà, một số người nói là như vậy, tuy nhiên tôi nghĩ …)

Let me think about that for a minute (Hãy để tôi nghĩ về điều đó trong một phút)

Mẹo 6: Tránh sử dụng từ nối nhiều

Bạn cần diễn đạt câu trả lời thật tự tin và trôi chảy, mạch lạc. Các từ nối chỉ sử dụng khi bạn vô tình vấp hoặc chưa nghĩ kịp nội dung câu trả lời, nhưng đừng lạm dụng chúng sẽ khiến giám khảo khó chịu, và cho rằng bạn không biết cách diễn đạt ý tưởng trong đầu. Ví dụ: Like/ You know/ Umm.../ Ahh.../ Ehh.../ Well/ Yeah...

 

Mẹo 7: Mở rộng câu trả lời

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của giám khảo và cố gắng mở rộng nội dung. Ví dụ câu hỏi Yes/No, bạn có thể trả lời câu đầu là Có hoặc Không, sau đó tự giác giải thích thêm 2 - 3 câu phía sau mà đừng đợi giám khảo hỏi mồi thêm “Tại sao?”. 

Á - Âu chúc bạn thật bình tĩnh vượt qua phần thi IELTS Speaking thật thành công. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s