CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN XIN VISA DU HỌC MỸ

Vòng phỏng vấn cùng lãnh sự quán khi xin visa du học Mỹ là cửa ải khó khăn, đáng lo ngại nhất của nhiều du học sinh Việt Nam. Do mức độ cạnh tranh cao và yêu cầu khắt khe về hồ sơ nên bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt giấy tờ cũng như tìm hiểu cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ sao cho hợp lý, thuyết phục nhất. Hãy cùng Du Học Á – Âu tìm hiểu các hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn cũng như trải nghiệm mô hình phỏng vấn thử của chúng tôi để có một hành trang chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học sắp tới nhé.

Cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Các câu hỏi trong vòng phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ xoay quanh về việc khai thác thông tin bản thân, gia đình cũng như sự am hiểu của bạn về ngành nghề mình đã chọn, lí do bạn lựa chọn du học lĩnh vực này và vì sao bạn chọn trường này. Đồng thời, lãnh sự quán sẽ đặt các câu hỏi để nắm rõ kế hoạch dự định của bạn trong tương lai sau khi ra trường để xem bạn có thật sự nghiêm túc với hành trình du học của mình hay không, kế hoạch có đủ sức thuyết phục và cho thấy bạn là một người đủ năng lực, đủ nghiêm túc để theo đuổi con đường du học phía trước hay không. 

Quan trọng hơn hết, các nhân viên lãnh sự sẽ đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề tài chính của bạn, gia đình, bố mẹ hoặc người bảo lãnh để đảm bảo rằng du học sinh có đủ khả năng tài chính chi trả cho việc học và sinh hoạt phí trong suốt khoảng thời gian bạn học tập tại Mỹ.

Vì vậy, cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ rất quan trọng để bạn có thể thuyết phục lãnh sự quán chấp thuận, đồng ý cấp visa để bạn đến quốc gia của họ du học. Bạn cần lưu ý những tiêu chí sau để tăng tỉ lệ đậu visa du học Mỹ:

Trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh 

Mặc dù không bắt buộc phải trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh nhưng đây lại là một tiêu chí rất quan trọng để bạn ghi điểm trong mắt các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ, quyết định rất lớn đến cơ hội đậu phỏng vấn của bạn. Vì đến Hoa Kỳ, bạn phải sử dụng 100% tiếng Anh trong công việc, học tập và đời sống hằng ngày nên dĩ nhiên họ sẽ ưu ái những người có khả năng sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ của họ. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh thể hiện thông qua chứng chỉ IELTS cũng là một tiêu chí tuyển sinh của rất nhiều trường tại Hoa Kỳ và lẽ nào với chiếc bằng IELTS 5.0 trở lên bạn lại không thể sử dụng tiếng Anh để trả lời phỏng vấn hay sao? Vì vậy, hãy trau dồi kĩ năng tiếng Anh thật tốt trước khi bước vào phỏng vấn visa du học Mỹ nhé. 

Tất nhiên, vẫn có trường hợp khách hàng tại Á - Âu không có tiếng Anh và lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt vẫn thành công đậu Visa du học. Do đó, miễn là bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì dù có phỏng vấn bằng tiếng Việt vẫn có thể đậu Visa như bình thường.

Trả lời ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục

Bạn nên hiểu rõ câu hỏi đề cập đến vấn đề gì, và trả lời một cách ngắn gọn, rõ ràng đi vào trọng tâm, tránh diễn giải quá nhiều thông tin không liên quan. Người phỏng vấn cũng muốn lắng nghe một kế hoạch cụ thể, tổng quát và có chiều sâu, đáng tin cậy và đủ thuyết phục. 

Không nói dối hay che giấu thông tin

Có rất nhiều du học sinh cảm thấy lo lắng về hồ sơ của mình nên tìm cách trả lời né tránh, che giấu thông tin hoặc thậm chí là cung cấp thông tin sai sự thật. Điều này là một điểm tối kị trong cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Bạn nên biết rằng, đại sứ quán Hoa Kỳ có đủ sự khéo léo để nhận biết tính chân thực của bạn cũng như hoàn toàn điều tra được các thông tin mà bạn cung cấp. Nên tốt nhất là hãy trả lời chân thành, minh bạch các thông tin được hỏi khi phỏng vấn. 

Trang phục lịch sự, gọn gàng

Ấn tượng đầu tiên về tác phong, diện mạo bên ngoài sẽ là một tiêu chí quan trọng để đại sứ quán đánh giá tổng quan về bạn. Vì vậy, hãy chọn những trang phục phù hợp, lịch sự và gọn gàng, sạch sẽ để thể hiện hình ảnh của bản thân. Đừng chọn quần áo quá màu mè hay gợi cảm sẽ không phù hợp trong trường hợp này. Nhưng nếu quá xuề xòa thì cũng sẽ cho thấy bạn thiếu tôn trọng người đối diện nhé. Tốt nhất là các trang phục học sinh (nếu các bạn còn đang đi học) hoặc trang phục công sở thanh lịch.

Cười tươi, giữ tinh thần thoải mái tự tin 

Giữ nụ cười thân thiện tự tin, tâm lý vững vàng khi đối diện với các viên chức lãnh sự quán sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt họ. Để tăng hiệu quả giao tiếp, hãy tập giao tiếp bằng ánh mắt với người phỏng vấn, từ đó tạo cảm giác tự tin và chân thành khi trả lời. Tuy nhiên, hãy tránh những lời nói hay cử chỉ quá suồng sã, tạo cảm giác thiếu lịch sự. 

Luyện tập trước câu trả lời

Một trong những cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ hiệu quả nhất chính là hãy tập luyện trước câu trả lời. Bạn đã biết được những câu hỏi sẽ được đặt ra thì hãy chuẩn bị cho mình danh sách câu trả lời phù hợp, tập luyện thường xuyên để ghi nhớ các ý chính và cách diễn đạt trôi chảy, lúc đó sẽ không bị bối rối khi bước vào phòng phỏng vấn thật. 

Mô hình phỏng vấn visa du học Mỹ cùng Du Học Á – Âu - trải nghiệm thực tế tăng tỉ lệ đậu visa du học gần như tuyệt đối.

Để giúp các em có thêm sự tự tin và tâm lý vững vàng trước khi bước vào vòng phỏng vấn visa du học Mỹ; Du Học Á – Âu đã xây dựng và áp dụng mô hình phỏng vấn thử visa du học Mỹ. Cụ thể, các em sẽ được bước vào không gian tương tự như phòng phỏng vấn tại lãnh sự quán để trả lời các câu hỏi, sau đó sẽ được các cố vấn chuyên môn góp ý về nội dung, cách trình bày và diễn đạt cũng như rút kinh nghiệm cho các thiếu sót còn lại để hoàn thiện cách trả lời hơn cho cuộc phỏng vấn thật sắp tới. 

Song song đó, đây cũng là cơ hội để các em rèn luyện phong thái tự tin khi đối diện với viên chức lãnh sự quán; không cảm thấy lo lắng hay hồi hộp vì đã được trải nghiệm qua mô hình thử của Du Học Á – Âu. Đồng thời, chúng tôi còn giúp các em xây dựng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, hợp lý và rõ ràng để đáp ứng yêu cầu xin visa du học Mỹ được đại sứ quán Hoa Kỳ đặt ra. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ cũng như được giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề du học Hoa Kỳ và trải nghiệm phỏng vấn thử, quý phụ huynh và các em hãy liên hệ đội ngũ tư vấn của Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết nhé. 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s