CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

CANADA CÓ BAO NHIÊU TỈNH BANG VÀ VÙNG LÃNH THỔ?

1. BRITISH COLUMBIA
Thủ Phủ: Victoria
British Columbia – tỉnh cực Tây của Canada là một trong những vùng nhiều núi non nhất Bắc Mỹ. Là tỉnh miền duyên hải nên BC được xem là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và Châu Á. Khí hậu BC dễ chịu, hoa nở rộ vào đầu tháng 2. BC đón khoảng 10.000 người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư trong tỉnh bang hàng năm, dân số hiện nay lên đến hơn 5,1 triệu người. Vancouver - cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ có dân số khoảng 1,5 triệu người, là đô thị lớn hàng thứ ba của Canada.

2. ALBERTA
Thủ Phủ: Edmonton
Alberta là tỉnh cực Tây, kế cận BC, diện tích 600.000 km2, dân số trên 4,4 triệu người, phía Đông giáp tỉnh Saskatchewan. Phía Tây là rặng núi đá (Rocky Mountains) và tỉnh BC, phía Bắc là lãnh thổ Tây Bắc và phía Nam là bang Montana của Mỹ. Núi non và những cánh đồng lúa mì nổi bật cũng nói lên sự đa dạng của nguồn lực, rừng cũng như các nguồn nông nghiệp đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của tỉnh.
3. MANITOBA
Thủ Phủ: Winnipeg
Đây cũng là trung tâm trọng yếu về sắc tộc, kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba là một trong 3 tỉnh đồng cỏ trung tâm Canada, chung quanh là Ontario, Saskatchewan, lãnh thổ Tây Bắc, Vịnh Hudson và Hoa Kỳ. Khoảng 60% của một triệu dân của tỉnh sống trong thành phố Winnipeg, thủ phủ của Manitoba. 
4. ONTARIO
Thủ Phủ: Toronto
Đây là trung tâm tài chính kỹ nghệ của Canada, có thác nước nổi tiếng thế giới Niagara, thủ đô Canada là Ottawa, rất đông dân cư nói tiếng Pháp. Ontario giáp với Québec về phía Đông, Manitoba về phía Tây, vịnh Hudson và vịnh James về phía Bắc, sông St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ ở phía Nam. Đây là tỉnh lớn thứ nhì của Canada, tổng quát đây là mảnh đất rộng hơn cả Pháp và Tây Ban Nha gộp lại, dân số hơn 14 triệu. 
5. QUÉBEC
Thủ Phủ: Ville de Québec
Québec rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh, là tỉnh lớn nhất của Canada. Montreal và ngoại ô có 3 triệu dân, nổi tiếng về tính lịch sử phong phú cũng như hoạt động văn hóa sôi động, tân tiến. Hơn 5 triệu trong tổng số 8 triệu dân Québec là người gốc Pháp, 82% người Québec nói tiếng Pháp.

6. NEWFOUNDLAND
Thủ Phủ : St. Johns
Tọa lạc tại phía Đông Bắc của Bắc Mỹ, nhìn ra phía Bắc Đại Tây Dương là tỉnh về phía cực Đông của Canada. Tỉnh gồm 2 đơn vị địa lý: Newfoundland và Labrador. St. John's là trung tâm thương mại, lịch sử và là thủ phủ của Newfoundland là đô thị lớn nhất của tỉnh với dân số 172.000 người.
7. NEW BRUNSWICK
Thủ Phủ: Fredericton
Đây là tỉnh ven biển vùng phía Đông của Canada, có di sản văn hóa đa dạng và hấp dẫn. Tỉnh này giáp với Nova Scotia, Québec và bang Maine của Mỹ trải dài khoảng 322 km từ Bắc xuống Nam và 242 km từ Đông sang Tây, rất giàu tài nguyên thiên nhiên; ba mặt giáp biển, gồm vịnh St. Lawrence, eo Northumberland và vịnh Fundy. Dân cư khoảng 780.000 người, khoảng 35% nói tiếng Pháp. 
8. SASKATCHEWAN
Thủ Phủ: Regina
Còn được gọi là vựa bánh mì của Canada, nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Tọa lạc tại phía Tây Canada, Saskatchewan giáp ranh giới với lãnh thổ Tây Bắc và Mỹ. Tỉnh có hình chữ nhật, rộng 651.900 km2, dân số khoảng 1 triệu, khoảng 3% dân số Canada, gồm nhiều sắc tộc. 
9. PRINCE EDWARD ISLAND
Thủ Phủ: Charlottetown
Hội nghị Charlottetown vào năm 1864, là hội nghị đầu tiên dẫn đến tuyên ngôn của nước Canada bảo hộ vào năm 1867. Do hội nghị này mà ngày nay
Charlottetown được gọi là chiếc nôi của liên bang. Đảo chỉ khoảng 280 km2, nên du khách có thể đi hết ngõ ngách. Đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa biến đảo thành nơi lý tưởng để trồng trọt đủ loại hoa màu.
10. NOVA SCOTIA
Thủ Phủ: Halifax
Bán đảo Nova Scotia dài 580 km, bốn bề là Đại Tây Dương, vịnh Fundy, eo Northumberland và vịnh St.Lawrence. Vị trí địa lý này cùng với các cảng nước sâu không thành đá, chính yếu tố này đã giúp nền kinh tế của tỉnh phát triển. Với diện tích 55.491 km2, Nova Scotia lớn hơn nước Đan Mạch, nhỏ hơn Scotland một chút, và tên Scotia là từ Scotland mà ra. Hơn 80% dân Nova Scotia có gốc là dân Anh, thứ nhì là dân Pháp 18%. Nơi tập trung đông dân nhất là Halifax với 440.000 người.

Trên đây là thông tin về 10 tỉnh bang của Canada. Ngoài ra, 3 vùng lãnh thổ còn lại là YUKON, NUNAVUT và NORTHWEST TERRITORIES. 
(Nguồn: CEI Việt Nam)
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 
Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 
Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s