CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC MỸ CẦN IELTS BAO NHIÊU?

1. Tổng quan về IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh quốc tế, dàn trải với 4 kỹ năng cơ bản là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung cho mỗi đợt thi là khác nhau. Tuy nhiên, cấu trúc sườn của bài thi sẽ có điểm chung như sau:

Listening:

 • Thời gian: 30 phút
 • Trong phần thi này, thí sinh dự thi cần phải cố gắng lắng nghe một đoạn hội thoại và làm theo yêu cầu của đề bài (điền từ, chọn đáp án đúng nhất, sắp xếp chữ cái vào vị trí đúng,...)

Reading:

 • Thời gian: 60 phút
 • Đề thi sẽ đưa ra 3 bài đọc với các chủ đề mang tính học thuật như thông tin về khoa học, kỹ thuật, phát minh, môi trường,... rất đa dạng với độ khó từ vựng cao. Bạn phải phân bổ thời gian phù hợp để trả lời đúng những câu hỏi dưới bài đọc. 

Writing:

 • Thời gian: 60 phút
 • Ở phần thi viết, bạn cần hoàn thành 2 bài. Bài 1 chiếm 40% số điểm, thường phân tích về biểu đồ, số liệu. Trong khi đó, bài 2 chiếm phần điểm nhiều hơn, sẽ tập trung vào việc nêu ra quan điểm của chính bạn về một vấn đề nổi cộm nào đó trong cuộc sống. 

Speaking:

 • Thời gian: 10 đến 15 phút
 • Trong phần thi nói, giám khảo sẽ trực tiếp hỏi và nghe câu trả lời để đánh giá được chính xác hơn khả năng phản xạ của thí sinh. Độ khó của câu hỏi sẽ tăng dần theo cấp độ và mức điểm sẽ được chấm tương xứng. 

2. Du học Mỹ mà không cần bằng IELTS?

Thực chất, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu và đa số các trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh đạt tiêu chuẩn này mới có thể theo học và xin học bổng. Tuy nhiên, cũng khó có câu trả lời chính xác 100% cho câu hỏi điểm IELTS tối thiểu là bao nhiêu, bởi Mỹ là một quốc gia rộng lớn với hệ thống quy định về giáo dục và du học ở mỗi bang sẽ khác nhau, thậm chí có các quy định khác nhau cho các trường khác nhau.

Bạn không cần quá lo lắng, nhiều chương trình học quốc tế tại Mỹ không yêu cầu IELTS. Bởi hầu như trường đại học nào cũng hợp tác với các trung tâm ngoại ngữ hoặc nhận đào tạo tiếng Anh trong trường luôn. Nếu chưa đạt chuẩn IELTS, bạn có thể đăng ký học tiếng tại đó một năm với mức học phí nhất định, sau khi đủ điều kiện sẽ được chuyển sang khóa chuyên ngành đã đăng ký trước đó mà không mất quá nhiều thời gian tại Việt Nam. Việc này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên được tiếp cận, hòa mình vào môi trường Anh ngữ khi sinh hoạt cùng những người bản xứ, làm quen với cách giảng dạy mới, là điều kiện tốt để bạn cải thiện nhanh chóng trình độ ngoại ngữ của mình.

Còn cách phổ thông các bạn thường chọn đó là học tiếng Anh tại trung tâm đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam cho đến khi đạt điểm IELTS đáp ứng yêu cầu của trường và chương trình học dự kiến. Tuy nhiên, phương án này khá mất thời gian, có thể khiến bạn mất đi những cơ hội tốt vì chính sách du học mỗi năm sẽ khác nhau.

3. Yêu cầu điểm IELTS năm 2022 cho từng cấp học ở Hoa Kỳ

Tùy theo bậc học, ngành học và trường học mà bạn đăng ký sẽ có những yêu cầu khác nhau. Bạn có thể tham khảo band điểm tối thiểu cho từng cấp học mà Á - Âu đưa ra dưới đây:

 • Đại học và cao học (thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh,...) 

Đây là những bậc cao nhất Hoa Kỳ nên điểm IELTS cũng cao hơn những chương trình khác. Du học sinh sẽ cần đạt yêu cầu IELTS tối thiểu 6.0 - 6.5 trở lên, có những điều kiện đi kèm. Ví dụ, một số trường đại học danh tiếng ở các bang lớn yêu cầu điểm Speaking (Nói) không dưới 6.5 để đảm bảo sinh viên có thể bắt kịp chương trình học. Ngoài ra, một số cơ sở giáo dục cũng yêu cầu nhiều sinh viên quốc tế đạt điểm cao hơn nhóm sinh viên bản xứ. 

 • Cao đẳng và dự bị đại học

Đối với trình độ này, để đáp ứng yêu cầu tiếng Anh khi tiếp nhận kiến thức, bạn cần đạt IELTS từ 5.5 trở lên.

 • Chương trình trung học

Nhiều phụ huynh cho con theo học chương trình trung học phổ thông tại Mỹ, để con được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại sớm nhất, từ đó tạo đà hội nhập cho sự phát triển sau này. Học sinh cũng không cần chứng chỉ IELTS mà chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP (The Secondary Level English Proficiency – bài thi trắc nghiệm được dùng làm thước đo năng lực tiếng Anh) đạt điểm trên 45 là có thể du học Mỹ. Thậm chí, một số trường không yêu cầu học sinh đạt trên 45 điểm. Điều này cho thấy lựa chọn du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông cũng là một lựa chọn lý tưởng để giảm bớt gánh nặng cho các bạn hiện nay.

Một điểm cần lưu ý đó là, sinh viên đạt điểm IELTS càng cao thì tỷ lệ xin visa Mỹ thành công càng cao. Đối với người Lãnh sự, nếu bạn đạt chứng chỉ tiếng Anh càng xịn thì việc làm quen, học tập trong môi trường nước ngoài ít khó khăn hơn và không ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này, do đó Á - Âu khuyến khích các bạn nếu có định hướng du học Mỹ ngay từ ban đầu, bên cạnh việc học tập tại trường hãy đầu tư thật nhiều vào tiếng Anh, cơ hội nhập cảnh “xứ sở cờ hoa” sẽ rộng mở hơn.

Mời bạn tiếp tục theo dõi những kênh truyền thông của Công ty du học Á - Âu để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất về tình hình nhập cảnh các nước, các chính sách học bổng và ưu đãi hấp dẫn trong học kỳ mới năm 2022. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s