CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC NƯỚC NÀO CHI PHÍ RẺ MÀ VẪN MÀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC VẪN “XỊN SÒ”

“Giấc mơ Mỹ” hay đế quốc Anh dĩ nhiên vẫn là những cái nôi sở hữu nền chất lượng giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới không phải bàn cãi. Tuy nhiên, du học cần phải xét đến chi phí sao cho cân đối với điều kiện tài chính. Vì vậy, các du học sinh Việt Nam vẫn quan tâm nhất chính là du học nước nào chi phí rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục vượt trội?

Trong bài viết hôm nay, công ty tư vấn du học Á - Âu xin chia sẻ với các bạn top các quốc gia sở hữu nền giáo dục “đỉnh” đồng thời lại có mức chi phí du học khá dễ thở, phù hợp với túi tiền và điều kiện kinh tế của du học sinh Việt Nam. 

Những yếu tố liên quan đến chi phí cần cân nhắc khi chọn quốc gia du học

  • Học phí của các trường

Học phí dĩ nhiên vẫn là quan trọng hàng đầu khi xét đến yếu tố chi phí. Các trường và các ngành học khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Thông thường, các ngành học thuộc khối kinh tế sẽ có mức học phí cao hơn các ngành học thuộc khối ngành xã hội. Các trường top đầu bảng xếp hạng chất lượng giáo dục trên toàn thế giới cũng sẽ có mức học phí cao vượt trội. 

Tuy nhiên, học bổng là các ưu thế mà các trường dành cho du học sinh, đặc biệt là các bạn có thành tích học tập khá giỏi thì có thể tận dụng cơ hội để săn học bổng giá trị. Hãy chọn các quốc gia có nhiều trường học, học viên “rộng cửa” học bổng cho du học sinh để phần nào giảm gánh nặng học phí.

  • Sinh hoạt phí

Ngoài ra, sinh hoạt phí cũng là điều kiện liên quan mà các bạn cần xét kỹ lưỡng khi quyết định du học nước nào chi phí rẻ. Ở các nước châu Âu, một số quốc gia có nền kinh tế phát triển, mức sống cao dẫn đến chi phí sinh hoạt cũng cao từ thực phẩm, phương tiện đi lại, nhà ở, điện nước… sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền bạc của các bạn du học sinh. 

Nếu điều kiện tài chính không quá dư dả, bạn có thể chọn du học ở các quốc gia có mức sống thấp, vừa phải với khả năng chi trả của bản thân. Hành trình du học thường khá dài nên việc cân đối mức sinh hoạt phí trong 3 – 4 năm học rất quan trọng.

  • Điều kiện làm thêm 

Ngoài ra, một số quốc gia nới lỏng chính sách làm thêm cho du học sinh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn kiếm thêm thu nhập chi trả phần nào chi phí du học. Nhưng có các quốc gia thì khá khắt khe trong việc làm thêm, và thậm chí nếu vi phạm thì bạn sẽ bị kỷ luật, thậm chí là đuổi về nước. Nếu muốn làm thêm để có tiền tiết kiệm thì ngay từ đầu cũng cần phải tìm hiểu rõ về thông tin về vấn đề này nhé. 

Du học nước nào chi phí rẻ?

Vậy du học nước nào chi phí rẻ? Trước hết, chúng ta sẽ chia theo khu vực để các bạn có thể dễ dàng đánh giá và so sánh. 

Châu Âu 

Nếu trời Tây châu Âu là ước mơ lý tưởng mà các bạn muốn chinh phục nhưng du học Mỹ hay Anh lại khá cam go vì điều kiện không cho phép thì sẽ còn có những lựa chọn tối ưu khác mà Á - Âu có thể gợi ý.

Canada

Xứ sở lá phong ở Bắc Âu là điểm đến hấp dẫn với du học sinh Việt Nam. Không chỉ miễn chứng minh tài chính nếu du học theo diện SDS, mà học phí tại Canada cũng tương đối dễ thở hơn Mỹ, Úc, Anh với mức học phí thấp chỉ từ 10,000 CAD/ năm (300 – 500 triệu đồng/năm) . Chính phủ Canada cũng có chính sách rộng mở cho phép du học sinh làm thêm 20h/ tuần trong lúc học. Đây là cơ hội đi làm để kiếm thêm thu nhập với số lương khá khá mà vẫn được công nhận hoàn thành khóa học tại trường với thời gian quy đổi tín chỉ môn học tương ứng. Canada cũng cấp phép cho du học sinh làm việc lên đến 3 năm tại nước này sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra người thân còn có thể xin Visa thăm thân thời hạn lên đến 10 năm ra vào Canada 6 tháng/ lần.

Thụy Sỹ

Với chất lượng đào tạo xứng tầm bậc nhất toàn cầu nhưng  học phí chỉ vtừ 230 triệu/năm thì Thụy Sỹ xứng đáng là lựa chọn đưa vào danh sách trả lời câu hỏi “Du học nước nào chi phí rẻ’. Ngoài ra, cơ hội thực tập hưởng lương nếu bạn theo học các ngành  Khách sạn và Du lịch. Lớp học của sinh viên chính là phòng ngủ, nhà hàng, bếp nấu, quầy lễ tân. Sinh viên được thực hành ngay sau những giờ học lý thuyết. Thời gian học và thực hành được bố trí linh hoạt, thông thường chương trình lấy chứng chỉ quốc tế của ngành sẽ có 6 tháng học và 6 tháng thực tập.

Nhưng có một điều bạn cần phải đắn đo chính là sinh hoạt phí tại Thụy Sỹ thì sẽ khá đắt đỏ trong khối châu Âu,  trung bình dao động từ 1.600 CHF/tháng (38 triệu VNĐ/thán cho vùng ngoại ô  đến 2.200 CHF/tháng (46 triệu VNĐ/tháng) ở các thành phố lớn như Zurich.

Đức

Là quốc gia lý tưởng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Âu, Đức lại có thêm nhiều chính sách thu hút nhân tài thế giới với các chương trình đào tạo chất lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả hai bậc cử nhân và cao học (thạc sĩ/ tiến sĩ) hoàn toàn miễn phí tại các trường đại học công lập; bạn chỉ cần chi trả phí quản lý hành chính bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí đăng ký với mức học phí từ 100-350 EUR/kỳ.  

Nhưng ngược lại, có một nhược điểm cũng như Thụy Sỹ chính là sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá “đắt đỏ” tại một số khu vực, chẳng hạn tại thành phố Munich. Mức sinh hoạt phí tại Đức dao động từ 800-1.500 EUR/tháng.

Châu Á

Nếu cảm thấy mức học phí và sinh hoạt tại trời Tây xa xôi vẫn còn vượt khả năng tài chính của gia đình thì cũng đừng lo lắng, bởi châu Á vẫn còn nhiều điểm đến có chi phí rẻ, mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo tốt hàng đầu khu vực. Đặc biệt, sinh hoạt phí tại châu Á lại mềm hơn khá nhiều với du học sinh Việt Nam. Có thể kể đến các quốc gia như:

Singapore

Đảo quốc sư tử là cái tên đầu tiên đứng đầu danh sách các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất châu Á, điểm đến lý tưởng cho du học sinh. Singapore có nền giáo dục tiên tiến với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới nhưng chi phí học tập tại đây sẽ rẻ hơn nhiều so với khi du học Anh, Mỹ , Úc hay Canada. 

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học tại Úc, Anh… có phân viện tại  Singapore hoặc các trường tại Singapore cũng có liên kết đào tạo với các trường đại học danh tiếng châu Âu. Nhờ đó, các bạn du học sinh có thể tiếp cận với một nền giáo dục có giá trị tương đương, cầm trong tay tấm bằng danh giá như du học trời Tây nhưng với mức học phí và sinh hoạt phí thấp hơn nhiều khi đến trực tiếp giảng đường ở châu Âu.

Một ưu điểm là, nếu so với Anh , Mỹ hay Canada thì Singapore là quốc gia Đông Nam Á rất gần Việt Nam. Các bạn học sinh sinh viên du học các quốc gia châu Âu sẽ rất khó khăn trong việc về thăm gia đình thì khi sang Singapore du học, việc về thăm nhà sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn rất nhiều. Nhưng du học Singapore thì các bạn sẽ không được làm thêm. Nhưng nếu là du học sinh thuo6c5m ột số ngành du lịch khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh tại Singapore thì bạn có thể tham gia chương trình thực tập nâng cao trình độ được hưởng lương. Lương thực tập tại đây thường rơi vào khoảng 600-1000 S$/tháng, tổng thời gian thực tập khoảng 6-9 tháng cho toàn khóa học.

Philippines

Cơ hội du học đồng thời nâng tầm tiếng Anh vượt bậc thì Philippines chính là điểm đến bạn có thể cân nhắc với chi phí rẻ trong khu vực châu Á, đặc biệt rẻ hơn khá nhiều so với Singapore. Dĩ nhiên, giáo dục Philippines cũng có những ưu điểm của mình để thu hút du học sinh. Đây cũng là đất nước có hệ thống giáo dục được xây dựng theo khung của hệ thống giáo dục tại Mỹ nên chất lượng giáo dục rất cao. Du học sinh đã theo học tại Philippines hoàn toàn có thể chuyển tiếp qua các nước có nền giáo dục tiên tiến mà không phải gặp nhiều trở ngại. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ du học Á - Âu giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo khi cần tìm kiếm du học nước nào giá rẻ. Tuy nhiên, ngoài chi phí thì du học sinh cần xem xét yếu tố phù hợp về chương trình đào tạo, ngành học và sở thích của bản thân để đảm bảo một lộ trình du học khoa học bài bản, chất lượng. Liên hệ ngay đội ngũ tư vấn của trung tâm tư vấn du học Á - Âu để chúng tôi có thể hỗ trợ quý phụ huynh và các em chuẩn bị chinh phục hành trình du học lý tưởng, hoàn hảo nhất cho tương lai.
 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s