CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

Du học Singapore và các quy định xoay quanh việc làm thêm dành cho sinh viên!!

Làm thêm là cách để kiếm thêm thu nhập và tiết kiệm chi phí du học. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, quy định làm thêm lại khá gắt gao với du học sinh, thậm chí là bị nghiêm cấm. Nếu vi phạm bạn có thể bị trục xuất về nước vĩnh viễn. Đặc biệt với Singapore, mặc dù được xem là thiên đường du học lí tưởng của sinh viên châu Á nhưng việc làm thêm tại nơi đây lại là một vấn đề nan giải. Du học Singapore có được làm thêm không và có những quy định cụ thể nào? Hãy cùng công ty tư vấn du học Á – Âu tìm hiểu chi tiết thông tin này nhé. 

Làm thêm khi đi du học nên hay không?

Hầu hết các quốc gia đều có quy định khắt khe với việc du học sinh làm thêm. Không phải vô cớ mà chính phủ các quốc gia sở tại lại xây dựng chính sách “khó thở” như vậy đối với sinh viên. Hãy cùng công ty tư vấn du học tìm hiểu về ưu nhược điểm của việc làm thêm khi du học nhé.

Ưu điểm

Bạn sẽ kiếm thêm được một nguồn thu nhập kha khá để trang trải việc học hành và sinh hoạt phí thi du học tại xứ người. Đây là một điều vô cùng quan trọng giúp các bạn giảm gánh nặng chi phí.

Không chỉ có tiền mà các bạn còn được học hỏi và phát triển bản thân khi được va chạm vào môi trường thực tế ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như nhiều loại người khác nhau để tôi luyện bản thân trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ hơn. 

Bạn được rèn luyện ngôn ngữ của dân địa phương, trải nghiệm nền văn hóa, lối sống và rèn luyện ngôn ngữ của dân địa phương, đó sẽ là những trải nghiệm quý giá mà tiền chưa chắc đã mua được

Nếu bạn tìm được một công việc phù hợp với ngành học hiện tại, nó sẽ là cơ hội vàng tích lũy cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tiễn, giúp bạn cứng cáp hơn. Từ đó, bạn một khởi đầu thuận lợi cho sự nghiệp tương lai và có thể tiếp tục làm công việc đó ngay sau khi tốt nghiệp. 

Nhược điểm

Việc làm thêm sẽ thật sự mất thời gian. Thay vì dành toàn bộ thời gian cho việc học thì bạn lại bị chi phối vì việc làm thêm, sức khỏe ảnh hưởng và không kịp thời hạn nộp bài, luận án… thành tích học tập không tốt, để lại ảnh hưởng xấu trong mắt giáo viên.

Hầu hết công việc các bạn du học sinh tìm được là các công việc part-time như phục vụ bàn, rửa bát, trông trẻ, pha chế trong quán cafe,… Sẽ rất khó để các bạn tìm được các công việc có liên quan chuyên môn tại các công ty chuyên nghiệp. 

Du học Singapore có được làm thêm không?

Singapore là thiên đường du học đáng giá của hầu hết du học sinh Việt Nam. Với chất lượng giáo dục tiên tiến xấp xỉ các quốc gia châu Âu nhưng mức học phí lại tiết kiệm, du học Singapore quả thật là lựa chọn vừa tầm vừa sức để bạn theo đuổi ước mơ du học của mình. 

Nhưng du học Singapore có được làm thêm không và quy định của đảo quốc sư tử về việc làm thêm của du học sinh như thế nào?

Một điều khiến du học sinh cân nhắc khi chọn du học Singapore là vì Singapore là một trong những quốc gia không cho phép sinh viên làm thêm để đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất cũng như tránh các rủi ro gặp phải. Du học sinh đi làm thêm trong quá trình học là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt nặng hoặc trục xuất về nước trong vòng 48 giờ kể từ lúc bị phát hiện. Đây là một điều cực kì quan trọng mà các bạn phải tuyệt đối tuân thủ.

Quy định này của Singapore nhằm đảm bảo sinh viên có thể tập trung tối đa vào việc học, đạt được thành tích học tập tốt nhất. Vì vậy để tránh phiền phức và ảnh hưởng tới việc học và chịu hậu quả đáng tiếc, du học sinh không nên liều mình đi làm thêm chui khi du học tại Singapore.

Thực ra, khi du học Singapore, thời gian học ở đây đa phần đều đã rút ngắn hơn ở các quốc gia khác. Chẳng hạn như chương trình Cử nhân của trường Đại học James Cook chỉ học trong 2 năm. Do đó, các kỳ nghỉ sẽ bị rút ngắn. Vì vậy, hãy tập trung hết thời gian đó để hoàn thành tốt chương trình học của mình trước khi quan tâm đến việc đi làm thêm các bạn nhé.

Mặc dù không thể làm thêm nhưng du học sinh vẫn có thể kiếm thêm thu nhập bằng các hình thức khác như công việc trợ lý nghiên cứu cho các giáo viên trong trường, làm những công việc trong trường theo nhu cầu của nhà trường, hoặc làm việc online. Dù khoản thu nhập từ những công việc này không cao, tuy nhiên cũng là một khoản thu nhập thêm giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt và quan trọng hơn hết là các bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức trong quá trình làm việc cùng các thầy cô tại trường. 

Bên cạnh đó, một số ngành du lịch khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh tại Singapore có chương trình đi thực tập nâng cao trình độ được hưởng lương. Lương thực tập tại đây thường rơi vào khoảng 600-1000 S$/tháng, tổng thời gian thực tập khoảng 6-9 tháng cho toàn khóa học. Đây không phải là chương trình làm thêm mà được coi như là một phần của chương trình học để giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế nhất sau khi ra trường. 

Một số trường hợp đặc biệt mà du học Singapore được phép làm thêm?

Theo quy định của chính phủ Singapore, du học sinh các trường ngoài công lập không được làm thêm với bất kì điều kiện nào. Nhưng nếu là sinh viên theo học tại các trường công lập, có hai trường hợp du học sinh tại Singapore được phép làm thêm khi có sự chấp thuận của văn phòng sinh viên tại trường mà du học sinh theo học.

Trường hợp 1: Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè

Du học sinh được miễn giấy phép làm việc trong kỳ nghỉ hè nếu trên 14 tuổi, hoặc đang theo học tại một trong số các trường sau:

 1. Australian International School
 2. Canadian International School
 3. Chatsworth International School
 4. Digipen
 5. EDHEC Risk Institute-Asia
 6. ESSEC Business School (Singapore)
 7. German European School Singapore
 8. GIST-TUM Asia
 9. Government Junior Colleges
 10. Government Secondary Schools
 11. Government-aided Junior Colleges
 12. Government-aided Secondary Schools
 13. Hollandse School
 14. INSEAD, Singapore
 15. Institute of Technical Education, Singapore
 16. International Community School
 17. ISS International School
 18. Japanese School (Secondary School)
 19. LaSalle College of the Arts
 20. Lycee Francais De Singapour
 21. Nanyang Academy of Fine Arts
 22. Nanyang Polytechnic
 23. Nanyang Technological University
 24. National University of Singapore
 25. New York University Tisch School of the Arts, Asia
 26. Nexus International School
 27. Ngee Ann Polytechnic
 28. Overseas Family School
 29. Republic Polytechnic
 30. S P Jain School of Global Management Singapore
 31. Sekolah Indonesia
 32. SIM University
 33. Singapore American School
 34. Singapore Institute of Technology
 35. Singapore Management University
 36. Singapore Polytechnic
 37. Singapore University of Technology and Design
 38. Swiss School
 39. Tanglin Trust School
 40. Temasek Polytechnic
 41. The American College
 42. United World College of South East Asia
 43. University of Chicago Graduate School of Business in Singapore
 44. University of Nevada, Las Vegas (Singapore)
 45. Waseda Shibuya Senior High School

Trường hợp 2: Làm thêm bán thời gian

Du học sinh được phép làm thêm 16 giờ/tuần đối với các trường hợp sau:

 • Trên 16 tuổi
 • Sinh viên hệ chính quy đào tạo tập trung tại các trường đại học, cao đẳng
 • Sinh viên của một trong số các trường sau đây:
 1. Digipen
 2. EDHEC Risk Institute – Asia
 3. ESSEC Business School (Singapore)
 4. GIST-TUM Asia
 5. INSEAD, Singapore
 6. LaSalle College of the Arts
 7. Nanyang Academy of Fine Arts
 8. Nanyang Polytechnic
 9. Nanyang Technological University
 10. National University of Singapore
 11. New York University Tisch School of the Arts, Asia
 12. Ngee Ann Polytechnic
 13. Republic Polytechnic
 14. S P Jain School of Global Management Singapore
 15. SIM University
 16. Singapore Institute of Technology
 17. Singapore Management University
 18. Singapore Polytechnic
 19. Singapore University of Technology and Design
 20. Temasek Polytechnic
 21. University of Chicago Graduate School of Business in Singapore
 22. University of Nevada, Las Vegas (Singapore)

Trên đây là những chia sẻ thông tin chi tiết từ du học Á – Âu về việc du học Singapore có được làm thêm không. Hi vọng với những thông tin chi tiết đã giúp các bạn du học sinh có thêm cái nhìn tổng quan về kế hoạch du học Singapore sắp tới của mình. Để được tư vấn chi tiết chi phí và tìm hiểu lựa chọn trường học, ngành học phù hợp khi du học Singapore cũng như các quy định chính xác về thủ tục pháp lý, các bạn du học sinh và quý phụ huynh hãy liên hệ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của công ty tư vấn du học  Á- Âu để được hỗ trợ chi tiết nhất. 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 
Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 
Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

 

 

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s