CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

HIỂU RÕ “TRƯỜNG ĐẠI HỌC” VÀ “TRƯỜNG CAO ĐẲNG” TRONG HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

1. Tổng quan về Đại học và Cao đẳng

Khi nói đến việc học tập ở Hoa Kỳ, mọi người rất hay nhầm lẫn giữa Đại học (University) và Cao đẳng (College). Do hệ thống giáo dục ở Mỹ khác với Việt Nam nên không thể cho rằng chất lượng giảng dạy và chất lượng học sinh nộp vào Cao đẳng kém hơn học sinh vào Đại học. Ví dụ, Cao đẳng Dartmouth luôn nằm trong top đầu của bảng xếp hạng các trường học của Hoa Kỳ, và Cao đẳng Boston xếp hạng cao hơn Đại học Boston dựa trên bảng xếp hạng của U.S. News.

Ngoài ra, các trường được xếp hạng theo chuyên ngành, chất lượng đào tạo sau đại học/tiến sĩ, chương trình học trực tuyến và nhiều yếu tố khác. Vì vậy, khi chọn trường ở Mỹ, bạn không nên mặc định Đại học luôn tốt hơn Cao đẳng. Thay vào đó, bạn nên tham khảo độ xếp hạng của trường ở nhiều khía cạnh khác nhau.

2. Sự khác biệt giữa Đại học và Cao đẳng

Hầu hết các trường Cao đẳng tập trung vào chương trình chưa tốt nghiệp, thường họ sẽ chỉ đào tạo các chương trình cấp bằng Cử nhân mà không có chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. 

Trong khi đó, Đại học thường là các trường đại học lớn, cung cấp các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ và bao gồm nhiều “trường cao đẳng” nhỏ, với mỗi trường tập trung vào một lĩnh vực. Ví dụ, Đại học Harvard được chia nhỏ thành nhiều “School” và “College”, bao gồm Cao đẳng Harvard (Harvard College), trường kinh doanh Harvard (Harvard Business School), trường luật Harvard (Harvard Law School),... và mỗi sinh viên có chuyên môn khác nhau sẽ học chuyên ngành khác nhau. 

Tuy nhiên, cũng có trường Cao đẳng mà chúng ta có thể hiểu nôm na là tương đương với trường Cao đẳng ở Việt Nam, đó là Cao đẳng cộng đồng (Community College). Hầu hết sinh viên sẽ học tại trường Cao đẳng cộng đồng và lấy bằng Cao đẳng (Associate) trong vòng 2 năm, sau đó chuyển tiếp các tín chỉ kiếm tích lũy lên trường Đại học và học liên thông thêm 2 năm để lấy bằng Cử nhân. Lộ trình 2+2 này khá phổ biến và là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh không có thành tích xuất sắc ở trường trung học, hoặc không có đủ điều kiện tài chính để nhập học lấy bằng Cử nhân trực tiếp. Nhiều sinh viên giỏi có thể chuyển tiếp lên các trường đại học lớn sau khi hoàn thành 2 năm tại trường Cao đẳng cộng đồng.

Nói chung là, việc lựa chọn trường học dựa trên danh hiệu Đại học hay Cao đẳng không quan trọng, mà nó phụ thuộc vào ngành bạn muốn theo học, cũng như môi trường và chất lượng giáo dục của trường,... 

(Nguồn: tổng hợp từ nhiều nguồn)

Á - Âu tự hào là công ty tư vấn du học uy tín 22 năm trên thị trường, hỗ trợ hàng ngàn bạn học sinh xin visa du học Mỹ thành công. Mời bạn tiếp tục theo dõi những kênh truyền thông của Công ty du học Á - Âu để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất về tình hình nhập cảnh Mỹ, các chính sách học bổng và ưu đãi hấp dẫn trong học kỳ mới năm 2022. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s