CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

IELTS VÀ TOEFL: BẠN NÊN CHỌN BÀI THI NÀO?

Nếu không phải là người bản xứ, bạn chắc chắn phải tham gia bài test kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh như một phần của đơn đăng ký du học tại một quốc gia nói tiếng Anh. Hai bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất trên toàn thế giới là International English Language Testing System (IELTS) và Test Of English as a Foreign Language (TOEFL).

Hai bài kiểm tra này khác nhau về cách tiếp cận, cấu trúc bài thi và tiêu chí giảng dạy, vì vậy tùy vào mục đích đi, bạn hãy suy nghĩ kỹ xem nên chọn bài kiểm tra nào.

1. IELTS là gì?

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho các mục đích giáo dục, nhập cư và lao động, được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên toàn thế giới, được đồng sở hữu bởi Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. Tùy thuộc vào yêu cầu đầu vào của chương trình học, bạn có thể cần phải tham gia kỳ thi IELTS Academic (Học thuật) hoặc IELTS General (Tổng quát).

2. TOEFL là gì?

Bài thi TOEFL nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn trong các môi trường học thuật và đại học, được chấp nhận bởi hơn 8.500 học viện trên 130 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc, cũng như tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới. TOEFL được quản lý bởi tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ - Dịch vụ Khảo thí Giáo dục (Educational Testing Service). Bài kiểm tra này được các cơ sở giáo dục Mỹ ưa chuộng hơn.

3. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bài thi

Các câu hỏi của kỳ thi TOEFL gần như hoàn toàn là trắc nghiệm, trong khi IELTS yêu cầu bạn trả lời một loạt các dạng câu hỏi khác nhau như câu trả lời ngắn, điền từ và 2 bài luận. Thời gian thi IELTS dao động khoảng 2 tiếng 40 phút, ngắn hơn đáng kể so với 4 tiếng thi TOEFL.

Bài thi TOEFL được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, trong khi IELTS có thể thi trên giấy hoặc trên máy tính đều được. Sinh viên đăng ký các chương trình đại học nói tiếng Anh sẽ cần phải tham dự kỳ thi IELTS Academic, còn General được sử dụng để xét duyệt các yêu cầu nhập cư và làm việc. 

Vì TOEFL chủ yếu là trắc nghiệm, học sinh sẽ cần có khả năng phân tích để tìm ra điểm khác biệt giữa các lựa chọn, còn IELTS yêu cầu sử dụng trí nhớ nhiều hơn và dựa trên các kỹ năng ngôn ngữ chuyên sâu hơn vì học sinh phải đối mặt với nhiều kiểu câu hỏi khác nhau.

4. Cấu trúc các phần trong hai bài thi

  • Speaking (Nói)

Cả hai bài thi đều có phần Nói. Bài thi nói IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo. Điểm nói IELTS được chấm bởi một giám khảo duy nhất, thời gian thi sẽ kéo dài từ 11-14 phút và không nhất thiết cùng ngày với các phần thi khác. 

Trong kỳ thi TOEFL, bạn sẽ trả lời sáu câu hỏi vào một micrô được thu âm và phần trả lời đó sẽ được gửi đến một nhóm sáu người đánh giá, thời gian thi sẽ kéo dài khoảng 20 phút và luôn diễn ra cùng ngày với phần còn lại của bài thi.

  • Writing (Viết)

Bài thi TOEFL yêu cầu bạn phải hoàn thành hai nhiệm vụ, đầu tiên sẽ là một bài luận nêu ý kiến cá nhân về 1 chủ đề, thứ hai là bạn sẽ đọc một đoạn văn ngắn nội dung học thuật, rồi nghe một người trình bày về quan điểm của họ về đoạn văn đó, sau đó bạn viết một bài tóm tắt những gì mình đã nghe. 

Bài thi viết IELTS cũng có hai phần, phần đầu tiên yêu cầu bạn giải thích thông tin được trình bày ở dạng đồ thị, biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ, phần thứ hai yêu cầu bạn viết một câu trả lời dài 200 - 250 từ đưa ra quan điểm, lập luận về một vấn đề cụ thể.

  • Reading (Đọc)

Bài kiểm tra đọc ở cả hai kỳ thi khá giống nhau: bài kiểm tra đọc TOEFL bao gồm ba đến bốn bài đọc, với các chủ đề đa dạng: địa lý, lịch sử, xã hội học, thiên văn học,... Bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra xem mức độ hiểu nội dung đến đâu.

Bài thi đọc IELTS có ba phần, mỗi phần dài 20 phút nhưng với nhiều loại câu hỏi hơn, có thể là trắc nghiệm, điền từ đến câu trả lời ngắn. 

  • Listening (Nghe)

Bài thi nghe TOEFL dài từ 40 - 60 phút, 2 - 3 bài là cuộc hội thoại giữa 2 học sinh hoặc học sinh với giáo sư về những vấn đề gặp phải ở Đại học, 4 - 6 bài còn lại là tranh luận về một lĩnh vực học thuật. Bạn được yêu cầu ghi chú trong khi nghe và trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm sau đó. 

Trong bài thi nghe IELTS, học sinh có thể trả lời các câu hỏi khi nghe đoạn ghi âm và trả lời một số dạng câu hỏi có độ dài khác nhau.

5. Cách chấm điểm

IELTS được chấm theo hệ thống thang điểm từ 1 - 9, với điểm tổng là điểm trung bình của 4 điểm thành phần, và điểm đó sẽ được làm tròn đến nửa trên gần nhất, tức là nếu điểm trung bình chung của bạn là 6.25, nó sẽ được làm tròn thành điểm cuối cùng là 6.5, còn TOEFL được chấm trên thang 120 điểm.

Trên đây là tóm tắt sơ lược về hai bài thi được ứng dụng rộng rãi nhất, hi vọng các bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Á - Âu tự hào là công ty tư vấn du học uy tín 22 năm trên thị trường, hỗ trợ hàng ngàn giấc mơ du học thành công. Mời bạn tiếp tục theo dõi những kênh truyền thông của Công ty du học Á - Âu để cập nhật những thông tin nóng hổi nhất về tình hình nhập cảnh các nước, các chính sách học bổng và ưu đãi hấp dẫn trong học kỳ mới năm 2022. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73
 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Zing
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s