CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

KHÁM PHÁ 10 CÂU HỎI NÊN ĐẶT RA TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC MỸ

Trong cuộc hành trình tìm kiếm cơ hội học tập ở nước ngoài, việc quyết định đi du học bất kỳ quốc gia nào cũng đều là một bước quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ lớn như du học Hoa Kỳ thì sẽ càng có nhiều điều quan trọng phải nắm. Trước khi ra quyết định cho kế hoạch du học trong tương lai, hãy cùng Du Học Á – Âu khám phá 10 Câu Hỏi nên đặt ra trước khi quyết định du học Mỹ nhé.

Mỹ không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng mà còn là điểm đến của hàng triệu sinh viên quốc tế mỗi năm. Vì vậy, đây cũng là một trong những quốc gia có tính cạnh tranh và thử thách cao nhất đối với du học sinh Việt Nam về nhiều yếu tố.

Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi quan trọng sau đây để tìm cho mình sự chuẩn bị phù hợp nhất nhé:

Mục tiêu học tập và sự nghiệp

Trước khi quyết định đi du học Mỹ, hãy xem xét mục tiêu học tập và sự nghiệp của bạn. Du học Mỹ có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu này như thế nào? Liệu nó có phù hợp với kế hoạch dài hạn của bạn không? Tôi yêu thích lĩnh vực gì và quyết định sẽ dấn thân vào ngành nào trong tương lai? Những yêu cầu, cơ hội và thách thức của hành trình du học Mỹ ngành này sẽ như thế nào?

Hãy tự vấn bản thân: điều gì thôi thúc bạn quyết định du học Mỹ, giúp bạn đủ tự tin để theo đuổi hành trình 4 năm ròng rã nơi xứ người. Nếu câu trả lời của bạn đơn giản “Vì bạn bè tôi đi du học hết”, “Vì bố mẹ tôi muốn”, hay “Vì tôi thích khám phá điều mới lạ”...thì bạn cần phải xem xét kỹ lại một lần nữa. Những mục tiêu ban đầu không rõ ràng, không có tính nghiêm túc thì bạn sẽ khó dựa vào đó để lên một kế hoạch phù hợp được và bạn có thể bị chao đảo, thậm chí dẫn tới trầm cảm khi chuyển đến sinh sống và học tập ở Mỹ.

Chi phí và tài chính

Vì Mỹ là quốc gia có chi phí du học đắt đỏ bậc nhất thế giới và có điều kiện chứng minh tài chính khắt khe. Thế nên việc khám phá các chi phí liên quan đến du học Mỹ là cực kì cần thiết để bạn có sự dự trù tài chính phù hợp cũng như chuẩn bị hồ sơ liên quan đến việc chứng minh tài chính để xét duyệt visa. Chi phí du học Mỹ bao gồm học phí, sinh hoạt hàng tháng (nếu bạn sống ở các khu  vực trung tâm thì chi phí sinh hoạt càng đắt đỏ, và các chi phí khác như bảo hiểm y tế và sách vở. Bạn có nguồn tài chính đủ để chi trả cho những khoản này không?

Visa và thủ tục nhập cảnh

Hoa Kỳ cũng là quốc gia có điều kiện xét duyệt visa và thủ tục nhập cảnh chặt chẽ, đặc biệt là phỏng vấn visa du học Mỹ là nỗi lo của rất nhiều du học sinh. Bạn phải đảm bảo đã hiểu rõ về quy trình xin visa và các thủ tục nhập cảnh vào Mỹ. Cần chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ cần thiết trước khi bắt đầu quá trình này.

Lựa chọn trường và bang để du học

Bên cạnh chất lượng giáo dục thì trường học, bang mà bạn đến du học sẽ quyết định nhiều đến học phí, chi phí sinh hoạt của bạn. Tôi đi du học Mỹ ngành nào? Trường nào? Đây là câu hỏi mà du học sinh phải tìm hiểu nhiều nguồn thông tin, nghiên cứu và so sánh các trường học ở Mỹ để chọn ra trường phù hợp với ngành học và mục tiêu của bạn. Cân nhắc về vị trí, chương trình học và cơ sở vật chất của trường trước khi ra quyết định nhé. Nếu không thể tự mình ra quyết định thì các bạn có thể liên hệ các đơn vị tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ cung cấp thêm thông tin chính xác nhất thông qua hệ thống mạng lưới liên kết của họ.

Cơ sở vật chất và học thuật

Liệu trường học mà bạn quan tâm có cung cấp cơ sở vật chất và chương trình học thuật phù hợp với nhu cầu của bạn không? Hãy xem xét về chất lượng giảng dạy, cơ hội nghiên cứu và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên xem bạn có thể tận dụng được nguồn nào hay không.

Văn hóa và cộng đồng

Bạn đã sẵn lòng thích nghi với văn hóa và cộng đồng mới tại Mỹ chưa? Hãy xem xét về sự đa dạng văn hóa và xã hội tại địa phương mà bạn sẽ sống và học tập. Mỹ là điểm đến của hàng nghìn du học sinh quốc tế mỗi năm và nơi đây cũng là cái nôi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Việc hội nhập và thích nghi với sự đa dạng văn hóa để hòa nhập cộng đồng quốc tế là tiêu chí bắt buộc mà du học sinh Mỹ nào cũng phải làm được.

Cơ Hội Thực Tập và Việc Làm

Mỹ có cung cấp cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế không? Xem xét về cơ hội nghề nghiệp và mạng lưới liên kết của trường học với doanh nghiệp. Dĩ nhiên, không phải ngành nào cũng có nhiều cơ hội thực tập hay việc làm như nhau mà sẽ có một số ngành mũi nhọn, có nhiều thế mạnh hơn. Hãy tham khảo chi tiết về ngành học, cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng các ngành đó tại Mỹ để ra quyết định liệu  nên chuẩn bị như thế nào trong tương lai khi tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm nhé. 

Dịch vụ hỗ trợ du học sinh như thế nào?

Trường học có cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế như hỗ trợ học vụ, tư vấn về sức khỏe tinh thần và dịch vụ tư vấn nghiệp vụ không? Sống ở nơi đất khách, bạn sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ từ nhà trường, các cộng đồng du học sinh ở nước ngoài… Nên tìm hiểu kỹ xem ở Mỹ có các dịch vụ hỗ trợ cho du học sinh hay không.

Chọn bang nào du học Mỹ thì an ninh, an toàn cao?

Đây cũng là một yếu tố để bạn chọn bang mà bạn sẽ đến du học tại Mỹ. Cần tìm hiểu thông tin để xem khu vực nào ở Hoa Kỳ có tình hình chính trị ổn định, tỉ lệ tội phạm thấp, chính sách bảo vệ an ninh và an toàn cao nhất cho du học sinh.

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Cuối cùng, xem xét kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp và rời khỏi Mỹ. Liệu bạn có ý định ở lại làm việc hay trở về quê hương sau khi hoàn thành chương trình học của mình không? Thực tế, việc ở lại Mỹ sau khi du học là không dễ dàng nhưng nếu bạn đang làm việc trong những ngành được ưu tiên định cư, hồ sơ tốt và đáp ứng được các yêu cầu từ chính phủ Hoa Kỳ thì cũng sẽ có thể đến gần hơn với chiếc thẻ xanh thường trù. Chỉ là ngay từ đầu khi quyết định du học, bạn cũng nên nghĩ về điều này để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Trên đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trước khi quyết định du học Mỹ mà Du Học Á – Âu muốn chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn và chia sẻ nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến du học Mỹ cũng như tham gia trải nghiệm phỏng vấn visa thử cùng Du Học Á – Âu, quý phụ huynh và các em hãy liên hệ tư vấn trực tiếp cùng đội ngũ cố vấn chuyên môn của chúng tôi nhé.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s