CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NÊN DU HỌC CANADA HAY MỸ?

Đều là những cường quốc giáo dục top đầu thế giới, Canada và Hoa Kỳ chính là hai lựa chọn khiến nhiều du học sinh Việt băn khoăn khi ấp ủ ước mơ du học. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những ưu nhược điểm khác nhau về điều kiện đầu vào, học phí và chương trình đào tạo… Để có thể ra quyết định chính xác thì các bạn cần phải xem xét tổng thể các yếu tố, so sánh với mục tiêu cùng khả năng tài chính của bản thân để có lựa chọn phù hợp nhất. Vậy nên du học Canada hay Mỹ sẽ có nhiều lợi ích hơn?

Nên du học Canada hay Mỹ là câu hỏi mà gần đây Du Học Á – Âu nhận được nhiều nhất từ các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Nhiều bạn vẫn còn băn khoăn là con đường nào sẽ phù hợp hơn với mình. Vậy hãy cùng Á - Âu đi vào phân tích chi tiết về ưu nhược điểm của mỗi quốc gia nhé. 

Ưu nhược điểm khi du học Mỹ

Ưu điểm

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Hoa Kỳ là nơi tọa lạc của rất nhiều ngôi trường danh tiếng trên thế giới, xếp hạng top 10 toàn cầu như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Princeton… Giáo dục Mỹ nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời, thuộc top đầu thế giới. 

Đặc biệt, Hoa Kỳ luôn không ngừng nghiên cứu, đổi mới và phát triển môi trường giáo dục chất lượng phù hợp với nhu cầu đào tạo của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc ứng dụng công nghệ, khoa học hiện đại vào chương trình giảng dạy để bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại. Sở hữu một chiếc bằng tốt nghiệp tại Mỹ, bạn sẽ yên tâm hơn với vô vàn cánh cửa việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và dĩ nhiên là được công nhận ở mọi quốc gia.

 • Chú trọng phát triển toàn diện cho sinh viên, các kỹ năng lãnh đạo được đầu tư đào tạo: Giáo dục ở Mỹ hướng đến việc giúp học sinh tự hoàn thiện bản thân và kỹ năng lập luận, phân tích, hùng biện…Đồng thời, để đào tạo học sinh trở thành những nhà lãnh đạo, rất nhiều trường của Mỹ yêu cầu học sinh phải học các lớp đại cương như xã hội học, nhân chủng học, lịch sử hay chính trị hoặc quan hệ quốc tế. Mỹ đề cao tính ứng dụng nên chương trình học khai thác những nội dung rất sát thực tế để học sinh có thể hiểu và nắm bắt cũng như vận dụng sau này khi ra trường đi làm.

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ còn có điểm đặc biệt là bạn được chọn môn học, khóa học chuyên về lĩnh vực mình yêu thích. Bạn sẽ không bị bó buộc vào hệ thống môn học có sẵn mà được tự thiết kế chương trình học cho mình, do đó sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái, chủ động hơn trong việc học.

 • Lộ trình học tinh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí: Điểm đa dạng đặc biệt khi du học Mỹ là sinh viên có thể theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học cơ bản. Sau đó có thể lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) lên hệ Đại học bốn năm. Như vậy, du học sinh vẫn có được bằng Cử nhân như học 4 năm Đại học mà lại không chịu nhiều chi phí đắt đỏ.
 • Có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn: Chính phủ Mỹ cũng như các trường đại học tại đây luôn có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn giá trị từ 5 – 70%, thậm chí có những suất học bổng toàn phần 100% dành cho du học sinh. Đây là cơ hội giúp các bạn có thành tích học tập tốt có thể giảm thiểu gánh nặng học phí trong suốt thời gian du học. Bên cạnh học bổng, nhiều trường cung cấp các khoản vay giúp học sinh trang trải các chi phí hàng ngày khác. Hơn nữa, Mỹ đứng đầu top các nước hỗ trợ các chi phí cho việc nghiên cứu của sinh viên.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Áp lực tài chính chắc hẳn là điều ai cũng biết rõ khi nghĩ đến du học Mỹ. Chi phí du học Mỹ xếp hạng cao trên toàn cầu, không chỉ đắt về học phí mà còn cả chi phí sinh hoạt, ăn uống tại đây. Do đó, bài toán tài chính là nỗi trăn trở mà bạn phải suy nghĩ thật. Nếu bạn không nhận được bất kỳ học bổng hoặc trợ cấp nào, bạn sẽ khó có thể trang trải học phí của mình.
 • Tỉ lệ cạnh tranh cao: Vì sức nóng của một quốc gia đứng đầu về chất lượng giáo dục nên Hoa Kỳ chính là “lò đào tạo” có tỷ lệ cạnh tranh cao của hàng nghìn du học sinh quốc tế. Ai cũng ấp ủ giấc mơ Mỹ và sẽ không dễ dàng để lọt vào các trường đại học danh tiếng - uy tín nhất. Đặc biệt, nếu muốn dành học bổng du học Mỹ thì quả thật là một thách thức khi bạn phải cạnh tranh với vô số những sinh viên xuất sắc đến từ hàng trăm quốc gia.
 • Vì yêu cầu đầu vào khá khắt khe cộng thêm việc chi phí du học cao, cần phải chứng minh tài chính nên để đảm bảo, chính phủ Mỹ sẽ siết chặt vấn đề xét duyệt visa du học. Và phỏng vấn visa du học Mỹ chính là nỗi lo lắng của du học sinh vì chiếc vé thông hành này rất khó nhằn. Tỷ lệ thất bại khi visa du học Mỹ gần như là cao nhất so với các quốc gia khác. Vì vậy, một sự chuẩn bị cẩn trọng tối đa cho hồ sơ xét duyệt cũng như rèn luyện phỏng vấn visa du học Mỹ là cực kỳ quan trọng với du học sinh.
 • Dễ bị shock văn hóa: Nền văn hóa phương Đông và phương Tây thật sự có nhiều khác biệt. Khi bạn chọn Mỹ du học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chuyển sang một môi trường và chấp nhận đối mặt với nền văn hóa đa dạng, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bị choáng váng. Bạn phải học cách thích nghi với con người, văn hóa, lối sống ở Mỹ nếu không muốn trở lên lạc long giữa xứ người. 

Ưu nhược điểm khi du học Canada

Ưu điểm

 • Chất lượng giáo dục top đầu cũng được đánh giá cao và bằng cấp công nhận trên toàn thế giới. Trong khối G8, Canada là quốc gia có mức đầu tư cao nhất vào giáo dục. Đồng thời, chất lượng giáo dục trải dài từ tiểu học cho đến Đại học đối với du học sinh nước ngoài tại Canada là một điểm cộng lớn cho thấy sự hoàn thiện trong hệ thống giáo dục. Thế mạnh của giáo dục Canada bao gồm ngành MBA, Truyền thông báo chí, IT và Tài chính. 
 • Chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với Mỹ: So với các quốc gia như: Anh, Mỹ, Úc thì Canada có chất lượng giáo dục tương đương nhưng chi phí giáo dục và sinh hoạt tại đây rất phải chăng, phù hợp với điều kiện gia đình Việt Nam hơn. 
 • Sinh viên có thể đi làm thêm: Trong khi ở những quốc gia khác việc làm thêm là hoàn toàn nghiêm cấm thì tại Canada, quy định sinh viên có thể đi làm thêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Điều này đã giúp các du học sinh kiếm thêm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, giảm áp lực tài chính.
 • Môi trường sống lý tưởng, an toàn, văn minh hiện đại là ưu điểm mà xứ sở lá phong thu hút du học sinh Việt Nam. Canada là quốc gia phát triển cao với đời sống con người, văn hóa xã hội xếp thứ hạng cao trên thế giới. Đây là đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Vì vậy, khi lựa chọn Canada bạn hoàn toàn an tâm để học tập với môi trường sống ổn định, văn minh. 
 • Đặc biệt, đây là quốc gia rất mở cửa về chính sách cho phép du học sinh làm việc sau khi tốt nghiệp với giấy phép post-graduation work permit. Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong ba năm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách định cư Canada khá thông thoáng, bên cạnh chương trình định cư của Chính phủ Canada ra thì các chương trình định cư theo từng bang riêng cũng vô cùng hấp dẫn. 
 • Chính sách xét duyệt visa của Canada cũng dễ dàng hơn so với các quốc gia khác như Mỹ, Úc. Đặc biệt, Canada còn có chính sách du học diện SDS miễn chứng minh tài chính là một lợi thế với du học sinh Việt Nam.

Nhược điểm

 • Ít học bổng và học bổng giá trị thấp: Vì chi phí học tập ở đây cũng tương đối dễ chịu nên chính phủ và các trường cũng ít có suất học bổng hoặc nếu có thì học bổng giá trị cũng thấp hơn so với các chương trình học bổng của Mỹ. 
 • Thời gian xét duyệt của Canada là khoảng từ 2 – 3 tháng khá lâu, quy trình cấp Visa được nhận xét là phức tạp hơn các nước khác.
 • Thời tiết và khí hậu ở Canada khá khắc nghiệt, người Việt sẽ khó thích nghi với thời tiết lạnh ở đây trong giai đoạn đầu mới qua.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ưu nhược điểm của từng quốc gia giúp các bạn có thể suy nghĩ trả lời cho câu hỏi nên du học Mỹ hay Canada. Tóm lại, Hoa Kỳ hay xứ sở lá phong thì đều là những nước có nền giáo dục chất lượng, có thể học hỏi và phát triển tiềm năng của bạn. 

Quan trọng hơn hết là chọn lựa phù hợp với mục tiêu, sở thích, điều kiện tài chính của gia đình và định hướng trong tương lai. Khi đã lựa chọn đúng và có sự nỗ lực tối đa trong quá trình học thì dù bạn chọn quốc gia nào thì vẫn có thể đạt được thành công trong tương lai mà mình mong muốn. Nếu còn bất cứ điều gì vướng mắc hãy cùng chia sẻ với Du Học Á – Âu ngay để được hỗ trợ giải đáp chi tiết và lên lộ trình du học hoàn hảo nhất nhé. 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s