CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NÊN DU HỌC CANADA HAY MỸ? TIÊU CHÍ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ?

Việc chọn lựa du học ở quốc gia nào sẽ dựa trên rất nhiều tiêu chí bao gồm sở thích, điều kiện tài chính, định hướng trong tương lai, … Đặc biệt, ở những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ hay Canada sẽ luôn là điểm đến thu hút du học sinh quốc tế. Vậy nên du học Canada hay Mỹ? Làm thế nào để đưa ra quyết định lựa chọn giữa hai “cường quốc” giáo dục danh tiếng này?

Du Học Á – Âu sẽ có bài viết chia sẻ cụ thể thông tin về vấn đề này để các bậc phụ huynh và các em có thể thông tin chọn lựa. 

Nên du học Mỹ hay Canada cần dựa trên những tiêu chí nào?

Chúng ta đều biết, Mỹ hay Canada đều là những quốc gia phát triển toàn diện đứng đầu thế giới về kinh tế, xã hội, giáo dục… Do đó, quyết định du học một trong hai quốc gia này đều là một định hướng lý tưởng cho hành trình xây dựng tương lai, sự nghiệp. 

Điểm tương đồng của hai nền giáo dục này chính là chất lượng top đầu thế giới với chương trình đào tạo uy tín, tiên tiến. Cả hai quốc gia đều có các trường đại học và cao đẳng hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023-2024, các trường đại học hàng đầu của Mỹ bao gồm Massachusetts Institute of Technology (MIT), Stanford University và Harvard University. Các trường đại học hàng đầu của Canada bao gồm University of Toronto, McGill University và University of British Columbia. 

Nhưng mỗi quốc gia đều sẽ có thế mạnh riêng và những ưu nhược điểm khác nhau. Nên du học Canada hay Mỹ là một ngã rẽ không hề dễ dàng, các bạn cần đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố sau:

Chi phí du học

Ngoài chất lượng giáo dục thì khi du học thì các vấn đề liên quan chi phí chắc chắn là một trong những yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Và một trong những câu hỏi đầu tiên của bất kỳ sinh viên nào trước khi quyết định đi du học là chi phí liên quan đến học phí và sinh hoạt phí. Vì vậy, nên du học Canada hay Mỹ thì sẽ chịu tác động lớn bởi yếu tố học phí.

Học phí trung bình tại Canada sẽ thấp hơn Mỹ - đây là một điều mà hầu hết du học sinh đều biết khi tìm kiếm thông tin du học tại các quốc gia phát triển. Canada được xem là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhưng lại có mức học phí thấp hơn so với Mỹ, Anh, Úc. 

Với Mỹ, chi phí du học sẽ dao động như sau:

 • Du học bậc Trung học Phổ thông: 15.100 – 21.100 USD/năm.
 • Du học bậc Cao đẳng Công lập (hệ 2 năm): 12.000 – 20.000 USD/năm.
 • Du học bậc Cao đẳng/Đại học Tư thục (hệ 4 năm): 30.000 – 50.000 USD/năm.
 • Du học bậc Đại học Công lập (hệ 4 năm): 25.000 – 35.000 USD/năm.
 • Du học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Còn tại Canada, học phí du học sẽ dao động:

 • Du học bậc Trung học Phổ thông: 12.000 – 20.000 CAD/năm.
 • Du học bậc Cao đẳng/Đại học: 9.000 – 50.000 CAD/năm.
 • Du học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: 11.000 – 14.000 CAD/năm.

(Chi phí trên tham khảo tùy vào trường/ ngành học cụ thể)

Về chi phí sinh hoạt thì cả hai quốc gia này đều có chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nhưng nhìn chung, các tỉnh bang ngoại ô của Canada sẽ có chi phí “dễ thở” hơn một chút so với Hoa Kỳ. 

Điều kiện đầu vào

Sự khác biệt đầu vào của 2 quốc gia này cũng là điểm mà các bạn cần lưu ý. Các trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu nộp điểm của các kỳ thi đầu vào như GRE/ GMAT, TOEFL/ IELTS cùng với điểm trung bình GPA của bạn cho các năm học trước đó. Trong khi các trường đại học Canada đánh giá cao điểm GPA và chứng chỉ IELTS/ TOEFL của bạn hơn điểm GRE/ GMAT. Có thể nhận thấy, yêu cầu đầu vào của Canada tương đối dễ dàng hơn so với Hoa Kỳ.

Đồng thời, các trường tại Mỹ còn đánh giá thêm các yếu tố phi học thuật như các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng xã hội bạn tham gia để đánh giá thêm về kỹ năng mềm. Mỹ mạnh hơn Canada về chương trình đào tạo STEM. Mô hình thực nghiệm đa dạng đã giảng dạy từ lâu trong hệ thống giáo dục. 

Yêu cầu về hồ sơ thủ tục du học, xin visa

Đây là một điểm khác biệt rất lớn giữa hai quốc gia. Chính phủ Canada xét duyệt hồ sơ visa du học tương đối nhẹ nhàng, chỉ cần hồ sơ hợp lệ đầy đủ và minh bạch, hợp lý thì sẽ được chấp thuận mà không cần phải phỏng vấn (trừ trường hợp hồ sơ của bạn còn nhiều nghi vấn). Thủ tục du học Canada không quá khắt khe và bạn cũng có thể du học theo diện SDS – không cần chứng minh tài chính.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ có quy định visa rất chặt chẽ và 100% đều phải trải qua vòng phỏng vấn visa căng thẳng cùng lãnh sự quán Mỹ. Đồng thời, bạn cần chứng minh tài chính khi du học Mỹ - đây là yêu cầu rất chặt chẽ để đảm bảo du học sinh quốc tế đến Mỹ vì mục đích học tập chính đáng, đảm bảo đủ chi phí cho suốt thời gian học. Do liên quan đến điều kiện tài chính nên hồ sơ thủ tục du học Mỹ cũng sẽ có nhiều yếu tố phức tạp, khắt khe hơn Canada.

Quy định về giờ làm thêm 

Chính phủ Mỹ và Canada đều cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian học. 

Cụ thể, theo quy định của Sở Di trú Mỹ (USCIS), du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ làm trong thời gian nghỉ hè. Trong thời gian họcdu học sinh chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. 

Còn với Canada, nếu đủ điều kiện giấy phép học tập và làm việc thì bạn được phép làm thêm bên ngoài trường. Điều kiện để được làm thêm ngoài trường khi du học tại Canada là:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Theo học chương trình full-time tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định
 • Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, khóa học nghề có thời gian học tập ít nhất 6 tháng
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập
 • Có số An sinh xã hội

​​​​​​​

Cơ hội việc làm và chính sách định cư

Canada sẽ nới lỏng chính sách cơ hội việc làm với du học sinh quốc tế. Bạn có cơ hội ở lại 3 năm sau khi học xong khoảng 2 năm và đồng thời có thể xin giấy phép định cư. Cánh cửa định cư cũng mở rộng với du học sinh nếu bạn có kinh nghiệm, chuyên môn, năng lực và làm việc trong những lĩnh vực mà Canada đang thiếu nhân lực.

Còn Mỹ thì cho bạn cơ hội 1 năm để ở lại làm việc. Nếu như có công ty đánh giá khả năng của bạn nhận visa H-1B và nhận vào công ty thì việc định cư dễ dàng hơn. Nhưng khả năng xin thẻ xanh định cư Mỹ thì sẽ khó hơn so với Canada. 

Vì vậy, nếu mục tiêu cuối cùng là định cư thì du học Canada xem ra sẽ là lựa chọn hợp lý.

Cơ hội nhận học bổng

Xét về học bổng thì Mỹ sẽ có nhiều lợi thế hơn. Bạn có nhiều cơ hội săn học bổng giá trị cao từ các học bổng chính phủ đến các học bổng của các trường cao đẳng, đại học, … nếu thành tích học tập tốt, viết luận xuất sắc, … Thậm chí, nhiều học bổng còn có giá trị lên đến 100% học phí. Nhưng điều này cũng sẽ đối mặt với nhiều thử thách vì tỉ lệ cạnh tranh là rất cao.

Còn Canada vì đặc thù là học phí rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ nên xứ sở lá phong cũng sẽ hạn chế về chính sách học bổng và giá trị học bổng cũng không đáng kể. 

Nhìn cung, có thể nhận thấy chương trình du học Canada cung cấp chi phí và chính sách nhập cư tốt hơn. Còn giáo dục ở Hoa Kỳ mang đến nhiều cơ hội việc làm và lựa chọn giáo dục đa dạng hơn, với nhiều chính sách học bổng hấp dẫn và thử thách cao hơn. 

Do đó, các bạn du học sinh hãy tùy vào mục tiêu, định hướng và điều kiện tài chính, học lực của bản thân để chọn cho mình một hành trình du học phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nên du học Canada hay Mỹ, quý phụ huynh và các em có thể liên hệ trực tiếp Du Học Á – Âu để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Nguồn: Tham khảo thông tin tổng hợp internet


 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s