CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NÊN DU HỌC NƯỚC NÀO TRONG NĂM 2022 VÀ TOP 5 GỢI Ý LÝ TƯỞNG CHO DU HỌC SINH

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn quốc gia đi du học
Chọn ngành học mình yêu thích

Không chỉ đi du học mà ngay cả khi học tại Việt Nam, chọn định hướng nghề nghiệp mà mình yêu thích cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, khi chọn quốc gia du học, trước tiên bạn phải trả lời câu hỏi “bạn mong muốn đi du học ngành nào?”. Có thể sẽ rất khó quyết định chính xác ngành học ngay từ đầu nhưng ít ra bạn sẽ xác định được lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi là kinh tế, y khoa, xã hội,… Vì mỗi quốc gia sẽ có những trường danh tiếng riêng với từng lĩnh vực khác nhau. Việc xác định nhóm ngành học mình yêu thích sẽ ảnh hưởng đến việc chọn trường và quốc gia mà bạn sẽ đến.
Chọn quốc gia mong muốn
Có nhiều du học sinh xuất phát giấc mơ du học vì khát vọng được đặt chân đến một quốc gia nào đó – một “miền đất hứa” lý tưởng mà bạn đã từng nghe kể, từng biết qua sách, qua phim ảnh. Sau đó các bạn mới nghĩ đến việc sẽ chọn ngành yêu thích. Điều này cũng không có vấn đề gì. Vì sở thích của bạn sẽ là động lực lớn nhất giúp bạn nỗ lực trên con đường du học của mình.
Hành trình khám phá và trải nghiệm chính là tài sản tri thức quý giá của các bạn du học sinh trong suốt thời gian ở nước ngoài. Bên cạnh chọn theo sở thích, các bạn cũng nên cân nhắc điều kiện thời tiết của quốc gia đó có phù hợp với sức khỏe của mình không, các yếu tố an ninh có đảm bảo hay không nhé.

Xem xét học lực 
Mỗi ngành học tại các trường ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau về học lực GPA, trình độ tiếng Anh. Thông thường, khi du học tại các trường khối châu Á hoặc các trường tư thì yêu cầu về học lực cũng thấp hơn các trường ở Anh, Mỹ, Úc, Canada hoặc các trường khối công lập có danh tiếng trong bảng xếp hạng thế giới. Việc cân nhắc học lực của mình cũng là tiêu chí để các bạn chọn trường và quốc gia du học phù hợp để nắm chắc khả năng du học trong tầm tay.
Điều kiện tài chính
Điều kiện tài chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu du học tự túc, bạn cần chương trình học có học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình. Một số quốc gia lại còn yêu cầu chứng minh thu nhập của du học sinh để hoàn thành hồ sơ du học. Nếu xin học bổng, bạn cũng cần mức hỗ trợ đủ để sinh sống và học tập trong thời gian du học.
Vậy nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin mức chi trả học bổng thế nào? Học phí là bao nhiêu? Tiền thuê nhà và trang trải cuộc sống ra sao? Các phụ phí khác như thế nào để cân đối điều kiện tài chính của mình.
Các quốc gia lý tưởng để du học trong năm 2022
Úc 

Ưu điểm

 • Nền giáo dục Úc hiện tại được quản lý và kiểm soát bởi tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học. Úc là quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục thuộc top đầu thế giới. Với những cái tên như Quacquarelli Symonds, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne,… nổi tiếng trong bảng xếp hạng các ngôi trường danh tiếng thế giới.
 • Úc là quốc gia đáng sống thứ 2 thế giới chỉ sau Na-Uy. Hệ thống cơ sở hạ tầng của quốc gia này hiện đại, hệ thống y tế hàng đầu cùng với hệ thống giao thông năng động. 
 • Chính phủ Úc có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh và nhiều học bổng hấp dẫn. Úc cho phép sinh viên quốc tế có thể ở lại 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Đây là cơ hội để sinh viên có thể ở lại thêm và xin được thẻ xanh định cư lâu dài nếu tìm kiếm được cơ hội việc làm.
 • Úc có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm với mức lương cao. Chính phủ Úc này cho phép sinh viên trên 18 tuổi được làm thêm tối đa 40 giờ trong 2 tuần và được làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ hè.
 • Từ tháng 11 năm 2019, du học sinh được cấp visa 2 năm theo chương trình tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân được ở lại Úc từ 2 – 4 năm sau tốt nghiệp. Trong đó, các bậc học cho đến thạc sỹ Coursework được ở lại 2 năm. Riêng bậc học thạc sĩ Research hoặc tiến sỹ được ở lại 3 – 4 năm.

Nhược điểm

 • Tỉ lệ cạnh tranh của du học sinh cao vì Úc là quốc gia lý tưởng mà du học sinh nào cũng muốn đặt chân đến
 • Các trường của Úc đưa ra yêu cầu học tập cao và khắt khe với sinh viên nên áp lực học khá căng thẳng. Một số trường tại tiểu bang Queensland Úc quy định: Nếu học sinh rớt 1 môn học đến 2 lần thì sẽ bị đuổi học. Khi bạn rơi vào trường hợp này sẽ chẳng còn trường nào nhận nữa.
 • Học phí du học Úc cũng tương đối cao 

Anh 
Ưu điểm

 • Anh là trung tâm kinh tế tài chính của thế giới, là nơi tọa lạc của rất nhiều ngôi trường đại học danh tiếng. Đến Anh, bạn có thể tìm thấy ngôi trường có ngành học mơ ước của mình với chất lượng đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại hàng đầu thế giới. 
 • Bên cạnh đó, bạn có thể rút ngắn thời gian học tập, nhanh chóng lấy bằng tốt nghiệp. Nếu hầu hết các trường đại học/ cao đẳng trên toàn cầu mất khoảng 4 năm hoặc thậm chí nhiều hơn để cấp bằng cho người đã từng hoàn thành chương trình thì tại Anh, trường đại học/cao đẳng ở đây chỉ tốn thời gian đào tạo 3 năm hoặc ít hơn là sẽ cấp bằng.
 • Hệ thống giáo dục kỷ luật cao khi các giáo sư tại đây luôn nghiêm khắc, mục đích là để rèn luyện du học sinh, sinh viên vào khuôn khổ kỷ luật.
 • Anh có chính sách chăm sóc y tế cho sinh viên
 • Đặc biệt, từ năm 2021, sinh viên học xong được ở lại Anh 2 năm để tìm việc và phát triển sự nghiệp.
 • Chi phí du học Anh rẻ hơn so với các quốc gia như Úc, Mỹ

Nhược điểm

 • Những khó khăn về điều kiện thời tiết có thể sẽ khiến bạn lo ngại. Vương quốc Anh có khí hậu thay đổi lệch giữa các ngày với nhau. Gần như không thể dự đoán được thời tiết thực sự khó lường ở Anh
 • Văn hóa ẩm thực Anh khá khác biệt với ẩm thực Việt nên có thể bạn sẽ tốn một thời gian dài để thích nghi và thay đổi khẩu vị của mình. 

Canada
Ưu điểm

 • Đây là quốc gia có giá cả học phí phải chăng so với chất lượng giáo dục đẳng cấp toàn thế giới
 • Hệ thống giáo dục tiên tiến, thân thiện với các ngôi trường danh tiếng thế giới
 • Chương trình đào tạo ở bậc đại học tại Canada không những chuyên sâu mà còn kết hợp lý thuyết và thực tiễn. 
 • Một số trường có chương trình Co-op (vừa học vừa làm) tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội làm việc và áp dụng kiến thức đã học, vừa có thể kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi tốt nghiệp. 
 • Du học sinh bậc đại học ở Canada được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp lên đến ba năm.
 • Xứ sở lá phong có phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng là thiên đường lý tưởng cho du học sinh khám phá và trải nghiệm.

Nhược điểm: Yêu cầu đầu vào của các trường đại học tương đối cao, cộng thêm chương trình học khá nặng, và thời gian đào tạo dài hơn, dẫn đến chi phí cao hơn.

Mỹ 
Ưu điểm

 • Nhắc đến Mỹ dĩ nhiên là một nền giáo dục tiên tiến hiện đại với chất lượng cao bậc nhất thế giới. Là nơi ra đời của những ngôi trường danh tiếng hàng đầu luôn đứng top 10 bảng xếp hạng tốt nhất hành tinh. Sở hữu bằng cấp đại học Mỹ nghĩa là bạn cầm chiếc “chìa khóa vàng” được công nhận trên toàn thế giới.
 • Nước Mỹ cũng là quốc gia có số lượng nghiên cứu khoa học áp đảo và số giáo sư bình quân trên một trường đại học cũng thuộc top đầu thế giới.
 • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm và thu nhập cao chiếm số đông. Bên cạnh đó, bạn có thể trải nghiệm môi trường học tập đa sắc tộc, đa văn hóa và đầy thử thách để học hỏi và trưởng thành hơn

Nhược điểm

 • Chi phí du học Mỹ cao hàng đầu thế giới
 • Khó xin visa du học
 • Yêu cầu đầu vào khắt khe với GPA và khả năng tiếng Anh. Đồng thời, tỉ lệ cạnh tranh rất cao 

Singapore
Ưu điểm

 • Nền giáo dục Singapore được đánh giá là phát triển tiên tiến bậc nhất châu Á.  Bằng cấp Singapore được công nhận trên thế giới
 • Du học Singapore là giải pháp du học gần nhà, tiết kiệm chi phí cho du học sinh
 • Đảo quốc sư tử có chương trình du học tiết kiệm thời gian. Du học sinh chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 là đã có thể đã có thể sang du học vào chương trình dự bị trước khi bước vào cao đẳng hoặc đại học của Singapore. Toàn bộ thời gian cho chương trình này chỉ mất khoảng 3 năm, như vậy có nghĩa là với 8 năm để hoàn thành chương trình học tại Việt Nam thì với Singapore chỉ mất từ 3 - 4 năm để có chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học tại Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền sinh hoạt phí và rất nhiều thời gian. 
 • Các chương trình liên kết chuyển tiếp với nhiều trường đại học trên thế giới. Vậy nên, sau khi học tại Singapore các bạn sinh viên có thể được chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn tại các nước như: Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc … Tùy theo yêu cầu và nguyện vọng của sinh viên. 
 • Rất nhiều trường từ các quốc gia khác đặt đơn vị đào tạo tại đây như: Curtin, James Cook…

Nhược điểm

 • Ngành học không đa dạng ở các trường tư. Trong khi đó, các trường công thì lại có yêu cầu đầu vào khó
 • Không cho sinh viên làm thêm nên các bạn sẽ khó có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải học phí

Trên đây là những gợi ý để các bạn du học sinh có thể tham khảo đáp án trả lời cho câu hỏi Nên du học nước nào trong năm 2022? Tuy nhiên, hành trình lập kế hoạch và lựa chọn quốc gia du học sẽ khiến các bạn bối rối và đắn đo. Vậy hãy để trung tâm tư vấn du học Á – Âu cùng bạn chia sẻ những phiền muộn đó. 
Với hơn 23 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, Á – Âu là một trong những đơn vị tư vấn du học cá nước uy tín, chuyên nghiệp nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn phụ huynh và du học sinh. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm và kinh nghiệm tư vấn du học nhiều quốc gia như Singapore, Canada, Úc, Anh, Mỹ… Á - Âu luôn đồng hành và sát cánh cùng các em trên hành trình hoàn thiện ước mơ du học và đặt chân đến những miền đất hứa lý tưởng để chinh phục con đường tương lai rộng mở. 
Nếu các em và phụ huynh vẫn còn đắn đo với câu hỏi nên du học nước nào trong năm 2022 thì hãy liên hệ đội ngũ tư vấn du học Á – Âu. Hãy chia sẻ những hoài bão và mục tiêu của mình để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn lựa chọn quốc gia và ngôi trường phù hợp nhất.
Mọi chi tiết xin liên hệ 
CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 
Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 
Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s