CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VĂN HÓA MỸ

1. Cuộc sống sinh viên 

Như bạn đã biết, Mỹ là một quốc gia rộng lớn với đa dạng nền văn hóa, con người và phong cách sống khác nhau. Du học sinh Việt Nam khi vừa mới sang Mỹ thường sẽ gặp tình trạng “sốc văn hóa”, nhưng dần dần bạn sẽ làm quen với điều đó. Mặc dù phong thái của người Mỹ đôi khi có vẻ hơi bộc trực và không ngại nói thẳng vào mặt bạn, nhưng nhìn chung, họ rất thân thiện và hướng ngoại.

Cuộc sống sinh viên trong các khu học xá của Mỹ khá thoải mái, thậm chí là rất vui. Ngoài việc học trên trường thì hằng tuần, hằng tháng sẽ có vô số các sự kiện về từ thiện, cổ động cho đoàn thể dục thể thao của trường đi thi đấu, các buổi tiệc náo nhiệt như trên nhiều bộ phim Mỹ mà bạn từng xem. Ban đầu bạn sẽ hơi choáng ngợp với không khí sôi nổi, nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ sớm hòa nhập vào cộng đồng chung ấy và có những trải nghiệm quý báu không thể nào quên. 

Hãy nhớ rằng độ tuổi hợp pháp để mua hoặc uống chất có cồn tại Mỹ là 21 tuổi! Bạn nên cẩn thận vì nếu bị cảnh sát kiểm tra và bắt giữ thì bạn sẽ gặp rắc rối. Có rất nhiều cách để giao tiếp với mọi người mà không cần sử dụng các loại chất có cồn (bia, rượu,...), vì vậy đừng cảm thấy áp lực khi không được phép uống rượu bia nhé.

Du học sinh thường ở ký túc xá trong trường, và bạn có thể ở chung phòng với một hoặc nhiều bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Đây sẽ là những người bạn mới đầu tiên của bạn khi đặt chân đến Mỹ, cũng có thể là bạn cùng khám phá khuôn viên trường trong những tuần đầu tiên. Á - Âu muốn gợi ý cho bạn mẹo sau, hãy là người chủ động bắt chuyện, bày tỏ thiện ý muốn giao lưu, kết bạn và luôn nở nụ cười tươi để tạo dựng ấn tượng tốt với người mới. Họ sẽ rất vui và mong muốn làm quen với bạn ngay thôi. 

2. Lời chào hỏi

Người Mỹ thường sẽ chào nhau bằng một cái bắt tay nhẹ hoặc một cái ôm, tùy thuộc vào độ thân thiết của mối quan hệ đó. Thông thường, “Hi” hoặc “Nice to meet you” sẽ là lời mở đầu để cuộc trò chuyện diễn ra một cách suôn sẻ, ngoài ra còn giúp bạn “chữa cháy” khi bạn vô tình quên tên người đối diện. 

3. Trong bữa ăn

Trước khi bắt đầu dùng bữa tối, đa số người Mỹ nói một lời cầu nguyện ngắn cả khi họ không theo đạo; ý nghĩa của lời này là để cảm ơn về bữa ăn mà họ sắp ăn, và đơn giản là vì những điều tốt đẹp mà họ đã nhận được vào ngày hôm đó. Mặc dù người Mỹ ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng trên bàn ăn luôn phải có một con dao và một cái nĩa. Với những loại thực phẩm đặc biệt hơn thì người ăn được dùng tay hoặc các dụng cụ ăn uống khác.

4. Các môn thể thao

Thể thao là một phần quan trọng, không chỉ của văn hóa Mỹ nói chung mà còn là văn hóa trường học Mỹ nói riêng. Trong khuôn viên trường rộng lớn, bạn sẽ thấy có rất nhiều sinh viên từ mọi nơi trên thế giới theo học các môn học khác nhau, và thể thao chính là điểm chung mà các sinh viên cùng quan tâm. Đó là lý do vì sao các đội thể thao đại diện cho trường rất nổi tiếng và số lượng sinh viên đến cổ vũ trong các kì thi đấu khá đông. Trên thực tế, các giải thể thao tại trường đại học cũng được đánh giá cao như các giải thể thao cấp quốc gia, với độ phủ sóng rộng rãi của truyền hình về các trận đấu diễn ra tại các sân vận động lớn trong khuôn viên trường - thường thì các sân vận động thể thao lớn nhất trong tiểu bang sẽ là những sân vận động nằm trong khuôn viên trường. Ngoài ra, có thành tích thể thao xuất sắc cũng là một cách để sinh viên nhận được học bổng học tập tại các cơ sở giáo dục của Mỹ.

5. Trang phục 

Trang phục phụ thuộc phần lớn vào khí hậu của nơi bạn đang ở. Mặc dù các mùa đều diễn ra cùng thời điểm, nhưng đối với mỗi vùng trên lãnh thổ rộng lớn của nước Mỹ, thời tiết sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như bờ biển phía đông của bang Arizona, Nevada và California sẽ ấm hơn đáng kể (người dân California hầu như không nhìn thấy mây), trong khi bờ biển phía tây sẽ có nhiều mưa hơn. Một số bang như Minnesota giáp biên giới với Canada sẽ chịu không khí lạnh, còn thành phố Seattle nổi tiếng với lượng mưa lớn quanh năm. 

Sống và học tập ở một đất nước khác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới. Bạn được lựa chọn học tập ở nước ngoài rồi quay về đóng góp cho quê hương hoặc ở lại để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s