CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LÀM THÊM Ở MỸ CHO DU HỌC SINH

Khi nào du học sinh Mỹ được phép làm thêm và các bạn phải tuân thủ các chính sách như thế nào? Những ngành nghề nào sẽ phù hợp khi chọn việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh Việt Nam? Để giải đáp các thắc mắc liên quan về vấn đề này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết sau đây của Du Học Á – Âu nhé. 

Lợi ích khi làm thêm tại Mỹ trong quá trình du học

Kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống

Chi phí du học Mỹ không phải là nhỏ và đây cũng là nỗi lo của rất nhiều du học sinh Việt Nam đang ấp ủ ước mơ chinh phục bầu trời tri thức của xứ sở cờ hoa. Mặc dù bạn đã phải chứng minh tài chính trước khi du học, đảm bảo nguồn tiền đủ chi trả suốt thời gian học tập nhưng nếu có một cơ hội tìm việc làm thêm, kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí thì điều này cũng sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào áp lực tài chính. 

Học hỏi kiến thức đa dạng từ cuộc sống, kết nối giao lưu với mọi người

Trải nghiệm cuộc sống và tăng cường tính tự lập là một ưu điểm của việc lựa chọn đi làm thêm khi du học. Ngoài ra, bàn còn được tích lũy kiến thức từ nhiều lĩnh vực, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, và nâng cao khả năng tiếng Anh. Đặc biệt nếu tìm được làm thêm phù hợp chuyên ngành thì điều này còn tuyệt vời hơn.

Tạo cơ hội để kết nối

Đi làm thêm sẽ giúp du học sinh có thêm nhiều cơ hội kết bạn mới và gặp gỡ mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, từ người bản xứ đến bạn bè quốc tế. Mối quan hệ là tài sản quý giá của bạn sau khi ra trường.

Quản lý cân bằng thời gian, học cách tự lập

Bạn sẽ được rèn giũa cách cân bằng giữa việc học và việc làm thêm, học cách quản lý thời gian, cân đối chi tiêu và thu nhập cũng như đối diện với những áp lực, thử thách trong quá trình du học.

Các quy định về việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh

Chính phủ Hoa Kỳ rất khắt khe về việc đi làm thêm ở Mỹ cho du học sinh. Nếu không đáp ứng đầy đủ điều kiện, giấy phép hoặc không tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ, bạn sẽ bị truy tố vi phạm xử lý theo pháp luật và thậm chí nếu cố ý làm chui trái phép thì bạn sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và không được phép trở lại đây để học tập nữa.

Vì thế, du học sinh muốn làm thêm cần phải tìm hiểu kĩ quy định và đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có visa du học Mỹ loại F1 – Là loại phổ visa biến nhất, được cấp cho học sinh, sinh viên các cấp và những đối tượng tham gia học tiếng Anh ngắn hạn ở Mỹ.
  • Đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.
  • Sinh viên dưới 21 tuổi chỉ được phép làm những công việc on-campus (trong khuôn viên nhà trường)
  • Sinh viên trên 21 tuổi được phép làm thêm ở trong và ngoài trường thông qua chương trình Thực tập không bắt buộc (Optional practical training - OPT) và Thực tập bắt buộc (Curricular practical training - CPT)

 Điều kiện để được cấp OPT: 

  • Có visa F-1 hoặc M-1.
  • Đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.
  • Có một công việc phù hợp với ngành học của mình.

Điều kiện để được cấp CPT:

  • Có visa F-1 hoặc M-1.
  • Đã tốt nghiệp từ một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.

Điều kiện về thời gian làm thêm của du học sinh tại Mỹ

Sinh viên quốc tế đăng ký học toàn thời gian và có visa du học Mỹ F1 hợp lệ có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học. Ngoài ra, bạn được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ học (với điều kiện bạn đăng ký học kỳ tiếp theo).

Nhưng bạn cần lưu ý là một số trường cũng sẽ có quy định riêng về việc làm thêm của du học sinh để đảm bảo các bạn đủ thời gian chuyên tâm vào việc học, không bị xao lãng do làm thêm quá nhiều. Do đó, để đảm bảo bạn cần làm việc với nhà trường để cập nhật quy định về việc làm thêm cho du học sinh.

Việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh có thu nhập là bao nhiêu?

Mức lương cho du học sinh làm thêm tại Hoa Kỳ cũng khá cao,  tối thiểu là 7,25 đô la một giờ và có thể lên tới 15 đô la một giờ ở một số tiểu bang. Thông thường, bạn có thể được trả lương theo giờ hoặc theo tuần dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành.

Các ngành nghề phù hợp để tìm việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh

Các ngành nghề trong khuôn viên trường được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn vì yêu cầu công việc đơn giản, không quá phức tạp, bạn lại có cơ hội kết nối với thầy cô và bạn bè quốc tế từ nhiều phòng ban, ngành học. Trong đó, có thể kể đến các công việc như trợ lý giáo sư, văn thư tại thư viện, trợ lý nghiên cứu, phục vụ căn tin quán cafe trong trường, …

Các ngành nghề ngoài khuôn viên trường sẽ đa dạng hơn nhưng cũng có nhiều áp lực hơn và sẽ phù hợp với các bạn gần ra trường như Trực điện thoại tổng đài, tư vấn viên bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, biên phiên dịch, làm việc trong nhà hàng quán ăn, … Tùy thuộc vào ngành học của mình bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc làm thêm có yêu cầu phù hợp để tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ cụ thể về các vấn đề liên quan đến việc làm thêm ở Mũ cho du học sinh. Tuy nhiên, để nắm bắt thông tin cụ thể và chi tiết hơn cũng như xây dựng một định hướng du học đúng đắn cũng như có thể tìm việc làm thêm phù hợp trong tương lai dựa trên quy định của từng trường; quý phụ huynh và các em hãy liên hệ trực tiếp đội ngũ tư vấn của Du Học Á – Âu để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn.

Đồng thời, cố vấn chuyên môn của Du Học Á – Âu cũng sẽ giúp các em định hướng nghề nghiệp, trường học và chuẩn bị các điều kiện, hồ sơ xin visa cần thiết một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ giúp hành trình du học xứ sở cờ hoa sẽ sớm gặt hái được thành công, các em sẽ sớm xây dựng sự nghiệp vượt bậc trong tương lai.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s