CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI LÀM IELTS READING

Cấu trúc bài thi IELTS gồm 4 phần: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Writing (Viết) và chắc chắn không thể thiếu Reading (Đọc). Điểm số tổng chính là điểm trung bình của 4 điểm thành phần, vì vậy điểm mỗi phần đều rất quan trọng. 

Reading và Listening được nhiều bạn đánh giá là “dễ thở” hơn so với hai phần còn lại, vì bạn có thể tự luyện tập tại nhà mà không cần giáo viên hay mentor hướng dẫn hay sửa bài. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn mắc sai lầm đáng tiếc khi làm bài thi Reading, dẫn tới điểm số không mong muốn. 

1. Đọc từng từ, từng chữ trong bài

Bạn chỉ có giới hạn 60 phút để trả lời tất cả những câu hỏi của ba bài đọc nên bạn cần phân bổ thời gian làm sao cho hợp lý. Đọc lần lượt từng từ, từng chữ trong bài sẽ lãng phí thời gian và làm bạn mau nản vì số lượng từ quá nhiều. 

Mẹo mà Á - Âu gợi ý, đó là hãy đọc câu hỏi và đáp án trước, sau đó dùng phương pháp “skimming” (đọc lướt) qua đoạn văn để tìm nội dung tương tự (thông qua từ đồng nghĩa, tên riêng, mốc thời gian,...) để tiết kiệm thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ gói gọn phần cần tìm và nhanh chóng tìm thấy câu trả lời hơn. 

2. Đọc câu hỏi một cách hời hợt

Như đã đề cập ở trên, bạn nên đọc kỹ tất cả câu hỏi rồi mới tìm đáp án trong đoạn văn. Nhưng lỗi thứ hai mà các bạn hay mắc là đọc một cách hời hợt và chưa thật sự hiểu nội dung câu hỏi, vì câu hỏi có thể phức tạp hoặc từ ngữ đánh lừa, làm bạn hiểu sai và chọn đáp án sai. Do đó, hãy đọc và phân tích câu hỏi cẩn thận trước khi bạn đọc lướt qua đoạn văn để tìm thông tin liên quan. Câu nào bạn không chắc chắn thì chừa lại và làm sau chứ đừng cố đánh lụi. 

3. Chọn nhiều hơn 1 đáp án

Lỗi này sẽ ít gặp nhưng cũng có một số bạn mắc phải, đó là chọn nhiều hơn 1 đáp án cho câu hỏi chỉ yêu cầu 1 đáp án đúng nhất. Mặc dù trong lúc đọc đề, bạn nhìn thấy hai đáp án có sự tương đồng làm bạn bối rối không biết nên chọn câu nào, nhưng bạn phải nhớ rằng chỉ có 1 câu trả lời đúng, khoanh cả hai câu sẽ bị coi là sai và mất điểm câu đó. 

4. Mất thời gian quá nhiều ở một câu hỏi

Bạn mất quá nhiều thời gian suy nghĩ cho một câu hỏi và vẫn không thể tìm ra đáp án phù hợp. Vì thời gian có hạn mà câu hỏi chưa làm bên dưới có thể dễ hơn nên bạn hãy chừa câu khó đó lại và nhanh chóng chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Trong trường hợp không còn đủ thời gian thì hãy “lụi” câu đó và cố gắng làm đúng phần còn lại. 

5. Chưa biết quản lý thời gian hiệu quả

Ba bài đọc trong phần Reading có độ khó tăng dần nhằm phân loại học sinh, nên nếu chia thời gian đều cho cả ba bài thì có thể bạn sẽ không làm kịp Bài 3. Á - Âu gợi ý bạn nên dành 15 phút cho Bài đọc 1, 20 phút cho Bài đọc 2 và 25 phút cho Bài còn lại. Trong quá trình luyện đề, bạn phải canh thời gian và cố gắng tăng tốc độ làm bài lên, vì trong phòng thi kèm với áp lực tâm lý sẽ tạo cảm giác thời gian trôi rất nhanh mà bạn không kịp làm gì cả. 

6. Không đọc kỹ hướng dẫn

Thí sinh thường bỏ qua hướng dẫn vì cho rằng mình đã luyện đề nhiều và hiểu cấu trúc từng câu hỏi, nhưng sẽ có một vài yêu cầu đặc biệt hơn như viết câu trả lời không quá ba từ thì bạn phải tuân thủ. Mặc dù bạn biết câu trả lời nhưng lại điền quá số từ quy định thì đáp án đó cũng không tính và mất điểm oan uổng. 

7. Sai chính tả, ngữ pháp

Giống như trong phần Writing (Viết) nếu viết sai chính tả và ngữ pháp sẽ bị giảm điểm, viết sai chính tả trong phần Reading thì đáp án cũng không được tính. Xét cho cùng, bài kiểm tra nhằm kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn. Và chính tả và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng cấu thành nên ngôn ngữ. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra tất cả các lỗi chính tả của bạn trước khi bạn viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời chính và nộp nhé.

8. True/False viết thành Yes/No và ngược lại 

Đây là lỗi cuối cùng và cũng là lỗi phổ biến nhất trong phần Reading, cũng khá liên quan đến lỗi không đọc kỹ hướng dẫn. Đề yêu cầu điền True/False lại có nhiều bạn điền Yes/No và ngược lại. Về bản chất hai yêu cầu là như nhau, nhưng nếu bạn điền sai chữ sẽ không có điểm, và nhiều bạn không biết lý do vì sao mình mất điểm dù chắc chắn làm đúng cả bài. Sau khi làm xong cả ba bài đọc hãy dành một ít thời gian cuối cùng để kiểm tra lại phần câu hỏi này cũng như rà soát lại xem mình có sót câu nào không để điền ngay nhé. 

Khi bạn hạn chế mắc những lỗi nhỏ không đáng có này, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được điểm Reading của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s