CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

PTE ACADEMIC "DỄ HƠN" IELTS???

Khi nhắc đến tiếng Anh, một số chứng chỉ mà học sinh, sinh viên lựa chọn để nộp hồ sơ du học chính Ielts và PTE Academic. Có nhiều quan điểm nói rằng PTE Academic “dễ hơn” so với IELTS, cùng Á - Âu tìm hiểu xem liệu cách nói này là đúng hay sai trong nội dung sau đây.

Một trong những quan tâm lớn nhất của mọi người khi có ý định du học chính là tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến trên toàn thế giới, ngay cả tại Việt Nam, để có visa Mỹ bạn đã phải phỏng vấn bằng tiếng Anh với Đại Sứ Quán. 

Chính vì vậy, nếu thật sự không biết một chút gì về tiếng Anh cơ bản, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài hoặc tệ hơn bạn không thể đi du học được. Vậy nên thi PTE Academic hay IELTS? PTE Academic dễ hơn hay IELTS dễ hơn?

Chứng chỉ PTE Academic là gì?

PTE Academic, IELTS hay TOEFL là những chứng chỉ có sự khác biệt lớn về hình thức, format bài thi, mục đích sử dụng. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn thi loại chứng chỉ phù hợp, có thể là du học, xin việc, nộp hồ sơ định cư nước ngoài, …

  • PTE Academic(Pearson Test of English Academic): Đây là một kỳ thi để đánh giá kỹ năng Tiếng Anh của những thí sinh qua việc: Nghe (Listening), đọc (Reading), viết (Writing) và nói (Speaking). 
  • Kì thi này hoàn toàn do đơn vị chủ quản Pearson hàng đầu thế giới tổ chức dành cho các bạn trẻ muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Thời gian của một bài thi PTE Academic là 3 tiếng. Bạn sẽ nhận được một chứng chỉ chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

So với IELTS (International English Language Testing System) được biết đến là một hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với hai hình thức học thuật và đào tạo chung. Bài thi này khá phổ biến và gồm 4 phần: Listening (30 phút), Speaking (15 phút), Reading (60 phút) và Writing (60 phút).

Điểm khác biệt nổi bật của PTE Academic và IELTS

Có rất nhiều yếu tố gây ra sự khác biệt của 2 chứng chỉ trên:

Hệ thống thang điểm

  • Thang điểm IELTS: Tất cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 9.0. Điểm IELTS chính thức là điểm trung bình cộng của các kỹ năng trên.
  • Thang điểm PTE Academic: Được quy định thành 3 phần bao gồm điểm tổng (Overall Score) là từ 10 đến 90. Điểm theo từng kỹ năng nghe nói, đọc viết là từ 10 đến 90. Và cuối cùng là điểm các kỹ năng tiếng Anh liên quan như Grammar, Pronunciation, Oral Fluency, Spelling, Vocabulary and Written Discourse với thang điểm là từ 10 đến 90.

IELTS

PTE

0 – 1.0

 

29

1.0 – 1.5

2.0 – 2.5

3.0 – 3.5

4.0

4.5 – 5.0

30 – 36

5.5 – 6.5

42 – 58

7.0 – 8.0

65 – 79

8.5 – 9.0

83 – 86

Lệ phí thi

Quy định về lệ phí thi chứng chỉ PTE Academic và IELTS tại Việt Nam là:

Chứng chỉ

IELTS

PTE Academic

PTE UKVI

PTE HOME

Lệ phí thi

4.664.000 VNĐ

4.100.000 VNĐ

4.100.000 VNĐ

3.450.000 VNĐ

Lưu ý: đây chỉ là số tham khảo, lệ phi thi sẽ thay đổi tùy từng thời điểm cụ thể.

Hình thức thi và format bài thi

Hình thức và format bài thi của IELTS và PTE Academic có sự khác biệt rõ rệt.

 

IELTS

PTE Academic

Đọc (Reading)

– 60 phút

– 40 câu

– 3 bài đọc

– Chủ đề học thuật về những vấn đề trong cuộc sống

– Đa dạng câu hỏi

– 29 – 30 phút

– Chủ đề đơn giản

Viết (Writing)

– 2 phần thi

– Phần 1: Mô ta biểu đồ (bảng biểu)

– Phần 2: Nghị luận xã hội

– 60 phút

 

– 30 – 35 phút

Nói (Speaking)

– 11 – 15 phút

– 3 phần

Phần 1: giới thiệu

Phần 2: Nói về một chủ đề nhất định

Phần 3: Trao đổi hai chiều giữa giám khảo và thí sinh

– 30 – 35 phút

Listening (Nghe)

– 30 phút

– 4 phần

Hội thoại thông thường, hội thoại học thuật,…

Nhiều dạng câu hỏi

– 30 – 43 phút.

Hình thức thi

  • IELTS được lựa chọn thi trên giấy hoặc máy tính. Riêng đối với phần thi nói, thí sinh phải thi trực tiếp với giám khảo như một buổi phỏng vấn.
  • Đối với PTE Academic, thí sinh chỉ được thi trên máy tính, việc đánh giá chính xác về điểm số bằng máy tính mà không có một chút nào sự thiên vị của con người, khá giống như hình thức thi TOEFL. 

Bài thi PTE Academic cũng sẽ được sử dụng ngẫu nhiên và dữ liệu pháp chứng trong bài thi. Công nghệ chụp quét tĩnh mạch lòng bàn tay sẽ giúp đảm bảo bài thi đúng là của bạn.

Vậy PTE Academic dễ hơn IELTS?

Có thể nói, IELTS là chứng chỉ quốc dân mà khi nhắc tới du học, định cư nước ngoài người ta sẽ nghĩ tới. Trong những năm gần đây, các chứng chỉ tiếng Anh khác cũng trở nên phổ biến hơn như PTE, TOEFL, … ngày càng được nhiều người sử dụng.

Bài thi PTE Academic dễ thở hơn so với IELTS là hoàn toàn đúng vì:

  • Thời gian thi PTE Academic Linh hoạt mỗi ngày và nhận kết quả trong vòng 5 giờ đến 5 ngày. Trong khi IELTS thường chỉ có ngày thi cố định 1 ngày / tuần và kết quả thi nhận chậm hơn - tầm 2 tuần sau thi.
  • Thi PTE Academic nếu không đạt thí sinh có thể thi lại sau 5 ngày từ lần thi trước. Trong khi IELTS chỉ được thi lại sau 1 tuần.
  • Chứng chỉ PTE sử dụng phổ biến với mục đích định cư tại các nước như Úc, New Zealand, còn IELTS thường dùng cho định cư Canada.
  • Về sự tương tác: Thí sinh thi PTE Academic chỉ cần tương tác với máy tính, bạn không phải hồi hộp, lo lắng khi đối diện với giám khảo là người thật. Trong khi thi IELTS bắt buộc phải tương tác với người chấm thi ở phần thi nói, chịu áp lực hơn, không thoải mái trong quá trình thi..

Cả 4 kỹ năng của PTE Academic đều được chấm bằng máy tính, còn bài thi IELTS sẽ được giám khảo chấm để đảm bảo 100% tính khách quan.

Rất nhiều thí sinh chuyển từ IELTS sang PTE Academic vì nghĩ rằng PTE Academic dễ hơn. Nhưng độ khó của hai bài thi này được đánh giá là không có quá nhiều sự chênh lệch. Chính vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chuẩn bị, học tập, ôn luyện kỹ để đảm bảo làm bài thi tốt nhất.

PTE Academic vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn đang có ý định du học và định cư nước ngoài. Thời gian thi ngắn hơn, nhận kết quả nhanh hơn, không sợ đối mặt trực tiếp với giám khảo, máy tính chấm hoàn toàn, … Như vậy thí sinh sẽ tự tin, thoải mái nhất để hoàn thành bài thi của mình.

Hiện nay, Công ty Du học Á - Âu đã kết hợp cùng PTE Helper và trở thành nơi đăng ký luyện thi PTE Academic hợp lệ. Nếu bạn đang quan tâm đến chứng chỉ PTE Academic, muốn luyện thi PTE Academic thì liên hệ ngay với Á - Âu nhé! 

Á - Âu, chắp cánh cho ước mơ du học của mọi người. Công ty tư vấn du học uy tín đã tồn tại hơn 23 năm cam kết chất lượng, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s