CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

SINH VIÊN CÓ NÊN LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC KHÔNG?

 

Vì chi phí du học khá cao, ngày nay việc đi làm thêm (part-time) khi đang học trở nên cần thiết với nhiều du học sinh - có thể là để trang trải chi phí hàng ngày, trả học phí hoặc chỉ để kiếm thêm. Trong bài viết này, Á - Âu sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của việc làm thêm khi du học để các bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé. 

1. Ưu điểm

  • Bạn có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, từ đó tích lũy cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết chưa từng được học trên trường. Nếu bạn tìm được một công việc phù hợp với ngành học hiện tại, nó sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi cho sự nghiệp tương lai và bạn có thể tiếp tục làm công việc đó ngay sau khi tốt nghiệp. 
  • Bạn sẽ nhận ra rằng, tiền không phải thứ duy nhất bạn kiếm được khi đi làm, bạn sẽ được va chạm với nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như nhiều loại người khác nhau để tôi luyện bản thân trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ hơn. 
  • Đặc biệt với sinh viên quốc tế được làm việc với môi trường không sử dụng tiếng mẹ đẻ, các bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa, lối sống và rèn luyện ngôn ngữ của dân địa phương, đó sẽ là những trải nghiệm quý báu mà cả đời sẽ không bao giờ quên. 

2. Nhược điểm

  • Tốn thời gian là một trong những mặt trái của việc làm thêm khi đang đi du học. Bạn sẽ không có đủ thời gian để học tập cũng như nghiên cứu, dẫn tới trễ hạn nộp bài và tạo ấn tượng xấu với giảng viên. 
  • Hầu hết các công việc part-time khá cực, như phục vụ bàn, rửa bát, trông trẻ, pha chế trong quán cafe, v.v. Trên thực tế, hầu hết sinh viên sẽ không thể kiếm được việc làm tại các công ty đòi hỏi chuyên môn cao, vì những vị trí này thường yêu cầu bằng cấp học vấn hoặc một số kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

3. Một số gợi ý để bạn cân bằng giữa việc học và làm thêm

  • Lập kế hoạch thời gian một cách khôn ngoan: Lập kế hoạch thời gian làm việc theo lịch học tập của bạn. Đừng đăng ký lịch làm vào những ngày quan trọng (ví dụ: ngày kiểm tra, buổi thuyết trình, v.v.). Nếu học kỳ của bạn dài, hãy chọn làm việc trong nửa đầu của học kỳ và tập trung vào việc học vào gần cuối kỳ khi sắp đến ngày thi.
  • Lập kế hoạch tài chính một cách khôn ngoan: Đừng tiêu xài phung phí, nếu bạn biết lập kế hoạch tài chính thì bạn sẽ luôn đủ để chi tiêu, ngay cả khi bạn không đi làm. Xét cho cùng, nguồn tài chính gia đình không phải lúc nào cũng ổn định và học bổng chưa chắc tài trợ đủ cho việc học của sinh viên, do đó, các bạn đi làm thêm để có thêm thu nhập tài trợ việc học là cần thiết và chính đáng. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn cung cấp dòng tiền chính chi trả cho quá trình học mà chỉ là nguồn bổ trợ thêm. Vì vậy, nên chọn công việc part-time thế nào cần cân nhắc đến nhu cầu tài chính của bản thân. Hãy xem xét tất cả các chi phí liên quan đến hành trình theo đuổi bằng cấp, không chỉ có học phí mà còn là chi phí chỗ ở, thức ăn, sách vở, văn phòng phẩm, đi lại… Sau đó, bạn cần phải phác thảo thực tế về chi phí học tập và cuộc sống hàng tháng, việc bổ sung vào một số tiền nhất định từ làm thêm sẽ giúp giảm bớt căng thẳng tài chính.
  • Xin học bổng: Đây có lẽ là cách được nhiều bạn du học sinh tìm hiểu nhất. Hầu hết các trường đại học ở nước ngoài đều cung cấp những suất học bổng giá trị để tài trợ cho sinh viên quốc tế có lực học xuất sắc nhưng điều kiện tài chính khó khăn. Những năm sau đó, bạn cần duy trì kết quả học tập tốt nếu bạn muốn nhận và duy trì học bổng. 

Công việc part-time rất đa dạng các bạn nên chọn cho mình một công việc phù hợp, vừa bổ trợ cho chuyên ngành mà mình đang theo học, vừa nâng cao kỹ năng vừa có thêm thu nhập. Bạn nên nhớ khi du học tại Mỹ, bạn không được làm thêm ngoài trường, chỉ làm thêm trong trường và tối đa 20 giờ/ tuần trong năm học và 40 giờ/ tuần vào các kỳ nghỉ. Bạn cần phải đảm bảo không làm thêm vượt quá số giờ quy định này vì sẽ bị cho là “làm chui”, hậu quả khôn lường. Ban đầu, do nhu cầu tài chính, bạn có thể ưu tiên cho công việc được trả lương cao thay vì chọn công việc yêu thích nhưng có mức lương thấp. Đến một lúc nào đó, bạn vẫn nên cân nhắc chọn công việc đem lại sự đam mê, thích thú vì rất có thể nó sẽ trở thành bệ phóng cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s