CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

SỰ KHÁC BIỆT TRONG VĂN HÓA GIAO TIẾP GIỮA NGƯỜI MỸ VÀ NGƯỜI VIỆT

1. Cách chào hỏi và làm quen

Ở Mỹ, mọi người thường chào hỏi nhau bằng những cử chỉ rất thân mật, chẳng hạn như ôm hoặc hôn lên má, tùy theo mức độ thân thiết. Trong kinh doanh, bắt tay luôn là một cách chào lịch sự và văn minh nhất. Đối với người Mỹ, đầu óc của họ khá cởi mở và mạnh dạn khi bắt đầu những mối quan hệ mới, nên sự hòa đồng và vui vẻ là ấn tượng chung nhất mà mọi người thấy rõ nhất khi gặp người Mỹ.

Còn ở Việt Nam, một quốc gia Châu Á, nơi thứ bậc trong xã hội khá quan trọng, lời chào hỏi cũng phức tạp phụ thuộc vào mối quan hệ. Mặc dù đã tự do hơn và làm quen với sự du nhập của nền văn hóa nước ngoài, nhưng nhìn chung, chúng ta vẫn còn e dè và bối rối.

2. Cách bày tỏ ý kiến ​​cá nhân và giải quyết vấn đề trong giao tiếp 

Người Mỹ luôn coi trọng sự thẳng thắn và chính trực nên họ rất ghét nói dối, tệ hơn cả việc ăn cắp. Họ cũng cho rằng người rụt rè và không thẳng thắn trong giao tiếp là người không đáng tin cậy. 

Người Việt Nam coi trọng sự tế nhị và dịu dàng, cẩn thận trong quá trình giao tiếp, coi trọng lễ độ trong khi giải quyết vấn đề, chấp nhận thỏa hiệp và tránh xung đột.

3. Phong cách sống và giao tiếp

Về lối sống, hầu hết người Việt Nam đề cao sự hòa nhập xã hội giữa con người với nhau, lối sống cộng đồng và tình yêu thương cộng đồng. Trong giao tiếp, người Việt Nam đánh giá cao sự khiêm tốn, họ có xu hướng hạ thấp bản thân để thể hiện rằng mình không quá tự tin hay kiêu ngạo.

Ngược lại, người Mỹ đánh giá cao những gì thuộc về về năng lực và nhân cách, cái "tôi" của chính họ là thứ họ luôn quan tâm và bảo vệ. Lối sống của người Mỹ bao gồm hai chữ: tự do và độc lập. Trong giao tiếp, người Mỹ có xu hướng coi trọng cái tôi và thể hiện sự tự tin vào bản thân mạnh mẽ.  

4. Thể hiện cảm xúc, xin lỗi và cảm ơn

Người Mỹ thể hiện cảm xúc của mình một cách thẳng thắn, bộc lộ cảm xúc và tình cảm rõ ràng qua cách diễn đạt và câu nói. Trong giao tiếp hàng ngày, việc nói lời xin lỗi là điều phổ biến trong xã hội Mỹ, khi va quệt vào ai đó hoặc thậm chí bị tai nạn giao thông, họ cũng đều xin lỗi. Ngoài ra, "Cảm ơn" cũng là một câu nói phổ biến vì người Mỹ muốn bày tỏ lòng biết ơn với mọi thứ họ đang có, từ đó ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và cuộc sống của họ. 

Người Việt Nam thường coi việc phải xin lỗi là một hành động tự trọng và chỉ nói khi thật sự mắc lỗi hoặc trong tình huống cần thiết. Văn hóa Việt Nam chứa đầy những nét huyền bí Á Đông, họ có xu hướng ít bộc lộ cảm xúc ra thế giới bên ngoài khi giao tiếp. 

5. Cách ứng xử nơi công cộng

Người Việt Nam có thói quen ồn ào và thường thiếu cẩn trọng trong cư xử nơi công cộng, thì người Mỹ lại ghét gây ồn ào ở những nơi không gian chung, đặc biệt là nơi trang nghiêm như bảo tàng, đài tưởng niệm, thậm chí trong nhà hàng hoặc quán cafe. Trong quán ăn, khi cần gọi nhân viên phục vụ, người Mỹ thường tỏ ra tinh tế, lịch sự trong giao tiếp bằng cách sử dụng cử chỉ hoặc giao tiếp bằng mắt để tránh làm phiền những người xung quanh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s