CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

TỔNG QUAN HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TẠI ÚC

Úc tự hào với hệ thống giáo dục được xếp hạng cao trên toàn thế giới, là một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục đại học của Úc có hai chi nhánh: trường đại học và trường dạy nghề.

1. Trường dạy nghề (Vocational Schools)

 • Hệ thống dạy nghề công lập của Úc được gọi là TAFE (Technical and Further Education) - Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao, là một mạng lưới rộng lớn bao gồm nhiều học viện và cao đẳng trên khắp nước Úc. 
 • Chương trình học của TAFE rất đa dạng, không giới hạn độ tuổi. Bạn có thể lựa chọn các khóa học toàn thời gian, bán thời gian hay học online, thời gian học linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng.
 • Các viện này thường được tài trợ bởi chính phủ của tiểu bang đó. Các học viện TAFE khen thưởng các loại bằng cấp sau: Chứng chỉ I, II, III và IV, cũng như các Văn bằng và Chứng chỉ nâng cao. Trong một số lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, một số trường TAFE cũng cấp bằng Cử nhân. 
 • Một số học viện TAFE chỉ tập trung vào một lĩnh vực đặc thù, nhưng nhìn chung hệ thống TAFE cung cấp một loạt các khóa học nghề trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Nhà hàng Khách sạn, Du lịch, Xây dựng, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội...
 • Thông thường, các trường dạy nghề có thỏa thuận chính thức với các trường đại học, cho phép sinh viên chuyển các tín chỉ mà họ đã tích lũy được tại viện TAFE sang bằng Cử nhân. 
 • Bạn cũng có thể lấy bằng nghề tại các học viện dạy nghề tư nhân được gọi là RTO (Registered Training Organisations), với  hơn một nghìn học viên rải rác trên khắp nước Úc.

2. Các trường đại học (Universities)

 • Hệ thống đại học ở Úc bao gồm ba cấp độ: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, với các chương trình học đa dạng - từ khoa học vật lý đến khoa học sức khỏe; thương mại và Marketing; kỹ thuật và luật.
 • Úc có tổng cộng 43 trường đại học (39 trường đại học công lập và 4 trường đại học tư thục). 
 • 8 trường đại học của Úc lọt vào danh sách 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới theo Xếp hạng QS. Ít nhất 3 trường đại học của Úc nằm trong số 50 trường đại học tốt nhất trong các lĩnh vực như Nghệ thuật và Nhân văn, Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học tự nhiên; Khoa học đời sống, Khoa học y tế, Khoa học xã hội và quản lý.

3. Thời lượng khóa học

 • Bằng Cử nhân là văn bằng cơ bản của cấp đại học có thời lượng 3 năm. Để lấy bằng Cử nhân, sinh viên phải chọn một chuyên ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Các trường đại học đặt ra các yêu cầu chung mà sinh viên phải đáp ứng để tốt nghiệp.
 • Khi lấy bằng danh dự, sinh viên sẽ đào sâu vào các đề tài chuyên môn và phát triển đến một trình độ cao hơn. Sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân, học sinh có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng Cử nhân danh dự. Học sinh theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng có thể được cấp bằng Cử nhân danh dự nếu đạt kết quả xuất sắc trong suốt thời gian theo học.
 • Phần lớn các trường đều có chương trình Cử nhân danh dự, bạn có thể lựa chọn trường và nộp đơn theo học chương trình Cử nhân trước, và quyết định học lên bằng Honours tùy vào điều kiện của bạn sau.
 • Một số trường đại học cho phép sinh viên học bằng kép, chuyên về hai lĩnh vực nghiên cứu. Điều này thường sẽ trì hoãn thời gian bạn tốt nghiệp sau khoảng thời gian ba năm. 
 • Các chương trình thạc sĩ trên khắp nước Úc kéo dài từ một đến hai năm, tùy thuộc vào chương trình.

(Nguồn:: Australia Government ; StudyInternational)

Mời bạn tiếp tục theo dõi những kênh truyền thông của Công ty tư vấn du học Á - Âu để cập nhật những thay đổi mới nhất các chính sách du học hấp dẫn tại Úc và nhiều quốc gia khác mà các bạn không muốn bỏ lỡ. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s