CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

Dễ thị thực hơn khi đi du học Úc

Hiện nay ngoài chứng chỉ IELTS, Úc còn chấp nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL iBT, PTE và CAE. Từ tháng 3-2014, diện xét duyệt ưu tiên du học Úc sẽ được mở rộng.

Ông Ian Cumming, Trưởng bộ phận Nhập cư và Bảo vệ biên giới - Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM, cho biết có nhiều loại thị thực khác nhau để xin visa du học Úc. Thời gian xét duyệt cũng như mức độ xét duyệt cũng khác nhau, từ hai tuần đến ba tháng.

Bốn tiêu chí chính để được xét duyệt visa

Theo ông Ian Cumming, viên chức lãnh sự sẽ xem xét nhằm đánh giá bạn có phải là một du học sinh thật sự hay không, bằng cách kiểm tra trình độ học vấn của bạn tại Việt Nam như thế nào, khóa học lựa chọn bên Úc ra sao, bạn có thật sự nghiên cứu khóa học của mình ở bên Úc chưa, khả năng sau này bạn sẽ sử dụng kiến thức của khóa học cho tương lai của mình như thế nào...

Kế đến là điều kiện tiếng Anh. Từ nay, ngoài chứng chỉ IELTS thì Úc còn chấp nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL iBT, PTE (Pearson Test of English Academic) và CAE (Cambridge English Advanced). Trình độ tiếng Anh có thể do trường xét duyệt, còn mức độ cao hơn sẽ do văn phòng Tổng Lãnh sự quán Úc xét duyệt. Lưu ý trình độ tiếng Anh mà trường yêu cầu có thể khác với trình độ tiếng Anh yêu cầu khi bạn nộp đơn xin visa du học sinh. Bạn nên kiểm tra cẩn thận thông tin visa du học sinh trên trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc và trang web của trường về yêu cầu trình độ tiếng Anh.

Tiếp theo, viên chức lãnh sự sẽ xem xét điều kiện về khả năng tài chính của bạn. Bạn phải chứng minh cho thấy có đủ khả năng tài chính để du học, học phí cũng như chi phí đi lại, ăn ở trong suốt thời gian sinh sống khi du học tại Úc. Tùy vào mức độ xét duyệt mà khả năng tài chính sẽ phải chứng minh như thế nào. Bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm hoặc sử dụng hợp đồng tín dụng vay, trong đó tùy vào trường hợp viên chức lãnh sự có thể yêu cầu chứng minh nguồn gốc của khoản tiền là ở đâu.

Cuối cùng, bạn phải khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực. Riêng đối với học sinh dưới 18 tuổi phải có sự giám hộ của cha mẹ, hoặc trường, hoặc người thân. Ngoài ra, Úc có một hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế (OSHC). Hệ thống này giúp bạn chi trả chi phí chăm sóc y tế hoặc viện phí của bạn khi đang học tại Úc và thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp. Do đó, tất cả du học sinh khi đi học phải mua bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian visa được cấp (mua cho bản thân và người thân đi cùng trước khi đến Úc), để đảm bảo trong suốt quá trình học nếu bạn bị bệnh thì cũng có chính sách bảo hiểm thích hợp.

Làm thế nào để hồ sơ xét duyệt nhanh hơn?

Ông Ian Cumming cho biết để tiến trình xét thị thực du học Úc được nhanh hơn thì bạn nên khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bảng hướng dẫn xin thị thực. Ngoài ra, khi viên chức yêu cầu thêm thông tin hoặc yêu cầu thêm bằng chứng, nếu bạn nộp giấy tờ bổ sung càng sớm sẽ giúp cho việc xét duyệt visa càng nhanh hơn.

Đồng thời, bạn nên cung cấp địa chỉ email để viên chức lãnh sự có thể liên lạc nhanh hơn. Hồ sơ cũng nên nộp sớm. Tuy thời lượng xét hồ sơ từ hai tuần đối với một số diện ưu tiên nhưng thỉnh thoảng có những thời điểm lượng hồ sơ nhiều nên việc xét hồ sơ có chậm hơn một chút. Do đó bạn nên nộp hồ sơ sớm trước ngày bắt đầu khóa học, đừng để cận ngày học mới nộp. 

Đặc biệt, ông Ian Cumming cho hay Úc có diện thị thực ưu tiên dành cho trường hợp học ĐH và sau ĐH. Việc xét duyệt này được thay đổi cách đây hơn một năm. Khi nộp hồ sơ diện này du học sinh sẽ nộp giấy tờ chứng minh ít hơn để việc xét duyệt được nhanh hơn, khoảng hai tuần hoặc hơn một chút. Diện xét duyệt ưu tiên này được áp dụng cho du học sinh nộp hồ sơ học tại các trường đã đăng ký xét duyệt ưu tiên tại Úc. Từ tháng 3-2014 trở đi, diện xét duyệt ưu tiên sẽ được mở rộng dành cho một số học viên không phải học tại trường ĐH.

Du học Á Âu 

(Theo Pháp luật TPHCM)

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) –  0903.803373

Email:         info-hcm@aauco.com.vn

Website:     http://www.duhocaau.vn & http://aauco.com.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Zing
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s