CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

Đi du học Úc: Nên cho con học trường tư thục hay trường công lập?

Đi du học Úc thì các bậc phụ huynh nên cho con theo học ở trường công, một cơ hội lớn đối với sự nghiệp học tập của con mình, hay nên cố gắng đầu tư trong khả năng của mình để gửi con vào trường tư? Đây là một trong những câu hỏi lớn mà nhiều phụ huynh phải đối mặt, đặc biệt những cha mẹ mong muốn con đi du học Úc bậc trung học. Bài viết này của Á-Âu sẽ giúp đưa ra lựa chọn tốt nhất cho hành trình du học Úc của các em học sinh.

Trước khi đi du học Úc, cùng tìm hiểu về nền giáo dục phổ thông ở “xứ sở Chuột túi"
Không chỉ nổi danh với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, động thực vật đa dạng, nước Úc còn được biết đến bởi nền giáo dục tiên tiến và chất lượng tuyệt vời, góp phần mang đến sự phát triển thịnh vượng cho quốc gia ở Nam bán cầu này. Các trường phổ thông Úc cũng có chất lượng giáo dục hàng đầu, là nền móng vững chắc để chạm tới những trường đại học số 1 nước Úc cũng như toàn thế giới. Bậc trung học là từ lớp 6 hoặc 7 đến lớp 12 tùy theo từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ, một khởi đầu khá sớm với những bạn ôm ước mơ đi du học Úc.

Nền giáo dục ở “xứ sở chuột túi” có rất nhiều loại hình đào tạo trung học, nhưng phổ biến nhất vẫn là trường công lập và tư thục. Nhìn chung, chương trình đào tạo tại các trường phổ thông ở đây bao gồm rất nhiều môn như: tiếng Anh, toán, khoa học, công nghệ, ngôn ngữ cùng một số môn tự chọn khác. Sau khi kết thúc chương trình trung học phổ thông, học sinh có thể chọn học tiếp để lấy các chứng nhận loại I, II, III, IV, bằng cao đẳng, bằng nghề hoặc đại học. Lựa chọn đi du học Úc bậc THPT sẽ là một trải nghiệm đầy mới mẻ cho các em học sinh, và những năm tháng du học ở Úc đó hứa hẹn là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

Sự khác biệt giữa các trường tư thục và công lập học sinh đi du học Úc phải biết
Mặc dù các trường công lập và tư thục Úc đều có chất lượng giáo dục, bằng cấp được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hình mà mỗi trường lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, quý vị phụ huynh có ý định cho con em đi du học Úc bậc Trung học cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để có hướng lựa chọn phù hợp nhất.

Đi du học Úc bậc phổ thông và chuyện học phí hai trường công - tư

Trường tư thục, còn được gọi là trường độc lập, thuộc sở hữu tư nhân trong khi các trường công lập được quản lý thông qua hệ thống giáo dục của chính phủ Úc. Chính vì thế học phí của hai trường có sự chênh lệch đáng kể. Các trường tư đắt hơn nhiều với học phí dao động từ 17.000 - 40.000 AUD/năm. Tuy nhiên, tại các trường công lập, học rẻ hơn trung bình từ 13.000 - 15.000 AUD / năm. Ngay cả những trường tư thục ít độc quyền nhất vẫn có giá gấp nhiều lần so với các trường công lập. Nếu bạn không chuẩn bị hoặc không thể tiết kiệm nhiều cho trường tư thì quyết định này dễ dàng hơn, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những trường công lập điểm cao để gửi gắm con đi du học Úc. Dẫu sao, học phí chỉ là khởi đầu, các trường tư thường sở hữu nhiều cơ sở vật chất hiện đại hơn để con bạn thừa hưởng nền giáo dục tốt nhất. Học phí chưa phải là yếu tố chủ chốt để đưa ra quyết định du học ở Úc trường nào mà còn nhiều yếu tố khác.

Đặt lên bàn cân chất lượng giáo dục tại hai trường công lập - tư thục khi đi du học Úc
Cả trường công và trường tư đều có thể có nhiều sự khác biệt về cơ sở vật chất dành cho học sinh. Tuy vậy, không có quy tắc nhất định nào ở đây để đưa ra so sánh. Một số trường công có thể có cơ sở vật chất tuyệt vời trong khi một số trường tư có thể hạn chế cho học sinh. Nếu con bạn có sở thích hoặc tài năng đặc biệt, bạn nên tập trung tìm hiểu các trường học có thế mạnh về môn học ấy để nuôi dưỡng nó đúng cách. Quan trọng nhất là phải tìm được ngôi trường phù hợp cho các em mong muốn đi du học Úc, bởi đây là nơi cất giữ năm tháng thanh xuân đầy hoài bão của các em.

Về chương trình học cũng có sự khác nhau giữa hai trường. Trong khi các trường công lập chương trình học ổn định, bám sát khung chuẩn, hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ. Thì ở trường tư thục chương trình học luôn được cải tiến và thiết kế linh hoạt, hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao, hướng tới phát triển thế mạnh cá nhân. Kích thước lớp học cũng đáng được quan tâm. Các trường tư thường có ít học sinh hơn mỗi lớp và nhiều giáo viên hơn. Vì các trường công lập thường chịu sự chi phối của luật tiểu bang, nên nhìn chung họ không thể từ chối học sinh trong khu vực của mình. Tỉ lệ giáo viên trên học sinh ảnh hưởng đến việc học, các trường tư tỉ lệ này lớn nên giáo viên theo sát tình hình học tập và hỗ trợ học sinh ngay khi cần. Ngược lại, ở trường công khả năng tương tác của giáo viên - học sinh cũng hạn chế ít nhiều. Về điểm này thì đi du học Úc trường tư thục đang chiếm lợi thế hơn.

Phép tính nào là khôn ngoan nhất cho hành trình đi du học Úc bậc Trung học?

Như vậy để đưa ra quyết định chọn trường Công lập hay tư thục khi đi du học Úc bậc THPT, học sinh và phụ huynh cần xem xét dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Về tiêu chí học phí thì trường công rõ ràng có ưu thế hơn, nhưng về chất lượng giáo dục thì thế mạnh lại nghiêng về trường tư. Nếu bạn là một người sống khuôn mẫu, luôn có khát khao chinh phục những mục tiêu đề ra, tài chính ở mức vừa phải và muốn theo đuổi một môi trường học ổn định và đa văn hóa, các trường công lập là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Còn nếu bạn là người năng động, cá tính, thích trải nghiệm, khám phá và muốn hòa mình vào một môi trường học tập thỏa thích, tài chính không là vấn đề quá nặng nề thì bạn nên lựa chọn theo học tại các trường tư thục, đó là sẽ môi trường lý tưởng để bạn thành công theo cách riêng của bạn. Lựa chọn đều là do bạn quyết định, miễn là bạn thích, công hay tư thì những năm tháng du học ở Úc đó hứa hẹn sẽ chất chứa rất nhiều niềm vui.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy đến ngay Công ty Du học Á-Âu để được tư vấn và hướng dẫn thêm nhé. Nhiều thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, ngành học, lộ trình du học... sẽ được Công ty tư vấn cụ thể, cho phụ huynh cái nhìn toàn cảnh về việc du học của con em mình. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài điện thoại: 1900 63 67 96

Email: info-hcm@aauco.com.vn

Website: http://duhocaau.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s