CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC ÚC NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023 - 2024

Du học Úc để chinh phục kiến thức tại cường quốc giáo dục top 10 thế giới là khát vọng của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam trong những năm qua. Nhưng để có một sự chuẩn bị chu đáo nhất cho lộ trình du học của mình, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin quan trọng được cập nhật mới nhất về điều kiện, chính sách, học phí… tại xứ sở chuột túi. Do đó, hôm nay Du Học Á – Âu sẽ chia sẻ bài viết du học Úc những điều cần biết trong năm 2023 – 2024 để có thêm tư liệu ý nghĩa giúp ích cho các bạn và quý phụ huynh trước thềm du học. 

Du học Úc những điều cần biết và cập nhật mới nhất 2023 - 2024

Hiện nay, đã có rất nhiều thông tin từ internet chia sẻ khá chi tiết các vấn đề liên quan đến du học Úc những điều cần biết. Tuy nhiên, Du Học Á – Âu sẽ chọn lọc các thông tin quan trọng được cập nhật mới nhất 2023 cũng như các chính sách mới từ chính phủ Úc mà các bạn có thể sẽ bị bỏ sót để các bạn nắm rõ hơn, giúp quá trình chuẩn bị kế hoạch du học sẽ đầy đủ và suôn sẻ nhất nhé. 

Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia – Các chương trình học 

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Úc với các quốc gia khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF).

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Nhờ lợi thế này mà du học sinh dễ dàng chuyển từ bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác khi đã đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. 

Bên cạnh đó, các cấp học có chút khác so với Việt Nam, ví dụ như Tiểu học từ lớp 1-6, Trung học cơ sở 7-10, Trung học phổ thông 11-12. Từ bậc trung học phổ thông ở Việt Nam, các bạn đã có thể nộp hồ sơ sang Úc với các chương trình cấp chứng chỉ và đại học đây là một lợi thế tiết kiệm thời gian.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo lộ trình Pathway: Bạn có thể bắt đầu với khóa dự bị đại học (Foundation) hoặc Diploma ở Úc ngay sau khi hoàn tất lớp 11, 12 tại Việt Nam. Với thời gian học Pathway từ 8-12 tháng, ngang bằng năm nhất đại học, bằng cấp có giá trị tương đương, nhưng học phí Pathway lại thấp hơn giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. 

Úc có rất nhiều suất học bổng mà bạn nhất định phải cố gắng giành lấy

Úc là một trong những quốc gia hào phóng nhất về mặt học bổng nên cực kỳ thu hút du học sinh. Ngoài học bổng chính phủ 250 triệu AUD/năm, các trường công lập tại Úc cũng thường xuyên cung cấp nhiều suất học bổng hấp dẫn từ 30 – 100%, tuy nhiên đa số các bạn sinh viên Việt Nam không có đủ nguồn thông tin để tiếp cận. Do đó, các bạn nên tham khảo tại Du Học Á – Âu để được cập nhật thông tin chi tiết và kịp thời về các chương trình học bổng mới nhất từ các trường để cố gắng nỗ lực giành lấy cho mình một suất học bổng, nhằm tiết kiệm chi phí du học.

Du học Úc có phỏng vấn visa không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều học sinh quan tâm khi tìm hiểu về du học Úc những điều cần biết. Thông thường, du học Úc sẽ không bắt buộc phải phỏng vấn trực tiếp nhưng cũng sẽ có những trường hợp sẽ được đại sứ quán yêu cầu để phỏng vấn. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc tịch của ứng viên, loại visa, và cả yêu cầu cụ thể từ trường học hoặc chương trình học mà bạn đăng ký. Đối với một số trường hợp, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Úc có thể yêu cầu phỏng vấn nhằm xác minh thêm thông tin về mục tiêu học tập, khả năng tài chính, hoặc kế hoạch sau khi tốt nghiệp. 

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, các bạn sẽ cần chuẩn bị câu trả lời rõ ràng, minh bạch và cụ thể liên quan đến nội dung: Quá trình học tập tại Việt Nam? Kế hoạch sau khi tốt nghiệp là gì? điều kiện tài chính gia đình có đảm bảo trang trải đủ học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình du học hay không và bạn chứng minh điều đó như thế nào? Vì sao bạn chọn ngành học hoặc trường học này?

Chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và giữ tâm thế tự tin, thoải mái khi bước vào phòng phỏng vấn thì không cần phải lo lắng quá đâu nhé. 

Du học Úc có được làm thêm không?

Theo quy định của Chính phủ Úc, du học sinh có visa 500 (visa dành cho du học sinh) được phép làm thêm trong khi đang học tại quốc gia này, nhưng có một số hạn chế về thời gian làm việc. Cụ thể, sinh viên được làm thêm tối đa 48 giờ/tuần (từ ngày 1/7/2023) thay vì 40 giờ như thời gian trước đây. Bạn có thể làm thêm trong khuôn viên trường, tại các nhà hàng khách sạn, hoặc tham gia chương trình thực tập hưởng lương…Nhưng để đảm bảo việc học, bạn phải sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Chọn thành phố du học Úc rất quan trọng

Ngoài trường học thì việc chọn thành phố nào để du học Úc cũng khá quan trọng vì nó sẽ quyết định đến chi phí sinh hoạt mà bạn sẽ phải trải qua trong suốt thời gian ở đây. Vì thế, bạn nên chọn những nơi có chất lượng giáo dục tốt nhưng mức sống vừa phải để không phải gồng gánh tài chính quá nặng nề.

Xứ sở chuột túi có rất nhiều nơi là “trung tâm giáo dục” của quốc gia được xếp hạng các thành phố du học tốt hàng đầu thế giới như như Melbourne, Sydney,…Song song đó, cũng có các thành phố có chất lượng đào tạo tốt nhưng mức chi phí sinh hoạt cũng dễ thở hơn như Canberra, Brisbane, Adelaide…

Điều kiện du học Úc

Khi nhắc đến du học Úc những điều cần biết thì các bạn sẽ phải nghĩ đến yếu tố điều kiện bao gồm Học lực, trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính. Nhưng mỗi bậc học sẽ có các yêu cầu khác nhau:

Đối với điều kiện học lực:

  1. Bậc trung học: Hoàn thành tối thiếu chương trình lớp 6 hoặc 7, GPA tối thiểu 6.5 trở lên, không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS
  2. Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam, có GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường
  3. Bậc Đại Học: Học sinh Việt Nam phải hoàn thành hết năm nhất. Hoặc vừa hết 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng, có GPA lớn hơn 7.0 hoặc hoàn thành xong chương trình dự bị đại học tại Úc, IELTS 6.5 trở lên
  4. Bậc sau Đại Học: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành, GPA trung bình 6.5 trở lên, IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình

Đối với trình độ tiếng Anh: Các bạn cần có điểm IELTS tối thiểu để tham gia các khóa học như sau:

  1. Chương trình cao đẳng: IELTS tối thiểu đạt 5.5
  2. Chương trình đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.0 – 6.5
  3. Chương trình sau đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.5

Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

Đây là chính sách được cập nhật trong thời gian gần đây mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Từ năm 2016, Chính phủ Úc đã áp dụng chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework). Điều này có nghĩa, du học sinh Việt Nam đi du học Úc không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng các điều kiện về học tập như đảm bảo học lực khá trở lên; được một trong số các trường trong Danh sách các trường ở Úc không cần chứng minh tài chính mời học. Bản thân du học sinh và gia đình cần tự sắp xếp tài chính ổn định để đảm bảo quá trình du học của sinh viên và IELTS từ 6.0 trở lên.

Du học Úc cùng Du Học Á – Âu – An tâm trao ước mơ

Du học Á – Âu tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường tại Úc với bề dày kinh nghiệm hơn 25 năm. Chúng tôi đóng vai trò là cầu nối giữa du học sinh, cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí và chính sách du học Úc, học bổng từ các trường đào tạo hàng đầu tại nước Úc thông qua các buổi tư vấn trực tiếp, hội thảo vô cùng bổ ích. 

Du Học Á – Âu luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em, đánh giá năng lực học vấn, điều kiện tài chính gia đình để đưa ra những lời khuyên phù hợp về lộ trình du học mà các em nên lựa chọn. Từ trường học, ngành học, chương trình học đều được đội ngũ cố vấn chuyên môn tại Du Học Á – Âu phân tích, đánh giá kỹ lưỡng, so sánh các yếu tố để đảm bảo tư vấn một con đường lý tưởng nhất cho các em. 

Quan trọng hơn hết chính là năng lực kinh nghiệm, chuyên môn dày dặn hơn 25 năm luôn là lợi thế để Du Học Á – Âu am hiểu tất tần tật quy trình lên kế hoạch và hiện thực hóa giấc mơ du học Úc như thế nào. Chúng tôi nắm rõ toàn bộ điều kiện tuyển sinh, chính sách du học, xét duyệt hồ sơ, quy trình thủ tục liên quan…; từ đó giúp các em chuẩn bị chu đáo mọi yêu cầu để có một bộ hồ sơ du học rõ ràng, chính xác và phù hợp nhất. 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, hướng dẫn về cách viết luận văn đầy thuyết phục và làm nổi bật những thành tích một cách khéo léo, Du Học Á – Âu sẽ giúp các bạn đón đầu nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn từ các trường, đây cũng là một cách giảm thiểu chi phí trong suốt quá trình du học. 

Để được tư vấn cụ thể hơn về du học Úc những điều cần biết quan trọng và xây dựng một lộ trình du học hoàn hảo cho mình, các em hãy liên hệ Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết nhé.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s