CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

Giải tỏa nỗi lo tài chính và việc làm khi du học Úc

Theo báo cáo mới đây của HSBC, mặc dù chi phí du học Úc thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới nhưng Úc vẫn nằm trong top 3 về sức hút đổi với sinh viên quốc tế bởi sự đầu tư cho giáo dục của Chính phủ, chất lượng sống cao, phúc lợi tuyệt hảo… và cơ hội việc làm, định cư sau khi tốt nghiệp.

Chi phí du học Úc đắt đỏ như thế nào?

Theo số liệu của Study in Australia, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế như sau:

- Chương trình Trung học: 8.000 - 30.000 AUD/năm.

- Học phí khóa Cao đẳng: 12.000 - 22.000 AUD/năm.

- Chương trình Cử nhân: 15.000 - 33.000 AUD/năm.

- Chương trình Thạc sĩ: 20.000 - 37.000 AUD/năm.

- Chương trình Tiến sĩ: 14.000 - 37.000 AUD/năm. (không áp dụng cho các khóa học liên quan đến ngành Y)

- Sinh hoạt phí trung bình theo thống kê của Study in Australia vào khoảng: 18.610 AUD/năm.

+ Nếu đi cùng vợ/chồng: Sinh hoạt phí tăng thêm khoảng 6.515 AUD.

+ Trường hợp mang theo con nhỏ, chi phí tăng thêm khoảng 3.720 AUD/trẻ nhỏ.

+ Học phí cho 1 trẻ từ 5 – 18 tuổi là khoảng 8.000 AUD/năm.

Chi phí ăn ở:

- Ở cùng gia đình người bản xứ: 142 AUD - 350 AUD /tuần.

- Thuê nhà: 70 AUD - 400 AUD/tuần (lựa chọn thích hợp cho học sinh muốn du học Úc tiết kiệm chi phí)

- Nội trú tại trường: 12.934 AUD  - 25.868 AUD/năm.

Sinh hoạt phí:

- Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần.

- Điện thoại di động trả trước (không giảm giá): 0.88 AUD/phút.

- Điện thoại bàn và Internet: 20-50 AUD.

- Bảo hiểm sinh viên: 437 AUD (kéo dài trong vòng 12 tháng)

Có thể thấy chi phí du học Úc khá cao so với điều kiện kinh tế của đại bộ phận gia đình Việt Nam. Quyết định cho con em mình du học là phải đầu tư cả một gia tài và người đi du học phải gánh trên vai áp lực thành công rất lớn.

Bí quyết tìm kiếm việc làm tại Úc

Chính phủ Úc tạo nhiều điều kiện để du học sinh sau khi tốt nghiệp được phép ở lại làm việc và xem xét định cư. Tuy nhiên với dòng người ào ạt đổ vào thị trường lao động tại Úc liệu rằng bạn có đủ sức chen chân và tìm kiếm được một công việc ngon lành? Vậy bí quyết nào giúp bạn tìm được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp?

Lựa chọn ban đầu

Việc lựa chọn ngành học đúng đắn ngay từ ban đầu không phải là điều dễ dàng. Tại Việt Nam, từng có một thời gian ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán đã tạo thành cơn sốt rất “hot” kèm theo đó là số lượng sinh viên đổ xô vào ngành học này, nhưng khi lứa sinh viên đó ra trường thì cơn sốt đã nguội hẳn và tàn tích để lại là một đội quân thất nghiệp xếp hàng dài. Vì thế, việc cân nhắc lựa chọn cho mình một ngành học đúng đắn, không sớm bị đào thải là điều không dễ dàng gì.

Đừng quá ham làm thêm

Úc có chính sách cho sinh viên làm thêm rất tốt khi cho phép sinh viên được phép làm thêm tới 40 giờ/2 tuần. Nhưng đó lại là một rủi ro đối với sinh viên Việt Nam khi các bạn quá tập trung vào việc làm thêm mà bỏ bê công việc học tập dẫn đến kết quả học tập bị ảnh hưởng, bị nợ môn, thậm chí còn bị hủy Visa bị bỏ học quá nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy tập trung vào việc học và xem việc làm thêm chỉ là thứ yếu.

Mở rộng quan hệ

Đây là yếu tổ cực kỳ quan trọng và có thể giải quyết tốt vấn đề việc làm ngay từ khi bạn chưa tổt nghiệp.

Thực tập hưởng lương – Giải pháp hoàn hảo cho vấn đề tài chính và việc làm
Với chương trình thực tập hưởng lương tại một số trường của Úc, các kỳ thực tập được xen kẽ với các kỳ học. Du học sinh có thể dùng ngay tiền lương thực tập để chi trả học phí cho kỳ kế tiếp. Tùy vào biểu hiện của du học sinh, lương thực tập lên tới trên 500 triệu đồng. Nếu bạn không quá xuất sắc tới mức kiếm được những suất học bổng trị giá lớn vốn chỉ dành cho một người trong vạn người thì đây có thể coi là phương án tối ưu giúp giảm thiểu gánh nặng chi phí du học ở Úc.

Trước kỳ thực tập, nhà trường sẽ tổ chức lớp đào tạo kỹ lưỡng cho sinh viên về cách thức chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn, thậm chí cả cách thức ăn mặc khi đi phỏng vấn, cách tạo thiện cảm với người phỏng vấn v.v…  Sau đó, trường tổ chức một “hội chợ việc làm” với các nhà tuyển dụng là hệ thống những đối tác của trường (thường là những công ty, tập đoàn lớn). Vậy nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn đơn vị mà mình thích làm việc và chứng tỏ năng lực qua buổi phỏng vấn để khiến họ phải gật đầu nhận bạn. Đây là cơ hội cọ xát và thực hành tuyệt vời cho sinh viên cho tương lai đi xin việc sau này. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên, các cuộc phỏng vấn trong hội chợ việc làm nho nhỏ của trường này đã chốt luôn nơi làm việc tương lai của họ. Chẳng hạn như ở Học viện Quản lý ICMS tại Sydney, theo thống kê, đến 80 – 85% sinh viên được giữ lại đơn vị thực tập để làm việc sau khi ra trường.

Cùng với kinh nghiệm làm việc trong ngành, chương trình thực tập hưởng lương này chính là nơi để sinh viên sớm tạo lập được mạng lưới quan hệ công việc, nhân tố tối cần thiết để tìm một vị trí ổn định cho mình trong tương lai, đặc biệt với những du học sinh vốn không phải dân bản địa, lạ nước lạ cái từ phương xa tới.

Xét cho cùng, thành công hay thất bại, thì quan trọng nhất vẫn là đôi chân và bộ óc của mình, bởi vì đường đi ngay ở dưới chân mình mà thôi.

Quý phụ huynh và các em học sinh cần thêm thông tin về chi phí du học Úc, cũng như lựa chọn ngành học, trường học phù hợp có thể liên hệ với Công ty tư vấn du học Á-Âu để được giải đáp thắc mắc. Hiện nay Á-Âu đang triển khai gói dịch vụ “Du học Úc với chi phí 0 đồng” mở ra nhiều cơ hội cho học sinh Việt được học tập tại Úc.

Xem thêm: Du học Úc với chi phí 0 đồng

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) –  0903.803373

Email:         info-hcm@aauco.com.vn

Website:     http://duhocaau.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s