CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

Làm thêm ở Úc khó hay dễ?

Ngoài thời gian học tập ở trường, nhiều bạn sinh viên du học Úc quyết định lựa chọn một công việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm chi phí trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và học tập. Không chỉ kiếm tiền, đây còn là cơ hội tốt để bạn giao lưu, làm quen, thích nghi với môi trường mới và tăng cường vốn tiếng Anh thông qua việc giao tiếp thường ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi làm thêm ở Úc để đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình.

Phân biệt Casual Job và Part-time Job khi làm thêm ở Úc
Casual Job là hình thức tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà lương chỉ được tính theo số giờ mà bạn làm việc.

Trong khi đó, những công việc part-time đích thực sẽ cho phép bạn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm lao động và được hưởng mức lương tối thiểu đúng với quy định của nhà nước (khoảng 12,75 AUD)

Những công việc làm thêm lý tưởng tại Úc

Những công việc làm thêm tuyệt vời khi bạn quyết định làm thêm ở Úc có thể kể đến như: Làm phục vụ trong các quán ăn Châu Á, nhân viên bán hàng của một tiệm trà sữa hay thức ăn nhanh (Mc Donald), hoặc nhân viên pha chế trong một tiệm cà phê (Starbucks).

Dù bất cứ việc gì, công việc tại ký túc xá luôn được liệt kê vào danh sách các công việc làm thêm đáng mong muốn nhất. Đây là cơ hội cho bạn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao vốn tiếng Anh của mình trong quá trình làm việc. Thật tuyệt vời khi bạn được nhận vào vị trí trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Điều kiện và kỹ năng cần thiết khi làm thêm ở Úc
Sinh viên quốc tế du học Úc chỉ được làm thêm từ 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Khi quyết định làm thêm ở Úc, bạn phải xin cấp giấy phép làm việc tại Cơ quan di trú (DIMA), tại đây bạn cần phải đăng ký mã số thuế.

Điều đặc biệt, với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu bạn là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học.

Tuy nhiên, để kiếm được việc làm thêm ở Úc một cách dễ dàng và thuận lợi, bạn phải đảm bảo khả năng tiếng Anh của bản thân, điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong giao tiếp. Đây là yếu tố quyết định một công việc tốt cho bạn khi quyết định làm part-time.

Nói tiếng Anh tốt, bạn có thể thử ứng tuyển vào công việc khảo sát thị trường qua điện thoại, hay khảo sát ngoài trời. Đây là cơ hội đem về cho bạn một khoản thu nhập kha khá so với mặt bằng lương hiện tại ở Úc dành cho các bạn sinh viên (20 AUD/giờ).

Phải xác định: “Đây chỉ là công việc làm thêm”

Nhiệm vụ chính của bạn khi du học Úc là học tập và hoàn thành khóa học của mình hiệu quả. Việc sa đà vào việc làm thêm ở Úc sẽ chiếm hết thời gian học tập trên trường của bạn. Hãy chỉ xem công việc làm thêm ở Úc như một hoạt động bổ trợ cho việc học của bạn, đây là cơ hội để bạn giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng Anh ngữ và hòa nhập nhanh với môi trường sống tại đây. Đặt việc học lên hàng đầu và vận dụng những kinh nghiệm thực tế của việc làm thêm để hỗ trợ cho học tập đạt hiệu quả.

Trên đây là một vài chia sẻ của Du học Á-Âu về việc làm thêm ở Úc – Một vấn đề đang được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm khi quyết định cho con em mình trải nghiệm những công việc làm thêm khi du học Úc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên trong việc cân nhắc lựa chọn công việc làm thêm như thế nào để vừa đảm bảo được chất lượng học tập, vừa có thêm thu nhập trang trải cho việc du học. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn gặp bất kì khó khăn nào trong việc du học hoặc làm hồ sơ Du học Úc các bạn có thể liên hệ với Công ty Du học Á-Âu để được giúp đỡ. Du học Á-Âu là đại diện tuyển sinh cho giáo dục Úc tại Việt Nam nên các bạn sẽ được hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ. Theo thống kê, tỷ lệ hồ sơ du học Úc nộp qua văn phòng Du học Á-Âu được cấp Visa gần như tuyệt đối, trong đó khoảng 98% hồ sơ được cấp Visa thẳng mà không cần thông qua phỏng vấn.

Chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ duy nhất:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) –  0903.803373

Email:         info-hcm@aauco.com.vn

Website:     http://duhocaau.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Zing
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s