CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NGÀY ĐẦU ĐẾN ÚC - CÓ NHIỀU CÁI LẠ LẮM 

Du học Úc và những điều khiến du học sinh phải "vỡ mộng" bạn đã biết chưa? Cùng theo dõi bài đọc sau đây để thêm hiểu về cuộc sống của một du học sinh tại xứ sở chuột túi nhé!

Phương tiện công cộng

Ở Úc có rất nhiều phương tiện công cộng để bạn lựa chọn như xe bus, xe đạp, tàu, xe điện, phà, … Đa số du học sinh vào những ngày đầu sang Úc sẽ được hướng dẫn mua các thẻ chuyên dùng để đi phương tiện công cộng như: My Zone Multi, Myki Passes, Go Card, SmartRider, …

 • Lưu ý, nếu bạn là sinh viên đại học, nhất định không được đi vé của học sinh phổ thông (cấp 1 - 3) bởi nếu bị phát hiện có thể bị phạt đến $1,100 AUD và rủi ro bị trục xuất về nước.
 • Khi dùng thẻ đi tàu, xe bus hoặc các phương tiện công cộng khác, hãy nhớ quẹt (tap) thẻ khi vào và ra ga/ bến tàu/ xe. Nếu quên không quẹt thẻ lúc lên và xuống chuyến đồng nghĩa với việc bạn đi chui và nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền khoảng $200 AUD một lần. 

Nhiều bạn mới qua chỉ quẹt thẻ lúc lên và quên không quẹt thẻ lúc xuống, khi đó hệ thống sẽ tự động trừ số tiền cao nhất của chuyến đó, khoảng gần $20 AUD. 

Google Maps tại Úc cực kỳ chính xác, tới mức bạn có thể sử dụng nó để canh thời gian và tiết kiệm thời gian đứng chờ xe.

Nơi ở

Có rất nhiều hình thức nhà ở mà các bạn du học sinh được phép lựa chọn:

 • Ở ký túc xá trường: Phòng ở được trang bị đầy đủ các tiện ích, bạn có thể ở phòng đơn, đôi hoặc ba tùy trường. 
 • Ở thuê: Phù hợp với người yêu thích cuộc sống độc lập, tiết kiệm chi phí du học. Bạn sẽ sử dụng chung bếp, phòng khách, giặt ủi với người khách thuê khác. Ngoài ra, việc tốn thêm một khoản tiền ban đầu để mua mền gối, chén dĩa, … là điều chắc chắn phải có.
 • Ở homestay với người bản xứ: Đây là hình thức dành cho những bạn muốn phát triển vốn tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa, món ăn đậm bản sắc, tham gia hoạt động truyền thống với gia đình người bản xứ.

Lưu ý về việc ở homestay: Thông báo cho gia đình Host nếu bạn không ăn cơm ở nhà, hãy giúp đỡ gia đình những việc vặt, giữ phòng bạn sạch sẽ, ngăn nắp, luôn lễ phép, thân thiện, quý trọng tài sản của gia đình, …

Khi đăng ký ở homestay, thông thường bạn sẽ được yêu cầu ở trong thời gian tối thiểu 4 tuần đầu, nếu thích thì xin ở tiếp và tiếp tục đóng tiền ở trọ (2 tuần/ lần). Nếu không thích thì báo lại gia đình host để tìm nơi ở khác.

Ở Úc, mỗi tiểu bang sẽ có những quy định khác nhau, ngay cả những homestay cũng có quy định riêng của họ. Vì vậy, bạn hãy đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà từ việc cho phép nuôi thú cưng, tụ tập bạn bè,…đến việc chấm dứt hợp đồng.

Khi mới thuê nhà, bạn phải đóng một khoản gọi là “tiền đặt cọc” và bạn sẽ nhận lại nó khi kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thuê nhà, nếu xảy ra hỏng hóc hay hư hại gì, chủ nhà có thể trừ một phần hay tất cả của tiền cọc này.

Vấn đề ngôn ngữ

Rất nhiều học sinh của Á - Âu thành thạo tiếng Anh nhưng vẫn bị sốc khi đi du học. Có một sự thật là tiếng Anh của người Úc không giống với ở những nước khác, nhiều người lần đầu qua đây sẽ cảm thấy rất khó nghe, người ta nói pha tạp rất nhiều ngữ điệu nước ngoài, chưa kể còn kết hợp tiếng lóng.

Du học sinh học tại Úc sử dụng 100% tiếng Anh trong đời sống và học tập. Trong lớp, giảng viên giảng bài bằng tiếng Anh, nói nhanh, hay sử dụng từ ghi tắt kết hợp từ ngữ chuyên ngành, … Vì vậy, những ngày đầu đi học bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác “vịt nghe sấm” không thể hiểu người ta đang nói gì?

Người Úc nói nhanh, nối từ nhiều, sử dụng tiếng lóng, ví dụ:

 • Sunglasses thay vì sunnie
 • Older thay vì parents
 • Nah-yeah và yeah-nah thay vì yes - no, …

Vậy phải làm sao để “sống sót” khi gặp rào cản ngôn ngữ tại Úc?

 • Thứ nhất, bạn phải bình tĩnh, không suy sụp hay tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình.
 • Thứ hai, luôn cố gắng tăng cơ hội tiếp xúc và trao đổi với bạn bè quốc tế. Việc rèn luyện và tăng dần cường độ sử dụng tiếng Anh giúp bạn nhanh chóng hiểu và giao tiếp được. Xem phim và các chương trình của người Úc sẽ giúp bạn làm quen với ngữ điệu, tốc độ và tiếng lóng.
 • Cuối cùng, nên giảm bớt quá trình chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt, hãy luyện tập phản xạ suy nghĩ tiếng Anh, điều này giúp não bộ bớt căng thẳng trong suốt thời gian học tập ở cường độ cao.

Còn ti tỉ thứ làm du học sinh “vỡ mộng” về một cuộc sống du học đầy màu hồng, thoải mái và thư thái. Nhưng sau tất cả, đây là một hành trình đáng mong đợi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm có 1-0-2 trong đời. 

Đừng quên theo dõi Fanpage Công ty Du học Á - Âu để cập nhật những thông tin mới nhất về du học và cuộc sống của du học sinh ở nước ngoài nhé!

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s