CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CANADA MẤT BAO LÂU? 

Xin visa du học Canada mất bao lâu và làm thế nào để có được chiếc “vé thông hành” quan trọng này nhanh nhất có thể? Những thiếu sót thường gặp khiến quá trình xin visa gặp rắc rối và tốn nhiều thời gian hơn mà bạn cần phải lưu ý khi làm hồ sơ du học Canada là gì? Du Học Á – Âu sẽ có bài viết tổng hợp về thông tin này để các bậc phụ huynh cùng các em du học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Các loại visa du học Canada

Việc bạn sang một quốc gia bất kỳ - cụ thể là Canada để học tập thì cần phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý minh chứng rằng quốc gia đó cho phép bạn đến nước họ để học tập, sinh sống trong một thời gian hợp pháp nhất định. Hiện tại, có ba dạng visa du học Canada thông dụng đang được áp dụng bao gồm: visa du học ngắn hạn, visa diện chứng minh tài chính và visa diện SDS.

Visa du học ngắn hạn

Visa du học ngắn hạn dành cho các bạn học tập tại Canada trong thời gian từ 6 tháng trở xuống cụ thể là các chương trình trao đổi hoặc phục vụ mục đích công tác, nâng cao kiến thức cho nhân viên ở các doanh nghiệp.

Visa du học Canada diện chứng minh tài chính

Nếu bạn muốn sang xứ sở Canada để học tập trong thời gian dài từ 6 tháng trở lên thì cần phải xin visa du học Canada thông thường theo con đường đáp ứng các điều kiện giấy tờ, thủ tục về việc xác nhận trường học, ngành học, và quan trọng nhất chứng minh tài chính. Bạn cần phải đưa ra các giấy tờ chứng minh tài sản của mình như sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng kê lương của bố mẹ, giấy tờ sở hữu bất động sản của bạn/của bố mẹ hoặc người bảo lãnh, hồ sơ chứng minh thu nhập của gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của gia đình…

Visa diện SDS

Từ 2018, bạn có thể trực tiếp xin visa du học Canada diện SDS – diện miễn chứng minh tài chính. Nhưng để có thể xét tuyển thì phải đáp ứng  điều kiện điểm đầu vào cao hơn, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0, phải đóng trước một năm học phí, ký quỹ Scotiabank 10,000 CAD (tương đương 175 triệu VND), khám sức khỏe trước khi du học và có kế hoạch học tập và lý lịch tư pháp rõ ràng. 

Phân biệt giữa visa du học Canada và Study Permit

Student Visa là giấy tờ cho phép sinh viên nhập cảnh Canada, tuy nhiên chưa được phép học tập tại Canada.

Để học tập tại Canada bạn cần giấy phép Du học Study Permit cho phép sinh viên ở lại Canada. Study Permit sẽ chỉ ra các thông tin chi tiết như: lý do của bạn là gì, tại sao bạn ở đây, bạn đang học cấp độ khóa học nào, thời lượng ra sao và nếu có bất kỳ hạn chế nào về công việc. Giấy phép này được cấp cho du học sinh quốc tế theo học các chương trình đào tạo từ 6 tháng trở lên, du học sinh bất kể quốc tịch là gì đều cần phải có.

Nếu student visa hết hạn trong thời kỳ du học mà du học sinh cần phải ra khỏi Canada và quay trở lại thì cần phải xin TRV (temporary resident visa) mới. Lúc này du học sinh vẫn cần phải đang duy trì các điều kiện của study permit và study permit vẫn còn có hiệu lực. Điều này thường có nghĩa là study permit vẫn còn có hiệu lực và du học sinh vẫn đang đi học, hoặc sẽ sớm quay trở lại học tiếp sau thời gian nghỉ hè. Nếu study permit sắp hết hạn thì cần gia hạn study permit trước khi xin TRV mới.

Xin visa du học Canada có quá khó khăn?

Nếu so với các quốc gia như Mỹ, Úc thì hành trình xin visa du học Canada được xem là dễ thở hơn với các điều kiện không quá khắc nghiệt. Bên cạnh đó, xứ sở lá phong còn có chính sách visa SDS miễn chứng minh tài chính như Du Học Á – Âu vừa đề cập ở trên nên đây là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn du học sinh có thành tích học tập tốt. Nếu bạn đã chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đáp ứng các điều kiện xin visa trên thì thủ tục xin visa du học Canada không có gì là khó.

Điều kiện và hồ sơ thủ tục xin visa du học Canada?

Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau và chuẩn bị các hồ sơ thủ tục tương ứng khi nộp xin visa du học Canada. Cụ thể:

Điều kiện về sức khỏe:

Trước khi du học, kiểm tra khám sức khỏe là điều tất yếu bạn không thể bỏ qua. Do đó, bạn sẽ cần phải thực hiện một cuộc kiểm tra tại cơ sở y tế mà đại sứ quán chỉ định.

Điều kiện về học vấn:

Đây là căn cứ để lãnh sự quán xem xét liệu bạn có đủ khả năng để theo học chương trình du học sắp tới tại quốc gia của họ hay không. 

 • Chương trình Trung học phổ thông hoặc Trung học cơ sở ở Canada: Yêu cầu từ 12 tuổi trở lên. Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên, có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 trở lên hoặc bạn sẽ tham gia một kỳ thi tiếng Anh đầu vào tại trường. 
 • Chương trình Dự bị đại học: Học xong ít nhất lớp 11, có GPA từ 6.5 trở lên, IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên. 
 • Chương trình Cao đẳng, Đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA tối thiểu 6.5, IELTS từ 6.0 hoặc du học sinh phải hoàn thành khóa dự bị tại Canada. Lưu ý, các ngành học như Y, Dược, STEAM, luật,... có yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Anh.
 • Chương trình Thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học với điểm GPA từ 7.0 trở lên, IELTS tối thiểu 6.5, một số trường, đồng thời một số ngành còn yêu cầu thêm chứng chỉ GRE, GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc.

Sau khi đã biết mình cần phải chuẩn bị các tài liệu, chứng chỉ đáp ứng yêu cầu điều kiện tương ứng với bậc học cũng như ngành học mà mình muốn theo đuổi thì các bạn sẽ chuẩn bị các hồ sơ sau đây

 • Mẫu đơn xin visa du học: Để nộp đơn xin visa du học tại văn phòng thị thực VFS/ đại sứ quán Canada tại Việt Nam, trước tiên bạn phải nhận được thư chấp nhận từ một Học viện/ Cơ sở giáo dục đã được chỉ định. Thư phải được cấp bởi cơ sở giáo dục Canada (ví dụ như khu học chánh, trường đại học, v.v.), được xác nhận rõ ràng trên giấy mời, thể hiện chính xác số tiền học phí bạn phải trả, ngày bắt đầu và kết thúc chương trình học dự kiến.
 • Hồ sơ học tập chi tiết
 • Hộ chiếu, thời hạn còn ít nhất 6 tháng. 
 • Chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường.
 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS, bằng tốt nghiệp đại học (với bậc thạc sĩ).
 • Chứng minh tài chính hoặc hồ sơ theo diện SDS miễn chứng minh tài chính với các điều kiện liên quan như đã đề cập ở trên.
 • Thông tin người giám hộ đối với người dưới 18 tuổi. 
 • Kế hoạch học tập trong tương lai

​​​​​​​

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

Xin visa du học Canada mất bao lâu là trăn trở của hầu hết các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Bởi nếu không tính toán chính xác, có thể các em sẽ bỏ lỡ kỳ nhập học theo quy định của trường vì chưa kịp hoàn tất visa. Thời gian xét hồ sơ xin visa du học Canada thường là 11 tuần cho visa thường và 45 ngày cho visa SDS.

Nhưng nếu hồ sơ bạn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu của lãnh sự quán, chưa rõ ràng minh bạch, còn nhiều thiếu sót thì thời gian này có thể sẽ kéo dài thêm vì họ sẽ yêu cầu bổ sung, điều chỉnh cho đến khi đáp ứng đầy đủ, hợp lệ và chi tiết.

Những rắc rối và thiếu sót thường gặp khi xin visa du học Canada

Hồ sơ không rõ ràng, trình bày cẩu thả

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật kĩ càng, chu đáo và đầy đủ. Nếu có thông tin không rõ ràng hoặc sơ suất cũng có thể khiến bạn bị trượt visa. Nếu hồ sơ sắp xếp lộn xộn, cẩu thả, không hợp lý thì đại sứ quán sẽ đánh giá không tốt. Bạn nên trình bày cẩn thận, sắp xếp logic, hợp lý, đẹp đẽ. 

Hồ sơ visa du học Canada thông thường nhưng không thể chứng minh tài chính

Như đã đề cập ở trên, nếu xin visa du học Canada diện thông thường thì bạn phải chứng minh tài chính. Một số trường hợp không chứng minh được có đủ tài chính, hoặc nguồn gốc của tài chính không hợp lệ, còn mập mờ không được xác thực thì hồ sơ của bạn sẽ mãi nằm trong tình trạng pending chờ xem xét. 

Hồ sơ giả - điều tối kỵ trong du học Canada

Xin visa du học Canada mất bao lâu – câu trả lời là mãi mãi bạn sẽ không có visa nếu đại sứ quán phát hiện bạn đã làm một bộ hồ sơ giả, không trung thực. Đây là điều tối kị quan trọng mà các bạn cần phải tuyệt đối lưu ý nếu không sẽ bị cấm vĩnh viễn việc xin visa du học Canada. 

Do đó, đừng nghe theo những lời dụ ngọt và hứa hẹn của các đơn vị tư vấn kém uy tín để sử dụng chiêu trò làm hồ sơ xin visa du học “rởm” nhé. 

Trên đây là những chia sẻ của Du Học Á – Âu về việc xin visa du học Canada mất bao lâu cũng như cách thức hợp pháp để hoàn tất thủ tục xin visa cho các em chuẩn bị du học. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ, thủ tục cũng như cách xây dựng một bộ hồ sơ xin visa du học Canada chỉn chu, hợp lệ và thông minh để có thể an tâm được đại sứ quán xét duyệt đồng ý cho bạn đến quốc gia của họ học tập thì hãy liên hệ Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết nhé. 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s