CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

8 ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN MẮC PHẢI KHI DU HỌC CANADA

1. Mang đồ bị cấm, đồ đạc cồng kềnh khi lên máy bay

Canada hạn chế việc đem các loại thực phẩm chứa thịt, ngay cả đồ khô (xúc xích, khô bò, lạp xưởng,…), đồ hộp khi nhập cảnh, vì vậy bạn tuyệt đối không nên mang theo các loại thực phẩm chứa thịt động vật. Bạn có thể sẽ bị phạt tiền, thậm chí là bị buộc tội nếu bị nhân viên tại cửa khẩu phát hiện trong hành lý có chứa các loại thực phẩm này mà không khai báo.

Không nên mang theo một cái vali quá “cồng kềnh” vì dễ bị hải quan giữ lại và kiểm tra khi qua sân bay. Bạn cũng đừng mang cả “kho quần áo” của mình vào vali sẽ bất tiện trong việc di chuyển, vì Canada có rất nhiều nơi bán quần áo mà giá cả rất phải chăng. Bạn nên mang ít đồ ăn yêu thích hoặc một vài gói mì, phòng khi chưa ổn định được chỗ ở, hay nên mua bột nêm vì ở VN bột nêm rẻ hơn nhiều. 

2. Làm mất hộ chiếu

Lỗi mà đa số các bạn du học sinh mới sang Canada mắc phải là đánh mất hộ chiếu (passport). Thay vì mang nó đi khắp mọi nơi, bạn có thể xin ID card nhỏ gọn mang theo trong ví sẽ an toàn hơn và giảm đi khả năng bị lạc. Nếu bắt buộc phải mang đi thì cũng nên cất vào ví hoặc chỗ nào an toàn nhất.

Mất hộ chiếu thì thủ tục để xin cấp lại hoặc giải quyết thay thế sẽ vô cùng phức tạp, trong khi bạn đi học, đi làm thêm, hay các thủ tục khác như làm tạm trú, làm thẻ đi xe bus… đều cần đến hộ chiếu cả. Nên có một bản hộ chiếu photo, và chụp ảnh lại hộ chiếu rồi lưu lại bản mềm để phòng có lúc dùng đến nhé.

3. Gia hạn Visa và Study Permit quá hạn

Visa (thị thực) để nhập cảnh và ở lại Canada, Study Permit là giấy phép du học mà bạn được cấp khi bắt đầu nhập học, hai giấy tờ này đều có thời hạn nên bạn phải gia hạn ngay trước khi hết hạn. Bạn nên ghi nhớ ngày hết hạn và gia hạn trước ít nhất 30 ngày thay vì để Visa hay Study Permit quá hạn. Đó là một trong những việc thể hiện sự tôn trọng đối với chính sách giáo dục của Canada, và cũng thể hiện trách nhiệm đối với những việc quan trọng của bản thân. Hậu quả của việc để quá hạn rất nghiệm trọng vì có thể bạn sẽ bị ngừng quá trình học tại trường, thậm chí là bị trục xuất. 

4. Làm thêm vào thời gian không được cho phép

Không nên đi làm thêm Off – campus (làm thêm mà không có trường bảo lãnh) nếu không được cho phép. Bạn phải học full-time tại một cơ sở giáo dục được công nhận tại Canada (DLI) thì mới được làm thêm kiểu này.

Tuy là chính phủ có nới lỏng về việc làm thêm cho du học sinh, nhưng trong một số trường hợp nhất định, du học sinh không được phép đi làm off - campus. Cụ thể hơn là, khi bạn chỉ đi học tiếng Anh tại các trung tâm hoặc trường dạy tiếng ở Canada, các trường này không có chính sách bảo lãnh cho sinh viên làm thêm, nhưng bạn vẫn cố tình đi làm thêm “chui”, thì hậu quả lớn nhất là bạn bị trục xuất về nước, không được tham gia thêm khóa học nào tại Canada nữa. 

5. Làm thêm quá số giờ quy định

Một trong những quy định quan trọng đối với du học sinh là không làm off - campus vượt quá 20 giờ/ tuần. Bạn cần ghi nhớ rằng, mục đích chính khi đến Canada là học tập và tốt nghiệp, hơn nữa cũng cần phải giữ sức khỏe bản thân, nên đừng vì một vài lợi ích nhỏ mà bỏ qua mục đích lớn nhất của mình.

6. Đi tàu, xe một cách thiếu văn minh

Hệ thống giao thông công cộng ở Canada đều có soát vé tự động, không có sự kiểm soát gắt gao nên phụ thuộc vào ý thức mọi người. Chính vì vậy nhiều bạn du học sinh đã mắc phải lỗi phổ biến là đi “chui” tàu điện, xe bus, không mua vé hay thẻ tháng. Tuy nhiên mọi thứ đều không hề dễ dàng, vì luôn có đội kiểm soát túc trực trong hệ thống giao thông công cộng. Nếu vi phạm và bị họ soát vé đột xuất bạn sẽ buộc phải đóng phạt với số tiền không nhỏ. Hãy chấp hành nội quy, tuyệt đối không đi “chui”

7. Gian lận trong học tập

Những vi phạm tối kỵ và không nhân nhượng đối với sinh viên Canada là quay cóp (cheating) và đạo văn (plagiarism). Nếu bạn không muốn liệt môn, đình chỉ học, thậm chí đuổi học vĩnh viễn thì nên nói không với gian lận trong học tập và thi cử.

8. Để lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân, đặc biệt là tài chính của bạn được lưu trữ qua số SIN (Social Insurance Number – Số Bảo Hiểm Xã Hội). Kẻ xấu có thể khai thác thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật nếu bạn để lộ thông tin cá nhân thông qua số SIN. Vì vậy tuyệt đối không để mất hay cho người khác biết số SIN của mình và chỉ đưa số SIN khi người chủ lao động hoặc cơ quan thuế yêu cầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s