CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

Canada vẫn đang tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 diện rộng

Khoảng 50 loại vacccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàn trên khắp thế giới. Các cơ quan y tế và quản lý ở một số quốc gia, bao gồm Canada, đang tích cực làm việc để đảm bảo rằng vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả khi được cung cấp nhanh nhất có thể.

Canada là một trong số ít những quốc gia trên thế giới tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 từ giữa tháng 12/2020. Đến nay chiến dịch vẫn đang được tiến hành, mục tiêu tiêm 3 triệu liều trong quý I năm 2021.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thị sát một điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại Ottawa, tỉnh bang Ontario, Canada ngày 15-12-2020 - (Ảnh: Reuters)

Các tỉnh bang như: British Columbia, Manitoba, Saskatchewan, Quebec, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario đã tiến hành tiêm những mũi vaccine đầu tiên từ giữa tháng 12/2020 đến các đối tượng ưu tiên theo quy định của từng tỉnh bảng. Điển hình như:

Tại bang Ontario:

Giai đoạn 1: Từ tháng 12/2020 đến tháng 04/2021 - ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên Y tế tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Ngoài ra, còn ưu tiên tiêm ngừa cho dân bản xứ ở khu vực phía Bắc.

Giai đoạn 2: Tháng 04 - 07/2021- tiến hành tiêm ngừa vắc-xin diện rộng, dự tính tới tháng 6 toàn tỉnh bang Ontario sẽ nhận được 15 triệu liều vắc-xin, tương đương mỗi tháng 5 triệu liều. Có thể sẽ ưu tiên cho người già trên 75 tuổi tiêm trước, kế đến là độ tuổi từ 50-75. Còn phạm vi ưu tiên sẽ là công nhân nông trường, cảnh sát, giáo viên…

Giai đoạn 3: Từ tháng 08/2021 trở đi - Chính phủ Tỉnh bang Ontario miêu tả giai đoạn này tiêm vắc-xin ngừa covid-19 dễ như việc tiêm vắc-xin ngừa cúm thông thường. Việc này đồng nghĩa bất cứ ai, kể cả không phải cư dân Tỉnh Ontario cũng dễ dàng được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Chi tiết xem tại: https://duhocaau.vn/vn/du-hoc-cac-nuoc/842/ke-hoach-tiem-vac-xin-covid-19-tai-bang-ontario.html

Tại bang Québec:

Ở Québec, vaccine COVID-19 sẽ cung cấp miễn phí và sẽ được phân phối bởi Québec Immunization Program. Người được tiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 ở Canada là một cụ bà 89 tuổi ở Quebec. Cụ được tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech vào ngày 14/12.

Nhóm ưu tiên tiêm phòng dự kiến tại Quebec sẽ theo thứ tự như sau:

1. Nhóm người dễ nhiễm COVID và những người già, người bệnh không phụ thuộc, hiện đang sinh sống hoặc điều trị dài hạn trong các cơ sở chăm sóc hoặc viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn.

2. Nhân viên y tế và nhân viên xã hội tuyến đầu phòng, chống dịch.

3. Người không phụ thuộc hoặc không phụ thuộc 1 phần, đang sống trong các viện dưỡng lão tư hoặc nhà điều dưỡng cho người lớn tuổi.

4. Cộng đồng vùng xa và cô lập.

5. Người từ 80 tuổi trở lên

6. Người từ 70 tuổi trở lên

7. Người từ 60 tuổi trở lên

8. Người lớn dưới 60 tuổi bị mắc các bệnh mãn tính hoặc có vấn đề sức khỏe làm tăng nguy cơ biến chứng của COVID-19.

9. Người lớn dưới 60 tuổi không bị mắc các bệnh mãn tính hoặc có vấn đề sức khỏe làm tăng nguy cơ biến chứng của COVID-19, nhưng là người cung cấp các dịch vụ cần thiết và có liên lạc với người sử dụng.

10. Phần lớn người lớn còn lại trong dân cư.

Thông tin chi tiết:  

Máy bay chở vaccine ngừa Covid-19 tại sân bay quốc tế Montreal-Mirabel, ở Quebec
 (Ảnh: Reuters)

Một số tỉnh bang khác cũng đang tích cực triển khai việc tiêm ngừa, thông tin chi tiết, Qúy Phụ huynh, học sinh – sinh viên có thể xem tại các link sau:

1/ Bang British Columbia:

http://www.bccdc.ca/health-info/diseases-conditions/covid-19/covid-19-vaccine/bcs-plan-for-vaccine-distribution

2/ Bang Man Manitoba: 

https://www.gov.mb.ca/covid19/vaccine/index.html#:~:text=Manitoba's%20first%20COVID%2D19%20immunization,protecting%20Manitobans%20from%20the%20pandemic.

3/ Bang Saskatchewan:

https://www.saskatchewan.ca/government/health-care-administration-and-provider-resources/treatment-procedures-and-guidelines/emerging-public-health-issues/2019-novel-coronavirus/covid-19-vaccine#:~:text=Saskatchewan's%20phased%20approach%20to%20delivering,vaccine%20in%20the%20second%20phase.

4/ Bang New Brunswick:

https://www.cbc.ca/news/canada/new-brunswick/first-nb-covid-vaccine-1.5848779

5/ Bang Nova Scotia: 

https://novascotia.ca/news/release/?id=20201215003

Nhìn chung, những nhân viên chăm sóc sức khỏe tại tuyến đầu tham gia vào việc phòng chống dịch bệnh, nhân viên xã hội và người lớn tuổi gần như là những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine, những giai đoạn triển khai cũng được hoạch định rõ ràng. Từ đó cho thấy, những nỗ lực của Chính phủ Canada không chỉ mang đến sự an tâm cho người dân mà còn cho cả học sinh – sinh viên đang có ý định tiếp tục kế hoạch du học Canada gần nhất vào năm 2021.

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Zing
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn