CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

CHUẨN BỊ CHI PHÍ DU HỌC CANADA CẦN BAO NHIÊU TIỀN? 

Mặc dù so với các quốc gia đắt đỏ như Anh, Mỹ, Úc thì du học Canada được xem là “dễ thở” hơn nhiều. Nhưng dẫu vậy, “cường quốc giáo dục” Canada cũng xếp hàng các quốc gia có mức sống cao nhất thế giới nên với du học sinh đây cũng là một vấn đề đáng lo lắng. Để có sự chuẩn bị tốt nhất về điều kiện tài chính, hãy cùng Du Học Á – Âu khám phá xem du học Canada cần bao nhiêu tiền và điều kiện tài chính khi du học Canada nhé.

Chi phí du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Chi phú du học Canada bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc bạn chọn học ngành học nào, trường nào và bậc học nào cũng như bạn sinh sống ở đâu tại xứ sở lá phong. Bởi chi phí du học Canada không chỉ liên quan đến học phí  mà còn phụ thuộc vào sinh hoạt phí cũng như các chi phí làm hồ sơ du học. 

Canada cũng có ít học bổng hơn so với du học Mỹ hay Úc, vì thế du học Canada bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng về mặt tài chính để đảm bảo quá trình du học suôn sẻ nhất.

Học phí khi du học Canada

Bậc THPT: 3 năm (lớp 10, 11, 12) tương đương 13.000-30.000 CAD/năm
(230-537 triệu đồng)

Cao đẳng: 2-3 năm  với mức học phí 12.000-18.000 CAD/năm
(215-268 triệu đồng)

Bậc đại học: 3-4 năm với học phí 17.000-50.000 CAD/năm
(304-680 triệu đồng)

Bậc thạc sĩ với học phí 19.000-35.000 CAD/năm
(340-573 triệu đồng) trong khoảng 1 – 2 năm 

Bậc nghề: Trong khi đó, học phí du học nghề chỉ dưới 10.000 CAD/năm. Do đó, lựa chọn du học nghề Canada, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí học tập.

Tính theo ngành nghề, học phí ngành Nha khoa và Y khoa ở mức 59.000 CAD, cao hơn các chương trình học về Khoa học xã hội và Nhân văn. Các ngành Quản trị và Kinh doanh có học phí gần mức trung bình, khoảng 36.000 CAD.

Khóa học tiếng Anh: 3.000 CAD/level (khoảng 53 triệu đồng/level)

Du học Canada cần bao nhiêu tiền sinh hoạt phí?

Chi phí chỗ ở: bạn sẽ có nhiều lựa chọn về chỗ ở, bao gồm homestay (trong các khu nhà trọ hay làng sinh viên được trường cung cấp hoặc tự thuê nhà.

Nếu chọn ở homestay thì giá thuê mỗi tháng khoảng 1.000 CAD (17 triệu đồng). Khu nhà ở sinh viên hoặc ký túc xá của trường thì sẽ tiết kiệm hơn có giá dao động 250-625 CAD (4-10 triệu đồng) mỗi tháng. 

Nếu thuê nhà bên ngoài và ở ghép, sinh viên cần trả khoản chi phí cao hơn lên đến 1.300-2.500 CAD (22-43 triệu đồng), tùy nơi sống và loại nhà. Chi phí di chuyển khoảng 150 CAD/tháng (khoảng 2,7 triệu đồng)

Bên cạnh đó, các bạn còn phải chi tiêu khoảng 150 CAD (2,5 triệu đồng) mỗi tháng cho các tiện ích cá nhân như điện, nước, sưởi ấm, thuế hội đồng. Mỗi tháng, chi phí Internet khoảng 40 CAD và gói cước điện thoại là 30 CAD.

Chi phí ăn uống trung bình hàng tuần khoảng 50-65 AUD. Một bữa ăn trong nhà hàng ở Canada có giá khoảng 15 CAD một người.  Chi phí sinh hoạt tại Canada có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang, thành phố và vùng ngoại ô. Những nơi có mức sống tốn kém, đắt đỏ nhất Canada như British Columbia, Ontario, Calgary Alberta.

Dĩ nhiên bạn sẽ tốn thời gian di chuyển nhiều hơn nếu trường học ở trung tâm mà bạn lại sống ở vùng ngoại ô.

Ngoài ra, du học sinh Canada còn phải chuẩn bị lệ phí ghi danh vào cơ sở giáo dục tại Canada, phí giấy tờ xin visa, phí xét visa, phí khám sức khỏe, phí xin giấy phép du học (study permit) và cả chi phí tài liệu, sách vở nữa.

Nhìn chung, nếu đặt lên bàn cân so sánh chi phí sinh hoạt tại Canada với nhiều quốc gia ở Úc hay Mỹ thì số tiền bạn phải bỏ ra một tháng cho các sinh hoạt cá nhân rẻ hơn nhiều.

Có cần chứng minh tài chính khi du học Canada hay không?

Ngoài việc du học Canada cần bao nhiêu tiền thì các bạn còn băn khoăn là chúng ta có phải chứng minh tài chính hay không bởi vấn đề chứng minh tài chính khi du học đã khiến nhiều người phải tạm hoãn giấc mơ du học của mình vì không đáp ứng đủ điều kiện. Nhưng với du học Canada, bạn có thể miễn chứng minh tài chính nếu du học theo diện SDS.

Chương trình SDS (Study Direct Stream)- Du học Canada không cần chứng minh tài chính là chương trình tinh giản thủ tục cấp du học do Bộ Tị Nạn và Di Trú Canada đưa ra dành cho sinh viên của 4 nước Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippines.

Nếu bạn đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Sinh viên được nhận vào một trong những trường đại học, cao đẳng các học viện thuộc CEGEP sau khi hoàn thành chương trình THPT.
  • Có Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD.
  • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (cả 4 kỹ năng) có hiệu lực trong vòng 2 năm.
  • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí.
  • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần.

Vậy nên, cho dù không cần chứng minh tài chính khi du học nhưng bạn cũng cần chuẩn bị tài chính để thanh toán 1 năm học phí cho nhà trường cũng như lấy được chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD.

Du học Canada có được làm thêm không?

Khi đã nắm bắt được chi phí du học Canada cần bao nhiêu tiền thì các bạn sẽ quan tâm đến các hình thức tiết kiệm chi phí khi du học tại xứ sở lá phong, cụ thể là du học Canada có được làm thêm không?

Thực tế, du học sinh tại Canada có thể làm thêm nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Được cấp thị thực du học cho các chương trình du học dài hơn 6 tháng
  • Có sổ BHXH
  • Đang theo học tại các trường tại Canada với chương trình dài hơn 6 tháng

Khi đáp ứng đủ các tiêu chí trên, sinh viên sẽ được làm thêm tối đa 20 tiếng/ tuần trong suốt thời gian học và có thể làm 40 tiếng/ tuần trong các kỳ nghỉ lễ hoặc khoảng thời gian nghỉ giữa 2 kỳ.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm dưới dạng Co-op. Co-op là chương trình thực tập có hưởng lương được tính như một hoạt động bắt buộc khi sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học tại Canada từ 3 năm trở lên. Đây là cơ hội cho sinh viên có thể áp dụng những kiến thức từ trường lớp vào môi trường doanh nghiệp thực tiễn. Thời gian thực tập thường kéo dài 4 tháng và chiếm không quá 50% thời lượng học trên lớp.

Trên đây là các thông tin liên quan đến chi phí du học Canada cần bao nhiêu tiền cũng như các cách giảm gánh nặng tài chính khi du học. Để tìm hiểu kĩ hơn về học phí tương ứng của ngành học, trường học mà bạn đang hướng đến; các bạn hãy liên hệ đội ngũ tư vấn Du Học Á – Âu để biết thêm chi tiết nhé.

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s