CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ 2023

Bên cạnh là trung tâm kinh tế, văn hóa, kỹ thuật tân tiến hàng đầu thế giới, Mỹ còn dẫn đầu thế giới về chất lượng giáo dục đẳng cấp, chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao giúp phát huy toàn diện tiềm năng của sinh viên, cơ hội thực tập hưởng lương, ở lại làm việc lên đến 3 năm đối với các ngành STEM. Cùng Công ty Du học Á - Âu tìm hiểu điều kiện du học Mỹ mới nhất để sẵn sàng hành trình du học sắp tới trong nội dung sau đây.

Tại sao nên du học Mỹ?

Xứ sở cờ hoa hằng năm thu hút hàng triệu học sinh, sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. 

Mỹ - ngôi nhà của 17 trường ưu tú trong số 50 trường đại học hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2022), môi trường học tập thân thiện, chất lượng, đa dạng cùng cơ hội việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp. Nghiễm nhiên Mỹ trở thành lựa chọn đáng giá cho ước mơ du học của học sinh thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng.

Những điều kiện du học Mỹ

Chuẩn bị bước qua năm 2023 chính là thời điểm và các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ chào đón học sinh quay lại cho kỳ nhập học mới. Nếu bạn có định hướng du học Mỹ, ngay lúc này, hãy theo dõi nội dung sau đây để hiểu rõ những điều kiện du học Mỹ - sẵn sàng mọi thứ từ việc chọn trường, chọn ngành, hoàn thiện hồ sơ, … và sẵn sàng bay đến Mỹ nhập học cùng Á - Âu nhé!

Xin thư nhập học hay còn gọi là I-20 từ các trường của Mỹ

I-20 là giấy tờ quan trọng bậc nhất mà bạn phải cung cấp cho Lãnh sự quán để tiến hành thủ tục phỏng vấn xin Visa.

Để có được I-20 bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường từ các bậc từ cao đẳng, đại học đến thạc sĩ. Riêng du học bậc học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa thì bạn còn phải phỏng vấn với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không?

Thực tế việc xin cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn nên các bạn học sinh không cần quá lo lắng. Nếu phải thực hiện buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lý vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

Yêu cầu tiếng Anh 

Tùy vào điều kiện của từng trường mà bạn phải đáp ứng yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh tương ứng. Thường là IELTS, TOEFL IBT, TOEFL PBT, … Cụ thể:

 • TOEFL IBT khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm.

 • TOEFL PBT các trường thường yêu cầu từ 500 đến 550.

 • IELTS tùy trường từ 5.5 - 6.0 - 6.5 - 7.0 

Mức điểm còn phụ thuộc vào bậc học (cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ, …) hay ngành học (Y tế, công nghệ, chuỗi cung ứng, …)

Một số trường vẫn chấp nhận nhận bạn vào trường dù không có các bằng tiếng Anh nói trên, nhưng bạn sẽ phải thực hiện bài thi tiếng Anh đầu vào của trường hoặc tham gia chương trình học tiếng Anh do trường tổ chức. Rất nhiều trường đại học Mỹ yêu cầu sinh viên phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT, … 

Nếu bạn còn băn khoăn chưa rõ về yêu cầu của trường, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của Á - Âu để được hỗ trợ tìm hiểu đầy đủ và chính xác nhất, từ đó các bạn sẽ sẵn sàng bổ sung hồ sơ nếu có thiếu sót nhé!

Yêu cầu về trình độ học tập

Đối với khối phổ thông bạn cần đảm bảo về mức GPA (điểm trung bình) trong quá trình học tập tại Việt Nam. 

 • Bậc phổ thông: Chủ yếu nhận từ lớp 8 (13 tuổi) trở lên, bạn được yêu cầu học tiếng Anh dự bị trước khi vào khóa chính khi cần thiết.

 • Bậc cao đẳng kép: Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam đủ 16 tuổi có thể đăng ký học khóa chính hoặc khóa dự bị tiếng Anh tùy trường hợp.

 • Bậc cao đẳng - đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 2.5/4.0, có trường yêu cầu SAT/ ACT cùng chứng chỉ tiếng Anh (Nếu không có cần học khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào khóa chính).

 • Bậc sau đại học: Cần tốt nghiệp đại học hệ 4 năm, yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh cao hơn các bậc học khác, tùy trường hợp còn cần GMAT/ GRE và kinh nghiệm làm việc.

Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ xây dựng chương trình học mang tính thuận tiện hơn cho du học sinh như liên kết quốc tế 2+2, ACCP, … và tương ứng với đó là những yêu cầu cụ thể đối với các bạn đăng ký. Thực tế yêu cầu về trình độ học tập phụ thuộc vào quy định riêng của từng trường.

Điều kiện tài chính

Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân, của gia đình khi đi du học Mỹ. Đã có ý định du học Mỹ, bạn cần xây dựng một kế hoạch tài chính chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập tại xứ sở cờ hoa, từ học phí, sinh hoạt phí, sách vở, đi lại, ăn ở, …

Đối với từng bậc học mà việc chứng minh tài chính sẽ có sự khác nhau.

 • Mức chi phí du học Mỹ trung bình cho bậc Anh văn dao động từ 5.000 - 7.000 USD/ học kỳ từ 3 - 4 tháng, bậc đại học xấp xỉ 20.000 - 30.000 USD/ năm, bậc cao đẳng từ 9.000 - 12.000 USD/ năm và thạc sĩ sẽ từ 20.000 - 25.000 USD/ năm. 

 • Riêng đối với bậc trung học: Chi phí bán trú + ăn ở dao động từ 25.000 - 35.000 USD/ năm và nội trú sẽ từ 35.000 - 65.000 USD/ năm.

 • Dự kiến mức phí tăng lên khoảng 5% mỗi năm. Đây là chi phí cho khoảng thời gian đi du học tại Mỹ, trước đó gia đình đã phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản trong ngân hàng hoặc nơi lưu trú hợp pháp khác.

Bạn có thể dự tính được chi phí này, nhìn chung các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 - 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ tin vào khả năng chi trả của gia đình bạn. Các con số ở trên chỉ là tham khảo vì chi phí cụ thể phụ thuộc vào từng trường học bạn chọn cũng như nơi bạn sẽ sinh sống và học tập, chưa kể nếu bạn có học bổng thì chi phí sẽ được giảm bớt.

Việc theo dõi và tổng hợp được mức thu nhập hằng tháng/ năm của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở mức chấp nhận để đảm bảo khả năng trả học phí trong suốt thời gian học. Chính vì vậy, lời khuyên Á - Âu dành cho các bạn đang có ý định du học là nên chú ý vấn đề chứng thực tài sản và có kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu.

Bạn phải đủ tiêu chuẩn để xin Visa du học Mỹ

Xin Visa Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng, có rất nhiều du học sinh phải hoãn kỳ nhập học hoặc lựa chọn một nước khác sau nhiều lần rớt Visa. 

Trước hết là về điều kiện cơ bản:

 • Tuổi tác từ 12 tuổi

 • Học lực trung bình khá

 • Quá trình học tập và làm việc liên tục

 • Có tài khoản ngân hàng

 • Đủ tài chính để trả học phí, và chi phí sinh hoạt.

Để được cấp Visa nhập cảnh vào Hoa kỳ, người học cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết sau đây:

Giấy tờ xin visa du học Mỹ

 • Thư mời nhập học của trường I-20

 • Mẫu đơn xin visa online

 • Hộ chiếu của học sinh còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

 • Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa

 • Ảnh thẻ theo kích thước tiêu chuẩn thường là 5x5cm

 • Phiếu thu lệ phí visa

 • Bằng cấp, học bạ, các loại chứng chỉ ngoại ngữ

 • Bảng điểm các kỳ thi theo quy định trường bạn đăng ký theo học

 • Hồ sơ chứng minh tài chính theo quy định khi xin visa du học Mỹ 

Đối với hồ sơ quy định theo trường sẽ có sự khác biệt, bạn cần tìm đọc kỹ yêu cầu của trường hoặc nhờ đơn vị tư vấn du học cung cấp thông tin đầy đủ nhất để chuẩn bị hồ sơ hoàn thiện. 

Trong các bước khi xin Visa Mỹ thì bước phỏng vấn với Lãnh sứ quán chính là bước quan trọng quyết định khả năng đậu Visa của bạn. Rất nhiều người mặc dù hồ sơ đẹp nhưng vẫn bị đánh rớt vì trong quá trình phỏng vấn bạn run, lo sợ, không tự tin, trả lời không đúng trọng tâm, … 

Lời khuyên của Á - Âu là bạn phải rèn luyện phỏng vấn thật kỹ càng đến mức độ nhuần nhuyễn nhất có thể để nâng cao khả năng đậu Visa du học Mỹ; tại Á - Âu với mô hình phỏng vấn thử được đúc kết từ 23 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong tư vấn du học, với mô hình này bạn như đang được phỏng vấn bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng ngân hàng câu hỏi thường xuyên được cập nhật, chắt lọc từ viên chức Lãnh sự Hoa Kỳ là một trải nghiệm mà bạn không thể bỏ qua khi ký hợp đồng làm hồ sơ hoặc ký hợp đồng phỏng vấn riêng với mô hình này. 

Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Có lẽ bạn không biết theo luật thị thực của Mỹ đã quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư, cho đến khi bạn thuyết phục với họ rằng bạn không có ý định cho việc đó.

Việc chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam liên quan trực tiếp đến dự định của bạn trong tương lai sau khi học xong. Các Viên chức Lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, giấy tờ liên quan và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xem xét điều này.

Trường hợp là du học sinh, Viên chức cần nhìn thấy việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải do tự phát hay bởi lý do nào khác, mà vì các bạn thật sự muốn đến Mỹ để học tập nền giáo dục của nước này. Quyết định du học hoàn toàn do các em đã có sự tìm hiểu kỹ về nơi dự kiến đến và học, chương trình học em đã ghi danh, …

Đây là bước chứng minh cho các Viên chức Lãnh sự bạn có ràng buộc tại Việt Nam khiến bạn không thể có lý do để phải ở lại Mỹ sau khi học xong như: Quan hệ gia đình, học xong bạn về nước với một tương lai tốt hơn so với ở Mỹ là tiếp quản cơ ngơi gia đình, có nghề nghiệp sẵn, ….

Du học Á - Âu dịch vụ tư vấn du học Mỹ hàng đầu Việt Nam

Với đội ngũ chuyên viên, chuyên gia chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm, chu đáo với hơn 23 năm kinh nghiệm, Du học Á - Âu chắc chắn sẽ hỗ trợ giúp đỡ học sinh sớm tiếp cận nền giáo dục tốt nhất thế giới bằng việc định hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh, cũng như hoàn tất các thủ tục xin Visa du học Mỹ.

Từng bộ hồ sơ của khách hàng luôn được Á - Âu chăm chút một cách tỉ mỉ. Từ khâu xem xét tình trạng hồ sơ, bổ khuyết các giấy tờ cần thiết đến lúc khách hàng nhận được Visa từ Lãnh sự quán. 

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, đội ngũ Du học Á - Âu vẫn sẽ hỗ trợ du học sinh sau khi xin được Visa, từ khâu đưa đón tại sân bay, bố trí nhà ở và cố vấn cho sinh viên về các vấn đề cần thiết khác trong thời gian du học Mỹ. Kết quả học tập của du học sinh cũng luôn được công ty quan tâm, lưu ý và thường xuyên được gửi về Việt Nam để gia đình có thể theo sát con em mình. 

Du học Mỹ - đã có Á - Âu đồng hành cùng bạn. Uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp, Công ty Du học Á - Âu cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong hành trình định hướng tương lai, du học thành công.

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s