CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

DU HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI MỸ TỪ SỚM, NÊN HAY KHÔNG?

Nhiều bố mẹ đang băn khoăn liệu không biết có nên cho con du học trung học phổ thông tại Mỹ từ sớm hay không? Những ưu nhược điểm nào cần được đặt lên bàn cân so sánh khi quyết định cho con du học bậc THPT tại Hoa Kỳ mà bố mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng, cũng như chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho con em mình như thế nào? Các bố mẹ hãy cùng Du Học Á – Âu tham khảo bài viết sau đây nhé!

Lộ trình du học trung học phổ thông Mỹ như thế nào?

Xét về hệ thống giáo dục trung học thì Hoa Kỳ cũng có nhiều nét tương đồng so với hệ thống giáo dục nước ta. Nghĩa là  chương trình bắt buộc cũng kéo dài 12 năm, từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên cũng có sự khác biệt về thời gian và phân cấp học theo độ tuổi như sau:

  • Bậc tiểu học sẽ từ 5 – 10 tuổi kéo dài từ lớp 1 đến lớp 5
  • Bậc THCS từ 11 – 13 tuổi kéo dài từ lớp 6, 7, 8
  • Bậc THPT sẽ từ 14 – 18 tuổi trải qua 4 lớp học bao gồm 9,10,11,12.

Nghĩa nếu bố mẹ có thể chọn cho con du học trung học phổ thông tại Mỹ ngay từ khi trẻ vừa đủ 14 tuổi. 

Xét về chương trình học thì nội dung đào tạo bậc THPT ở Hoa Kỳ được đánh giá ít áp lực cho học sinh hơn so với chương trình đào tạo cấp 3 tại Việt Nam. Một học kỳ các em phải học 5 môn chính và các môn tự chọn. Ngoài môn bắt buộc, học sinh sẽ được chủ động lựa chọn những môn tự chọn khác dựa vào khả năng hay sở thích bản thân trải dài từ Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục thể thao, Ngôn ngữ cho tới Khoa học Kỹ thuật, v.v…Mỗi môn học không chỉ cung cấp cho con kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng làm việc nhóm, tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và học cách tương tác với bạn bè xung quanh.

Có nên cho con du học trung học phổ thông tại Mỹ từ sớm hay không?

Ưu điểm

Trẻ học cách tự lập, hội nhập cùng bạn bè quốc tế

Mặc dù khá áp lực nhưng chính điều này sẽ giúp trẻ học cách tự lập từ sớm. Sẽ học cách thích nghi với môi trường học tập hiện đại tiên tiến, tự mình hòa nhập với môi trường sống và làm quen cùng bạn bè quốc tế. Thông thường, những bạn học sinh Việt Nam du học trung học phổ thông tại Mỹ từ sớm sẽ trưởng thành, chững chạc và có vốn kiến thức rộng hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Sớm thích nghi với phương pháp giáo dục hiện đại

Phương pháp giáo dục tại Mỹ rất ưu việt, đặc biệt chú trọng vào thực tiễn ngay từ các bậc học nhỏ chứ không riêng gì đại học. Vì vậy, du học trung học phổ thông Mỹ từ sớm sẽ giúp các bạn phát huy hết các tiềm năng, sở trường, điểm mạnh, bên cạnh đó là được trang bị những kiến thức nền tảng cho việc học cao đẳng, đại học sau này.

Tăng khả năng đậu vào các trường đại học Mỹ

Nhờ sớm thích nghi với phương pháp học tập cũng như được định hướng ngành nghề từ sớm nên việc chọn ngành học và luyện thi cũng hiệu quả hơn. Khi đó, du học sinh đã theo học chương trình du học trung học phổ thông tại Mỹ thì sẽ có nhiều hội đậu vào các trường đại học uy tín tại Hoa Kỳ. 

Đặc biệt, du học Mỹ từ thời phổ thông còn có một lợi ích khác chính là được miễn nộp bảng điểm IELTS/TOEFL khi làm hồ sơ Đại học Mỹ nếu du học sinh đáp ứng điều kiện học tập từ 2 năm trở lên.

Tăng cường khả năng tiếng Anh

Không có phương pháp nào giúp trẻ rèn luyện ngoại ngữ tốt hơn là để trẻ hòa nhập vào một môi trường 100% bản xứ để các con luyện nghe, luyện nói và thích ứng quen dần với nhiều ngữ điệu, cách phát âm khác nhau. 

Do đó, du học Trung học phổ thông tại Mỹ từ sớm sẽ tạo điều kiện tốt nhất để con nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Anh, dễ dàng theo kịp chương trình học và hòa nhập vào môi trường giao tiếp hằng ngày cùng bạn bè quốc tế.

Điều kiện đầu vào thấp

Nếu chọn du học Mỹ bậc đại học thì yêu cầu sẽ cao hơn trong khi đó, các trường cấp 3 thì không yêu cầu phải có IELTS/ TOEFL hay SAT. Chỉ cần đúng độ tuổi cho phép và một sức khỏe tốt là bạn có đã có thể du học trung học phổ thông tại Mỹ.  

Nhược điểm

Dĩ nhiên, đi kèm những ưu điểm cũng sẽ có khó khăn. Bố mẹ phải đồng hành cùng con và khích lệ trẻ vượt qua những khó khăn về tâm lý ban đầu vì trẻ cảm thấy cô đơn nhớ nhà. Ở độ tuổi 14, 15 thật không dễ dàng gì để rời xa quê hương, vòng tay của bố mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập một mình ở một nơi xa lạ. Vì thế, bố mẹ cần trao đổi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và đánh giá khả năng, xem liệu con có sẵn sàng hay chưa.

Điều kiện du học Trung học phổ thông tại Mỹ?

Điều kiện về học lực

Điều kiện du học trung học phổ thông tại Mỹ sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào loại trường mà bạn chọn là công lập hay tư thục. Cụ thể như sau:

Đối với hệ trường công lập:

– Tuổi từ 14-18, từ lớp 9-12.

– Yêu cầu ngoại ngữ: ít nhấp là 205 điểm cho ELTiS. Có nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm.

– GPA: thấp nhất là 7.0 ( tính theo thang điểm 10 )

Đối với hệ trường tư thục:

– Tuổi từ 14-19, từ lớp 9-12.

– Yêu cầu ngoại ngữ:có một số trường nhận học sinh với tất cả các trình độ. Tuy nhiên có một số trường khác sẽ yêu cầu cao hơn. Nếu không đủ điều kiện tiếng Anh bạn sẽ tham gia một khóa tiếng Anh bổ trợ trước khi nhập học. 

– GPA: thấp nhất là 7.0 (tính theo thang điểm 10)

Điều kiện về tài chính:

Bố mẹ cần phải có sự chuẩn bị tài chính ổn định để đáp ứng yêu cầu xin visa du học trung học phổ thông tại Mỹ cho con em của mình. Đây cũng là một trong những điều kiện khó khăn nhất khi lên kế hoạch du học Hoa Kỳ. Quý phụ huynh cần đảm bảo đủ tài chính chi trả học phí và sinh hoạt phí, chi phí đi lại… trong suốt thời gian học tập của du học sinh. 

Dù không có một con số chung về khoản tiền cần chứng minh nhưng ở Form I-20 do mỗi nhà trường cung cấp đều yêu nếu ra số dư ngân hàng của học sinh. Nếu số dư tiết kiệm ngân hàng có thể đạt khoảng 1,5 lần học phí thì khả năng thành công khi chứng minh tài chính sẽ cao hơn.

Trên đây là các thông tin về lộ trình, điều kiện và ưu điểm của việc du học trung học phổ thông tại Mỹ từ sớm dành cho bố mẹ tham khảo để có thể hỗ trợ các em đưa ra một sự lựa chọn phù hợp. 

Để được tư vấn cụ thể hơn về hệ thống các trường cấp 3 tại Mỹ cũng như tư vấn chọn lựa một ngôi trường học phù hợp cho các em, quý phụ huynh hãy liên hệ Du Học Á – Âu để đội ngũ cố vấn chuyên môn của chúng tôi có thể trao đổi chi tiết nhé. Song song đó, Du Học Á – Âu cũng sẽ giúp các em chuẩn bị hồ sơ học lực, chứng minh tài chính cụ thể trước khi xin visa du học Mỹ giúp quá trình du học diễn ra suôn sẻ hơn. 

Nguồn: Tổng hợp tham khảo internet

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s