CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN DU HỌC, DỄ HAY KHÓ?

Xứ sở lá phong với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, cuộc sống văn minh hiện đại và an bình cùng một nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới chính là điểm đến lý tưởng để định cư lâu dài. Do đó, có rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã xây dựng lộ trình hoàn hảo cho bản thân với mục tiêu định cư Canada diện du học.

Vậy làm thế nào để bạn dễ dàng hiện thực hóa ước mơ định cư Canada theo diện du học? Ngành nào được ưu tiên và quy trình xét duyệt thủ tục định cư theo diện du học Canada như thế nào? Hãy cùng Du Học Á – Âu tham khảo vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé. 

Cơ hội định cư Canada diện du học dễ hay khó

So với các quốc gia như Mỹ, Úc… thì du học Canada được ưu ái lựa chọn bởi lợi thế về học phí rẻ hơn, điều kiện du học dễ thở hơn. Song song đó là cơ hội định cư Canada diện du học cũng cao hơn. Bởi quốc gia này đang đặt ra nhiều chính sách phát triển kinh tế, khoa học kĩ thuật nhưng lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mũi nhọn. 

Do đó, chính phủ xứ sở lá phong đã áp dụng thêm nhiều chính sách mở cửa thu hút nguồn lao động ngoài nước, đặc biệt là du học sinh quốc tế du học tại Canada. Cụ thể, sinh viên đến từ mọi quốc gia đều được phép ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm và sẽ được cấp ngay thẻ xanh sau khi được ký hợp đồng làm việc 1 năm. 

Vì thế, con đường định cư du học Canada trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có một lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp cũng như sự chuẩn bị tỉ mỉ ngay từ đầu.

Những ngành nghề được ưu tiên định cư Canada theo diện du học

Top ngành nghề dễ dàng định cư Canada theo diện du học sẽ bao gồm các lĩnh vực:

Nhóm ngành y tế sức khỏe: Canada là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân. Nhưng chính phủ xứ sở lá phong vẫn đang đối mặt với vấn đề khát nhân lực trong lĩnh vực, đặc biệt là chuyên ngành y tá – điều dưỡng.  Nếu theo học các ngành này tại Canada bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại các cơ sở y tế, bệnh viện cũng như dễ dàng định cư Canada diện du học nếu bạn trở thành một điều dưỡng – y tá có chuyên môn, bằng cấp vững vàng.

Nhóm ngành công nghệ thông tin: Nền kinh tế của Canada phát triển theo hướng công nghệ hóa vì vậy nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực 4.0 ngày càng cao mà thị trường lao động trong nước chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, các vị trí lập trình viên, thiết kế web và kỹ thuật công nghệ phần mềm liên tục có trong danh sách top 3 các ngành nghề có nhiều cơ hội định cư Canada diện du học. 

Ngành quản trị nhà hàng, du lịch khách sạn: Ngành công nghiệp không khói là một trong những lĩnh vực then chốt đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của kinh tế quốc gia. Do đó, du học sinh cũng có nhiều cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp.

Ngành giáo dục mầm non: Canada là một trong những nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, do đó ngành  giáo dục mầm non – bậc học nền tảng trong việc phát triển các kỹ năng và tư duy của trẻ rất được chú trọng. Tuy nhiên, tốc độ dân số già hóa nhanh làm cho ngành giáo dục mầm non trở thành một trong những ngành thiếu nhân lực nghiêm trọng.  Do đó, nếu muốn định cư Canada diện du học thì đây là một ngành lý tưởng dành cho bạn.

Điều kiện định cư Canada theo diện du học

Sau khi tốt nghiệp chương trình học, bạn có thể làm việc tạm thời hoặc thậm chí sống lâu dài ở Canada. Để làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn cần có giấy phép làm việc. Kinh nghiệm làm việc bạn có được khi làm việc có thể giúp bạn đủ điều kiện để được thường trú. Sinh viên tốt nghiệp của một số cơ sở học tập được chỉ định có đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động này. Trong trường hợp nếu bạn không đủ điều kiện nhận PGWP, bạn vẫn có thể làm việc ở Canada sau khi tốt nghiệp.

Bạn cần tìm hiểu các vấn đề liên quan sau:

Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB)

Tiêu chuẩn Canada được sử dụng để mô tả, đo lường và công nhận khả năng tiếng Anh của những người nhập cư trưởng thành và những người nhập cư tương lai có kế hoạch sống và làm việc tại Canada hoặc nộp đơn xin quốc tịch. Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC) được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Pháp.

Mã nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Phân loại nghề nghiệp quốc gia là danh sách tất cả các ngành nghề trên thị trường lao động Canada. Nó mô tả từng công việc theo các danh mục đào tạo, giáo dục, kinh nghiệm và trách nhiệm (TEER). Đối với mục đích nhập cư, đây là các nhóm công việc chính:

TEER 0: công việc quản lý.

TEER 1: công việc chuyên môn thường yêu cầu bằng cấp của trường đại học.

TEER 2 hoặc 3: công việc kỹ thuật và ngành nghề đòi hỏi phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo như người học việc.

TEER 4: công việc trung cấp thường yêu cầu đào tạo ở bậc trung học hoặc công việc cụ thể.

TEER 5: công việc lao động thường được đào tạo tại chỗ.

Một số chương trình định cư Canada diện du học 

  1. Canadian Experience Class: Xin giấy phép lao động thông qua các nhà tuyển dụng, có đăng ký pháp nhân doanh nghiệp tại Canada. Bạn có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức trung bình trở lên (CLB 7 nếu TEER của bạn là 0 hoặc 1). (CLB 5 nếu TEER của bạn là 2 hoặc 3). Kinh nghiệm làm việc 12 tháng (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian).
  2. Provincial Nominee Program: Nhập cư theo diện lao động tại các bang đang có nhu cầu đặc biệt. Bạn có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vững vàng, cấp độ khác nhau tùy theo tỉnh. Có kinh nghiệm buôn bán tay nghề thuộc các nhóm chính TEER 2 hoặc 3. Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian trong tổng thời gian ít nhất 1 năm, hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện trong ngành nghề có tay nghề đó do cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh hoặc lãnh thổ của Canada cấp.
  3. Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program): Kinh nghiệm 1 năm liên tục (kết hợp bán thời gian, toàn thời gian hoặc nhiều công việc); Bạn có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vững vàng
  4. Chương trình giao dịch tay nghề liên bang: Bạn có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trung cấp (CLB 5 dành cho kỹ năng nói và nghe),(CLB 4 đọc và viết), có kinh nghiệm buôn bán tay nghề thuộc các nhóm chính TEER 2 hoặc 3, 2 năm kinh nghiệm trong vòng 5 năm. Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian trong tổng thời gian ít nhất 1 năm, hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện trong ngành nghề có tay nghề đó do cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh hoặc lãnh thổ của Canada cấp.

Trên đây là thông tin tổng quát về các chính sách phổ biến về định cư Canada diện du học. Để được tư vấn cụ thể hơn và có thể xây dựng một kế hoạch du học phù hợp ngay từ đầu cho mục tiêu định cư lâu dài sau này, quý phụ huynh và các em hãy liên hệ tư vấn cùng Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết nhé.

Nguồn: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/work/after-graduation.html

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s