CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC CANADA 2022: CÁC THUẬT NGỮ THƯỜNG GẶP

1. Passport (Hộ chiếu)

Là giấy thông hành đáng tin cậy duy nhất mà tất cả các quốc gia chấp nhận. Thể hiện rõ thông tin cá nhân, các quốc gia bạn đã đến và thể hiện quyền công dân của bạn. Hộ chiếu cho phép người sở hữu quyền xuất cảnh và trở về quốc gia đã cấp hộ chiếu. Passport thông thường sẽ có thời hạn 10 năm. Có thể làm lại passport tại Canada hoặc ở Việt Nam trong trường hợp hết hạn hoặc bị mất. Nên làm lại passport mới trước khi apply visa du học nếu còn hạn dưới 5 năm.

2. Visa (Thị thực) 

Nhiều người hay lẫn lộn hoặc gộp chung Visa và Passport. Visa là một dạng tem/nhãn được dán vào trong passport của bạn, do văn phòng cấp thị thực của Canada tại Việt Nam cấp, được dán trong hộ chiếu của một người để chứng minh rằng người đó đã đáp ứng các yêu cầu để được nhập cảnh với tư cách là người tạm trú (du khách - Visitor, sinh viên - Student hoặc người đi làm - Worker).  Ngoài ra còn thêm 1 loại không phổ biến là Immigrant visa – người qua Canada để định cư. Thời hạn của Visa không bao giờ lớn hơn thời hạn của passport. Khi Visa sắp hết hạn, bạn có thể xin gia hạn ngay tại Canada hoặc Việt Nam. 

3. LOA (Letter of Acceptance)

Ứng viên ghi danh thành công sẽ nhận được thư chấp nhận từ cơ sở giáo dục đó, cho biết bạn đủ điều kiện nhập học. Đối với một sinh viên quốc tế, thư chấp nhận là bắt buộc và thư phải đến từ một DLI (Designated Learning Institution) - một tổ chức giáo dục đã được Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC, trước đây gọi là CIC) công nhận. 

4. Diploma (Bằng cao đẳng)

Tại Canada, thông thường, bằng Diploma được cấp sau hai năm học tại một trường cao đẳng. Chương trình học đối với bằng này thường dài hơn chứng chỉ (certificate), nhưng ít nâng cao hơn bằng đại học (university degree). 

5. POE (Port of Entry) Letter of Introduction

Nếu đơn xin giấy phép du học được chấp thuận, ứng viên sẽ nhận được Thư giới thiệu từ văn phòng thị thực nơi nộp đơn. Thư này là bắt buộc để xin được giấy phép du học. Khi một cá nhân đến Canada lần đầu tiên sau khi đơn xin giấy phép du học được chấp thuận, họ phải xuất trình Thư giới thiệu từ văn phòng thị thực cho đại diện Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Canada Border Services Agency) tại cảng nhập cảnh. Sau đó người đại diện sẽ cấp giấy phép du học (study permit) cho sinh viên.

6. WP/PGWP/COOPWP (Work Permit/ Postgraduate-work Permit/Coop Work Permit)

Giấy phép đi làm tại Canada. PGWP là giấy phép đi làm được cấp cho các bạn đi du học, tốt nghiệp và đi làm tại Canada. WP là giấy phép đi làm được cấp cho lao động nước ngoài đến Canada theo visa worker. Trong khi đó, Coop Work Permit là giấy phép để bạn đi thực tập để hoàn thành các chương trình học có yêu cầu internship.

7. Tuition (Học phí)

Là chi phí học tập. Học phí phải trả cho từng tổ chức sẽ khác nhau giữa các trường, các tỉnh và chương trình học. Tại Canada, học phí đối với sinh viên quốc tế thường cao hơn sinh viên trong nước (công dân và thường trú nhân Canada) nhưng vẫn có thể thấp hơn học phí quốc tế ở những nơi khác trên thế giới.

8. Study permit (Giấy phép du học)

Giấy tờ cho phép cư trú tạm thời tại Canada với mục đích theo đuổi chương trình học dài hơn 6 tháng tại một trường đại học ở Canada. Study permit học tập thường được cấp ngang thời lượng dự kiến của chương trình học, và có thể được gia hạn nếu yêu cầu. Giấy phép du học cho sinh viên làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

9. Work-off campus (Làm việc ngoài khuôn viên trường)

Người có giấy phép du học Canada có thể làm việc bên ngoài khuôn viên trường cho một nhà tuyển dụng không liên quan đến tổ chức giáo dục. 

10. University-Transfer Program (Chương trình Chuyển tiếp Đại học)

Sinh viên học dang dở chương trình tại một trường đại học bên ngoài Canada và muốn chuyển tiếp vào một trường đại học Canada có thể tham gia Chương trình Chuyển tiếp Đại học. Một số trường đại học Canada có thỏa thuận với các trường đại học khác trên toàn thế giới để đánh giá tính tương đương của tín chỉ và chấp nhận các tín chỉ chuyển tiếp.

(Nguồn: Canadavisa)

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s