CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC CANADA BẬC TRUNG HỌC CHỌN CÔNG LẬP HAY TƯ THỤC? 

Canada là một trong những nơi được mệnh danh “cường quốc giáo dục” toàn cầu. Song song đó, xứ sở lá phong lại có học phí tiết kiệm và điều kiện du học tương đối dễ dàng hơn so với các nước như Anh, Mỹ, Úc. Nơi đây là điểm đến đầy hứa hẹn của rất nhiều du học sinh THPT cũng như kỳ vọng của các bậc phụ huynh đang chuẩn bị cho các con nền tảng vững chắc sẵn sàng bước vào những ngôi trường đại học danh giá. 

Tuy nhiên, du học Canada bậc trung học nên chọn công lập hay tư thục lại là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đắn đo. Quý phụ huynh cùng các em học sinh hãy tìm hiểu thông tin cụ thể để có câu trả lời phù hợp thông qua bài viết sau đây của Tư Vấn Du Học Á – Âu nhé. 

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada?

Xứ sở lá phong nổi tiếng với chất lượng giáo dục tốt hàng đầu Thế giới, là nơi có hệ thống quản lý khoa học với tiêu chuẩn cao. 

Cụ thể, chính phủ Canada yêu cầu chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương, và các trường trung học buộc phải đăng ký cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang.

Không chỉ tập trung vào học thuật hay kiến thức nền tảng ở trường mà các trường THPT tại đây còn phải khai thác, phát triển và giúp các em cải thiện trình độ ngôn ngữ, kỹ năng sống, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa kết nối khác để rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin.

Khi du học Canada, bạn có 2 lựa chọn bao gồm hệ thống trường là công lập và tư thục:

Trường công lập: 

Hệ thống các trường công lập từ tiểu học đến trung học của Canada đều do các Hội đồng Trường tại vùng hoặc thành phố đó quản lý. Thông thường, một hội đồng trường có thể quản lý lên đến hàng trăm trường trong khu vực. Chính phủ Canada xây dựng chính sách và hình thức với mong muốn đảm bảo chất lượng giảng dạy, quy chế tuyển sinh đặc biệt với học sinh quốc tế. 

Trường tư thục 

Khác với trường công lập, các trường trung học tư thục ở Canada là loại hình trường hoạt động từ nguồn học phí của học sinh và sử dụng nguồn vốn đầu tư bởi cá nhân hoặc tổ chức độc lập. Có 2 hình thức là trường tư thục bán trú và tư thục nội trú. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng giảng dạy thì phương pháp dao tạo, đội ngũ giáo viên và giáo trình của các trường tư vẫn phải được kiểm tra, phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Thông thường, các trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo riêng, được đăng ký và cho phép bởi Bộ giáo dục của Tỉnh bang. 

Để trả lời câu hỏi nên du học Canada bậc Trung học ở trường công lập hay tư thục thì các bạn cần xem xét đến những tiêu chí quan trọng sau đây và có sự so sánh phù hợp:

Xét về học phí
Trường trung học công lập được tài trợ từ ngân sách nhà nước và tỉnh bang. Do đó, học phí của các trường được đánh giá là khá thấp, tiết kiệm hơn rất nhiều so với học phí các trường tư thục. Đồng thời, các trường trong một hội đồng sẽ có chung mức học phí. Các trường công lập có mức học phí tương đối thấp, khoảng 12.000 – 14.500 CAD/năm. So với mặt bằng chung thì đây là một con số rất phù hợp với khả năng của nhiều gia đình Việt.

Do đó, nếu bạn không có điều kiện tài chính quá cao nhưng vẫn mong muốn tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới tại Canada thì các bạn cần nỗ lực học tập ngay từ giai đoạn cấp 2 để cố gắng để nộp đơn xét tuyển bước vào các ngôi trường công lập của xứ sở lá phong để tiết kiệm chi phí. 

Còn nếu vấn đề tài chính không phải là rào cản thì việc chọn trường công lập hay tư thục sẽ dựa vào các yếu tố tiếp theo sau đây. 

Sĩ số lớp học và khả năng tương tác với giáo viên

Xét về sĩ số thì thường các trường THPT công lập tại Canada sẽ có sĩ số đông, do đó nếu du học sinh ngại giao tiếp hay không chủ động thì sẽ khó hòa nhập và theo kịp các bạn trong lớp, khó có nhiều sự tương tác với giáo viên. Trong khi đó, phần lớn học sinh tại các trường công lập là người bản địa nên sẽ có nhiều rào cản. Bạn phải thật sự nỗ lực và vượt qua thử thách e ngại của bản thân để tự tin bước vào thế giới của những người bạn bản xứ. 

Điều này trường tư thục lợi thế hơn khi sỉ số lớp thường khá ít, chính vì vậy mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ lớn hơn. 

Mức độ hòa nhập 

Các trường tư thục cũng có nhiều du học sinh quốc tế tạo nên sự đa dạng văn hóa, tính giao lưu kết nối giữa học sinh cũng dễ dàng hội nhập hơn. Cũng vì tỷ lệ học sinh quốc tế cao, việc giáo dục và chăm sóc học sinh ở đây được định hướng rõ rệt dành cho những học sinh quốc tế, tập trung nhiều hơn đến sự hòa nhập của học sinh, chuẩn bị tâm lý khi bước vào môi trường mới.

Học phí của các trường tư thục sẽ cao hơn rất nhiều so với trường công lập nhưng những gì mà các em nhận được là hoàn toàn tương xứng. Các trường tư thục tại Canada rất tự hào vì có tỉ lệ lên đến 100% học sinh sau khi tốt nghiệp có thể chuyển tiếp thẳng lên trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Do đó, đây là một bước đệm tiền đề vô cùng quan trọng khi các em chọn lựa trường du học cấp 3.

Điều kiện đầu vào

Trường công yêu cầu bắt buộc phải bắt đầu vào đúng năm đầu tiên của lộ trình học, tức là lớp 10, nếu bạn đang học lớp 11 thì cũng phải học lại từ đầu. Trường tư thì có thể vào học muộn hay đang học dở dang.

Trên đây là các thông tin quan trọng và tiêu chí giúp phụ huynh và các em có thêm sự suy xét khi quyết định du học THPT tại Canada nên chọn trường công hay tư dựa vào điều kiện tài chính gia đình và nguyện vọng của các em. Nhìn chung, tại xứ sở lá phong thì bố mẹ đều có thể yên tâm rằng dù là trường công hay trường tư thì chất lượng giáo dục đều được đảm bảo do tiêu chuẩn môi trường giáo dục, đội ngũ giáo viên được giám sát chất lượng chặt chẽ và quản lý khắt khe từ hội đồng. 

Và nếu phụ huynh quan tâm nhiều tới chi phí thì có thể chọn trường Công để có được một môi trường học tốt, học phí vừa phải trong khả năng tài chính, cũng như giúp các em đối diện với môi trường nhiều áp lực, khuôn khổ để tự lập và trưởng thành hơn. Còn nếu quan tâm hơn tới phát triển thể chất và muốn con năng động trưởng thành nhanh hơn thì có thể chọn trường Tư. Ngoài ra, nếu các em đang học dở dang cấp 3 tại Việt Nam thì chỉ có thể xin học nối tiếp tại trường Tư tại Canada.

Để được tư vấn chọn trường cụ thể hơn, phù hợp với mong muốn và khả năng tài chính của gia đình cũng như xây dựng một lộ trình du học hoàn hảo từ A – Z giúp các em yên tâm theo đuổi ước mơ của mình, quý phụ huynh và các em hãy liên hệ Du Học Á – Âu để đội ngũ tư vấn chuyên môn có thể hỗ trợ chi tiết nhé.

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s