CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

DU HỌC MỸ NÊN HỌC NGÀNH GÌ DỄ DÀNG ĐỊNH CƯ

Không chỉ ấp ủ giấc mơ du học Mỹ, nhiều học sinh còn theo đuổi mục tiêu có thể định cư sinh sống lâu dài tại cường quốc hàng đầu thế giới để phát triển sự nghiệp. Vì thế, bạn cần phải có sự xác định đúng đắn ngay từ những kế hoạch đầu tiên của hành trình du học để chọn cho mình một hướng đi tiềm năng. Vậy du học Mỹ nên học ngành gì dễ dàng định cư và có nhiều cơ hội gây dựng sự nghiệp tại đây? 

Hoa Kỳ được xem là ông lớn đáng ngưỡng mộ của cả thế giới với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt từ giáo dục, kinh tế, chất lượng cuộc sống hiện đại, giá trị đồng tiền. Do đó, du học định cư Mỹ là con đường mà nhiều du học sinh Việt đang theo đuổi. 

Để có một lộ trình du học định cư hoàn hảo, các em cần lưu ý đến các yếu tố sau đây:

Quy định về việc lưu trú tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Về nguyên tắc và quy định của Hoa Kỳ, bạn sẽ không được phép định cư ở lại nước Mỹ. Các bạn chỉ được lưu trú tại đây trong thời gian học tập tương đương đã được ghi trong hồ sơ. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Các hình thức ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn muốn tiếp tục ở lại định cư tại Mỹ thì sẽ có các hình thức sau:

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Visa F1 là thị thực được lãnh sự quán Mỹ cấp cho tất cả học sinh, sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học, nhạc viện hoặc các tổ chức giáo dục của Mỹ được chính phủ Hoa Kỳ công nhận. 

Khi sở hữu visa F1 hợp lệ, để định cư tại Mỹ thì bạn phải hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.

Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Thạc sĩ (Master) sẽ khác.

Nếu bạn muốn định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học.  Đồng thời, bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. 

Hầu hết các trường sẽ  yêu cầu bạn phải hoàn thành các thủ tục bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Định cư ở lại Mỹ theo diện thị thực lao động H-1B

Visa lao động tạm thời H -1B sẽ được cấp cho những du học sinh đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương, sau khi bạn nhận vào làm việc ở một công ty Mỹ. Loại thị thực này cho phép bạn lưu trú tại Mỹ lên đến 3 năm và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Trong khoảng thời gian đó, công ty sẽ giúp bạn chuẩn bị các loại giấy tờ để xin thẻ xanh nếu có kế hoạch định cư lâu dài. Lưu ý rằng các bạn không thể tự mình xin loại visa này mà phải thông qua doanh nghiệp, công ty tại Mỹ bảo lãnh. Du học sinh làm việc trong các ngành liên quan đến chương trình theo học tại Mỹ, ví dụ: kỹ thuật, báo chí,y học, kinh doanh, nghiên cứu và luật sẽ có nhiều cơ hội trong việc xin thị thực lao động H – 1B.

Du học Mỹ nên học ngành gì dễ dàng định cư?

Xét trên những hình thức có thể định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp thì chúng ta nhận thấy rằng việc có một công việc ổn định và chuyên môn giỏi sẽ có nhiều cơ hội được chính phủ tạo điều kiện cấp thẻ xanh định cư lâu dài. Vậy du học Mỹ nên học ngành gì để dễ dàng định cư, tìm việc tốt và điều kiện thăng tiến hấp dẫn cũng như nhận được sự bảo lãnh lý tưởng từ các doanh nghiệp cho mục tiêu định cư.

Không phải tất cả các ngành học đều được tạo điều kiện cho các du học sinh muốn định cư Mỹ sau này. Do đó, việc của bạn là phải cân nhắc kỹ càng du học Mỹ nên học ngành gì. Các bạn hãy ưu tiên chọn những ngành học phù hợp với nhu cầu xã hội hoặc một số ngành học mà nước Mỹ đang thiếu nguồn nhân lực. Cụ thể như một số ngành sau:

Y tế điều dưỡng

Mỹ  đang gặp vấn đề tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do đó nhu cầu nhân sự trong ngành này không ngừng tăng cao. Do đó đây là ngành nghề được xuất hiện ưu tiên định cư Mỹ. Những người làm việc liên quan đến ngành nghề này phải đảm nhiệm nhiều công việc, từ hỗ trợ bác sĩ cho đến chăm sóc bệnh nhân với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 50.000 - 90.000 USD/năm và luôn được rộng cửa chào đón từ nhiều bệnh viện công lập và tư nhân. 

Khối ngành kỹ thuật, kiến trúc

Mỹ luôn là quốc gia có sự đột phá, sáng tạo với các công trình nghiên cứu khoa học.  Do đó, sinh viên tốt nghiệp khối ngành này thuộc top đầu những chuyên ngành dễ xin việc  và có nhiều cơ hội định cư. Một số ngành tiêu biểu được nhiều du học sinh lựa chọn khi theo học ngành Kỹ Thuật tại Mỹ đó chính là: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật môi trường, hóa học. 

Chuyên gia phân tích thống kê

Khi băn khoăn du học Mỹ nên học ngành gì liên quan đến con số thì bạn có thể nghĩ đến việc trở thành một chuyên gia phân tích thống kê. Đây là ngành hot ở Mỹ nhưng lại chiếm 14% nhu cầu tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng rất cần những người có chuyên môn để đánh giá số liệu trong các viện nghiên cứu, trường học, ngân hàng,...Bạn có nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến và dĩ nhiên sẽ được các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bảo lãnh cho bạn cơ hội xin thẻ xanh visa Mỹ để định cư lâu dài.

Kinh doanh quản lý

Là trung tâm kinh tế tài chính toàn cầu, nơi đặt trụ sở của rất nhiều ông lớn trong mọi lĩnh vực; nước Mỹ luôn trong tình trạng khát nhân lực giỏi cho các vị trí quản trị kinh doanh, phân tích nghiên cứu thị trường, chuyên viên truyền thông marketing, chuyên viên điều hành kinh doanh, chăm sóc khách hàng,...

Vì vậy, khi lựa chọn theo học ngành kinh doanh quản lý tại Hoa Kỳ và có thành tích học tập tốt, kinh nghiệm và chuyên môn giỏi thì bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ở đây, song hành với điều đó là con đường định cư tại Hoa Kỳ cũng trở nên rộng cửa hơn.

Trên đây là top các ngành nghề có nhiều cơ hội định cư lâu dài với việc làm hấp dẫn tại Mỹ. Bên cạnh đó, ngoài ngành học thì tiếng Anh cũng là tiêu chí rất quan trọng. Bạn sẽ không thể sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ nếu trình độ tiếng Anh kém. Vì thế, cho dù bạn du học Mỹ nên học ngành gì đi nữa thì cũng đừng quên trang bị trình độ tiếng Anh thật tốt với IELTS từ 6.5 trở lên. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh càng tốt cộng với chuyên môn giỏi, những nhân tài xuất chúng sẽ càng dễ tìm được việc làm hấp dẫn tại xứ sở cờ hoa. 

Tóm lại, việc có thể định cư lâu dài tại Mỹ hay không sau khi tốt nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc các bạn du học sinh chọn học ngành gì, có đủ năng lực để tìm được việc làm và nhận được sự bảo lãnh từ các doanh nghiệp hoặc nằm trong nhóm mà chính phủ Hoa Kỳ đang khát nhân lực hay không. Do đó, để được tư vấn chi tiết hơn về lộ trình du học định cư tại Mỹ, tìm hiểu thật kỹ những phương án định cư và lựa chọn cách thức phù hợp nhất, quý phụ huynh và các em có thể liên hệ trực tiếp Du Học Á – Âu để được hỗ trợ chi tiết cụ thể và có một kế hoạch chi tiết phù hợp nhất cho tương lai nhé. 


 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s