CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

Hệ thống giáo dục và cách chọn trường khi đi du học Mỹ

Du học tại Mỹ đang là xu thế “hot” của học sinh, sinh viên Việt Nam, nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết rõ ràng về hệ thống giáo dục và các trường đại học của Mỹ.

Nền giáo dục Mỹ được xếp vào hạng nhất nhì trên thế giới, với hệ thống các trường đại học đồ sộ gần 4.000 trường lớn nhỏ khiến chúng ta không khỏi “choáng váng” khi phải lựa chọn cho mình một trường để gửi gắm “giấc mơ du học”. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn thấu đáo hơn.

College hay University?       
Nhiều người lầm tưởng rằng College là cao đẳng còn University là đại học như ở Việt Nam, nhưng thực sự bên Mỹ College hay University đều là đại học, nó chỉ khác nhau ở quy mô mà thôi. Để đơn giản dễ hiểu, có thể lấy ví dụ ở Việt Nam như sau: Trường ĐH Quốc gia TP.HCM được gọi là University còn trường ĐH Bách khoa TP.HCM (trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM) được gọi là College, như vậy các bạn có thể thấy được sự khác nhau về quy mô giữa College và University.

Vì lầm tưởng này, nhiều người đã hiểu sai về giá trị bằng cấp của College, dẫn đến tình trạng đánh mất đi cơ hội nhận được học bổng khi không đăng ký vào các trường College mà chỉ nhắm đến University.

Công lập hay tư thục?
Ở Việt Nam, hầu hết các trường ĐH hàng đầu đều là trường công lập, nhưng ở Mỹ lại không phải như vậy, trường tư ở Mỹ thường có truyền thống lâu năm, chất lượng đào tạo ngang bằng hoặc thậm chí còn cao hơn cả trường công. Tuy nhiên, trường tư ở Mỹ lại có điểm chung giống Việt Nam là vấn đề học phí, học phí trường tư thường cao hơn rất nhiều so với trường công, tổng chi phí (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) khi học ở trường tư vào khoảng 40.000 – 60.000 USD trong khi ở trường công là 25.000 – 40.000 USD. Mặc dù học phí cao nhưng bù lại số lượng học bổng ở trường tư rất nhiều, không ít du học sinh Việt Nam đã và đang du học Mỹ bằng học bổng toàn phần hoặc bán phần tại các trường tư ở Mỹ.

Cao đẳng cộng đồng Mỹ
Cao đẳng cộng đồng là hệ học 2 năm, sau khi tốt nghiệp được phép chuyển tiếp lên hệ ĐH 4 năm.

Điểm mạnh đầu tiên của hệ cao đẳng cộng đồng là yêu cầu đầu vào không quá cao, thậm chí còn nhận cả học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3 của Việt Nam.

Điểm mạnh thứ 2 là học phí thấp, điều này đánh đúng vào tâm lý người Việt khi vấn đề tài chính là gánh nặng của không ít gia đình.

Nếu bạn cần tư vấn du học Mỹ, vui lòng liên hệ ngay với Du học Á-Âu theo thông tin bên dưới, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Du học Á-Âu sẽ tư vấn và giúp đỡ làm hồ sơ xin visa du học miễn phí cho bạn.

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) –  0903.803373

Email:         info-hcm@aauco.com.vn

Website:     http://duhocaau.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Zing
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn