CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

HỌC TIẾNG ANH VÀ CHỨNG CHỈ PTE ACADEMIC KHI ĐI DU HỌC MỸ

Bên cạnh TOEFL hay IELTS, chứng chỉ PTE dần trở nên phổ biến đối với giới du học sinh và trở thành một lựa chọn dễ dàng hơn, giúp các em tiết kiệm thời gian và công sức. Đặc biệt, việc học tiếng Anh nói chung, chứng chỉ PTE Academic nói riêng khi đi du học Mỹ là một lựa chọn lý tưởng để các em tiến gần hơn với giấc mơ Hoa Kỳ của mình. Vậy chứng chỉ PTE là gì? Giá trị của chứng chỉ PTE với điều kiện du học ra sao? Hãy cùng Du Học Á – Âu tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau đây nhé. 

Du học Mỹ và điều kiện tiếng Anh

Điều kiện tiếng Anh khi du học Mỹ là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với du học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về điều kiện tuyển sinh của hầu hết các trường cao đẳng, đại học hay THPT mà tiếng Anh còn là công cụ quan trọng để bạn có thể giao tiếp với người bản xứ, cũng như đáp ứng được yêu cầu của các chương trình học 100% bằng tiếng Anh. 

Thông thường, các chứng chỉ IELTS hay TOEFL là phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh cũng như hoàn tất hồ sơ đăng ký xét tuyển khi du học Mỹ. Nhưng hiện nay, du học sinh còn có thể tham gia kì thi PTE thay cho IELTS hoặc TOEFL.

Chứng chỉ PTE là gì?

PTE – viết tắt của Pearson’s Test of English, là một bài thi tiếng Anh được thực hiện trên máy tính nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cùng với IELTS, TOEFL, TOEIC, PTE được công nhận là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu. 

Học và thi chứng chỉ PTE bạn sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) chấm điểm công bằng và nhanh chóng. Do đó,  việc sử dụng hệ thống công nghệ AT giúp kết quả khách quan, chính xác hơn vì kết quả thi sẽ không phải là sự đánh giá của một giám khảo mà dựa trên một thuật toán thông minh, điểm số được phân tích dựa trên rất nhiều câu trả lời khác nhau nhằm đảm bảo tính khách quan và nhất quán.

Do đó, đây là bài kiểm tra hàng đầu về tiếng Anh đánh giá khả năng nghe, đọc, nói và viết tất cả thông qua máy tính chỉ trong 3 tiếng.

Vai trò của chứng chỉ PTE?

Bạn có thể sử dụng PTE cho các mục đích khác nhau như du học, việc làm, định cư, v.v. Kết quả thi PTE có thể được sử dụng song song hoặc thay thế chứng chỉ IELTS hay TOEFL. 

 

PTE hiện có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic (PTE học thuật) là phổ biến nhất với người đi làm, định cư và du học sinh. Bài thi PTE này được công nhận bởi hàng ngàn trường đại học trên toàn thế giới, trong đó phổ biến nhất là Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore và các quốc gia khác nên sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc với du học sinh.

 Tuy nhiên, nếu so với IELTS hay TOEFL thì PTE vẫn ít phổ biến hơn. Vì thế, để đảm bảo chắc chắn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng quốc gia và ngôi trường mà bạn đang hướng đến có chấp nhận chứng chỉ PTE hay không? 

Ưu nhược điểm của chứng chỉ PTE?

 • Lệ phí thi rẻ hơn so với IELTS hay TOEFL: bạn sẽ phải nộp USD$155 nếu đăng ký trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thi
 • Thời gian trả điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường, tổ chức hoặc đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ sau khi thi.
 • Thí sinh có thể đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi. 
 • Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên ít xảy ra các sai sót; kết quả sẽ khách quan, công tâm và không có đánh giá cảm tính chủ quan của giám khảo. 
 • Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: hơn 130 quốc gia và 9000 tổ chức đã công nhận PTE. du học sinh có thể dùng trong quá trình du học Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …Riêng Hoa Kỳ cũng có hơn hàng trăm trường đại học, cao đẳng 

Nhược điểm:

 • So với IELTS hay TOEFL thì PTE ít phổ biến hơn, vì vậy có rất ít cơ sở đào tạo cũng như các trung tâm chuyên dạy chương trình này
 • PTE không được sử dụng cho chương trình SDS – diện visa miễn chứng minh tài chính của Canada và visa Anh Quốc. 
 • Khi du học Mỹ bạn cũng cần tìm hiểu kĩ ngôi trường mình muốn đặt chân đến có công nhận PTE hay không.

Thi chứng chỉ PTE có khó khăn? 

Quy định hiện nay về độ tuổi tham gia PTE là người từ 16 tuổi đến 40 tuổi. Trường hợp thí sinh trong độ tuổi 16 – 18 cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận của cha mẹ hoặc người giám hộ mới có thể đăng ký dự thi.

Sẽ khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác rằng thi IELTS hay PTE dễ hơn? Mà tất cả các kì thi này đều yêu cầu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn về kiến thức tiếng Anh chuyên sâu ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nếu như muốn đạt được thành tích tốt.

Học chứng chỉ và thi PTE ở đâu?

Không phổ biến như IELTS nên số lượng trung tâm luyện thi PTE khá ít nhưng bạn vẫn sẽ tìm được các trung tâm luyện thi PTE uy tín tại Hà Nội và TPHCM như PTE Magic, PTE Helper, … Ở Việt Nam, EMG Education là đối tác chiến lược của Pearson và là trung tâm tổ chức bài thi PTE tại Việt Nam. Vì vậy, bạn có thể tham dự bài thi PTE ở TPHCM và ở Hà Nội hoặc đăng ký thi PTE online.

Trên đây là những chia sẻ thông tin chi tiết về chứng chỉ PTE và ưu nhược điểm để du học sinh có thể xem xét lựa chọn cho kế hoạch du học Mỹ của mình. Hãy sớm chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng Anh thật tốt và chinh phục những chứng chỉ Anh ngữ phù hợp để hoàn tất hành trình theo đuổi giấc mơ Mỹ của mình một cách thuận lợi nhé. 

Hãy liên hệ Du Học Á – Âu để chia sẻ mục tiêu, nguyện vọng, tham khảo thêm thông tin tư vấn chi tiết về điều kiện tuyển sinh các trường tại Mỹ và cùng chúng tôi chọn cho mình một điểm đến lý tưởng nhất cho kế hoạch du học của mình nhé. 

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s