CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

LỘ TRÌNH DU HỌC THPT MỸ - BƯỚC CHUẨN BỊ VÀO TOP ĐẠI HỌC XỨ SỞ CỜ HOA 

Du học THPT Mỹ là định hướng của rất nhiều phụ huynh dành cho con em mình với mong muốn xây dựng nền tảng vững chắc, giúp con sớm tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, và dễ dàng rộng cửa bước vào các ngôi trường đại học danh tiếng. Vậy bố mẹ hãy cùng tư vấn du học  Á – Âu tìm hiểu về lộ trình du học THPT Mỹ với những thông tin quan trọng về chương trình học, điều kiện tuyển sinh để lên kế hoạch cho hành trình du học cấp 3 cho con em mình nhé.

Vì sao nên du học THPT Mỹ?

 • Sớm tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, làm quen môi trường và phương pháp học tập

Hệ thống giáo dục và phương pháp giảng dạy tại Mỹ có nhiều điểm khác biệt với Việt Nam. Có không ít các bạn sinh viên khi bắt đầu sang du học sẽ mất khá nhiều thời gian để thích nghi với phương pháp học chủ động, tốc độ và yêu cầu tính tự học cao tại Hoa Kỳ. Nếu các em có thể tiếp xúc với phương pháp học này từ sớm ở độ tuổi THPT, thì sẽ dễ dàng theo kịp chương trình đại học, cao đẳng.

Có một điểm khá thú vị là tại Mỹ, bậc THPT các em còn được học những môn mà ở trường phổ thông Việt Nam chưa dạy như quản trị, kinh doanh, kế toán…Chính vì thế, các em có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng thiết thực cho đời sống như kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, quản lý thời gian học tập hiệu quả và kĩ năng giải quyết vấn đề.

 • Tăng khả năng tiếng Anh

Hầu hết các trường đại học cao đẳng tại Mỹ đều yêu cầu về trình độ tiếng Anh khá cao vì đây là ngôn ngữ chính và chương trình sẽ học 100% bằng tiếng Anh. Do đó nếu có thể du học Hoa Kỳ từ THPT thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ chuyên nghiệp, thông qua việc hòa nhập vào môi trường sống và học tập hằng ngày cùng người bản xứ. 

Quan trọng hơn, điều này sẽ giúp du học sinh làm quen với văn hóa của người bản địa, cách dùng từ, phát âm, ngôn ngữ nói và sử dụng những cách hành văn giúp rút ngắn sự chênh lệch về khả năng ngôn ngữ của các bạn du học sinh đối với các bạn đồng trang lứa ở Mỹ.

 • Hòa nhập môi trường quốc tế

Ngoài việc nâng cao trình độ ngoại ngữ thì đây cũng là bước đệm để các em sớm hình thành khả năng tự lập khi du học thông qua việc hòa nhập vào môi trường quốc tế cùng bạn bè. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đề cao các hoạt động xã hội giúp các em rèn luyện về kỹ năng giao tiếp, trải nghiệm với cuộc sống thực tế giúp phát triển tính độc lập, chủ động và tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng.

 • Rộng cửa vào đại học Mỹ

Đây là một lợi thế giúp các em có thể dễ dàng đậu vào các ngôi trường đại học tại Mỹ, đặc biệt là các trường top đầu. Lẽ dĩ nhiên, các trường Đại học Mỹ sẽ đánh giá cao hơn và công nhận chất lượng của các trường THPT tại nước của họ. 

Đặc biệt, nếu bạn có thể tốt nghiệp từ một trường THPT tốt hoặc danh tiếng của Mỹ , cố gắng hoàn thành chương trình học với điểm số trung bình (GPA) đủ cao và khả năng tiếng Anh khá trở lên, cộng thêm kết quả SAT hoặc ACT thì sẽ dễ dàng tăng cơ hội ghi danh vào các trường Đại học danh tiếng của Mỹ và xin được học bổng.

Bên cạnh đó, Du học Mỹ từ thời phổ thông với thời gian 2 năm trở lên còn có một lợi ích khác chính giúp du học sinh được miễn nộp bảng điểm IELTS/TOEFL khi làm hồ sơ Đại học Mỹ. 

Lộ trình du học THPT Mỹ

Tại Việt Nam, hệ THPT sẽ từ lớp 10 – 12 nhưng tại Hoa Kỳ sẽ từ lớp 9 – 12. Chương trình học bắt buộc 4 môn cho mỗi kỳ, với 2 kỳ học mỗi năm.Điểm khác biệt ở đây chính là các bạn học sinh được phép lựa chọn theo sở thích và điểm mạnh của bản thân. Song song đó, hình thức tốt nghiệp sẽ dựa vào số lượng tín chỉ đã đạt được trong suốt 4 năm từ lớp 9 đến 12. Tại Hoa Kỳ, có các hệ thống trường công lập, tư thục bán trú, trường tư thục nội trú,.

Điều kiện du học THPT Mỹ

Về điều kiện du học THPT Mỹ, mỗi trường công lập hoặc tư thục sẽ có những yêu cầu về điều kiện khác nhau xoay quanh các tiêu chí học lực, trình độ tiếng Anh, điều kiện tài chính…. 

Trong đó, các trường THPT Mỹ hệ công lập:

 • Tuổi từ 14-17 trở lên, từ lớp 9-12
 • Yêu cầu ngoại ngữ: ít nhất là 205 điểm cho ELTiS, ISSET đạt 36 điểm trở lên. Có nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm
 • GPA: thấp nhất là 6.5 (tính theo thang điểm 10)
 • Tình trạng sức khỏe: tốt hoặc không mắc các bệnh dị ứng hay truyền nhiễm

Trường THPT Mỹ hệ tư thực:

 • Tuổi từ 14-17 trở lên, từ lớp 9-12
 • Yêu cầu ngoại ngữ: có một số trường nhận học sinh với tất cả các trình độ. Tuy nhiên, một số trường khác sẽ yêu cầu cao hơn. Do đó, phụ huynh cần chọn lựa trường và tham khảo chi tiết yêu cầu của nhà trường để có sự chuẩn bị tốt nhất nền tảng ngoại ngữ cho con.
 • GPA: thấp nhất là 6.5 (tính theo thang điểm 10)

Học phí du học THPT Mỹ

Sẽ rất khó để đưa ra con số chính xác cho mức học phí khu du học cấp 3 tại Mỹ vì sẽ tùy thuộc vào loại trường, chương trình học mà các bạn chọn lựa. Thông thường, trường công sẽ có học phí thấp hơn trường tư nhưng điều kiện tuyển sinh khắt khe hơn, tỉ lệ cạnh tranh cao hơn. Trong khi đó, học phí của trường tư sẽ cao hơn nhưng có nhiều cơ hội đậu cho du học sinh. 

Có thể ước tính con số tương đối như sau, nếu như các chương trình công lập bạn chỉ mất khoảng 18,000 – 35,000 USD/ năm học. Thì ở các trường nội trú của Mỹ bạn sẽ phải chi khoảng 39,000 – 72,000 USD/ năm. Bao gồm tiền ăn ở, học phí, ký túc xá, bảo hiểm. 

Trên đây là thông tin mà tư vấn Du Học Á – Âu chia sẻ cùng quý phụ huynh và các em liên quan đến lộ trình du học cấp 3 Mỹ để các bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho mục tiêu của mình. Với vai trò là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng loạt ngôi trường cấp  3 danh tiếng tại Hoa Kỳ như Willowdale High School, Burnaby School District, Calgary Catholic School District… ; tư vấn Du Học Á – Âu sẽ là nơi để quý phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm mong muốn một kế hoạch du học chi tiết, phù hợp với con em mình. 

Hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn Du Học Á – Âu để chúng tôi có thể lắng nghe, hỗ trợ và cùng các em xây dựng một hành trình chuẩn bị du học THPT phù hợp, lý tưởng nhất với điều kiện tài chính, học lực và mong muốn của các em, giúp các con sớm hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình trong tương lai và chuẩn bị nền tảng vững chắc cho cánh cửa đại học rộng mở. 

Nguồn: tham khảo tổng hợp internet
 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s