CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT KHI DU HỌC HÀ LAN

Du học Hà Lan hiện đang là xu hướng của giới trẻ năm 2023, thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế, trong đó cũng có sinh viên đến từ Việt Nam. Du học sinh không chỉ đánh giá cao nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt; mà còn là chính sách hỗ trợ tài chính hào phóng cho du học sinh của chính phủ qua các quỹ học bổng.  

Mời Quý phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo bài viết dưới đây cùng Á – Âu, để có thêm những thông tin bổ ích về các phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ có khi du học tại Hà Lan nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm 

Nền giáo dục Hà Lan nhận được nhiều sự khen ngợi của quốc tế về những phương pháp giảng dạy đặc biệt. Trong đó phải kể tới phương pháp giảng dạy “Teamwork”, tạo động lực cho học sinh làm việc cùng nhau và nâng cao tinh thần tự giác. Ngoài ra, phương pháp này giúp các bạn du học sinh có thể dễ dàng gặp gỡ, kết nối và giao lưu đa dạng các nền văn hóa khác nhau, đoàn kết và nâng cao động lực làm việc.

Phát triển kỹ năng này, không chỉ đem lại những lợi ích cho tập thể mà còn rèn được nhiều kỹ năng cho du học sinh, như rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, thúc đẩy tư duy sáng tạo. Ở trong một môi trường làm việc nhóm, các bạn du học sinh sẽ có động lực cố gắng và thu hút được người có năng lực. Rèn luyện tốt những kỹ năng này là bước đệm tuyệt vời để phát triển sự nghiệp cá nhân trong trương lai của bạn. 

Sẽ rất hữu ích nếu có thể hòa nhập vào các cuộc trò chuyện bằng tiếng Hà Lan và đóng góp vào cuộc thảo luận bằng tiếng Hà Lan. Điều này có thể giúp cho công cuộc làm việc nhóm của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Phát triển kỹ năng tương tác trong lớp  

Kỹ năng tương tác trong quá trình học vô cùng quan trọng, được đánh giá cao trong phương châm giáo dục ở Hà Lan. Bởi học sinh được tự do bày tỏ, thuyết trình trước giáo viên và các bạn về ý kiến của mình. Bên cạnh đó học sinh còn có thể thoải mái phản biện, đặt câu hỏi về những gì giáo viên và các bạn nói. 

Phương châm của phương pháp giáo dục này là: “Sử dụng sự sáng tạo của riêng bạn để áp dụng kiến thức mới”. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa nền giáo dục Hà Lan và Việt Nam. Nếu ở Việt Nam, cô giáo là trung tâm khơi gợi những kiến thức và hướng dẫn học sinh, việc của học sinh là ngồi nghe và thụ động làm theo. Thì đến với nền giáo dục Hà Lan, giáo viên sẽ thường đề cao học sinh là trung tâm, là cầu nối cho các bạn, đưa ra các phương pháp học tập tối ưu trong quá trình học tập giúp các bạn chủ động tìm ra những kiến thức mới.

Học tập dựa trên giải quyết vấn đề

Nền giáo dục của Hà Lan được đề cao trên thế giới là nhờ vào hệ thống đào tạo đột phá qua “Phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn” - Problem-based Learning (PBL). Học tập dựa trên phương pháp này giúp các bạn học sinh tư duy kiến thức tốt hơn ở phạm vi thực tiễn bằng những bài tập giải quyết những vấn đề có thật, chứ không tập trung vào lý thuyết.

Học tập bằng phương pháp này, các bạn sẽ phải làm việc nhóm từ 10-15 người, qua các bước như sau:

 •  Thảo luận vấn đề và đảm bảo mọi người trong nhóm hiểu được.
 • Liệt kê và xác định các câu hỏi liên quan, nhằm mục đích làm rõ và cụ thể hóa các vấn đề liên quan.
 • Sáng tạo/Ý tưởng hóa những điểm cốt lõi của vấn đề cũng như nêu lên các vấn đề tiềm năng. 
 •  Phân tích và tổng hợp kết quả thu được từ những sáng tạo/ý tưởng.
 • Xây dựng những mục tiêu học tập cho những kiến thức còn thiếu.
 • Làm bài tập nghiên cứu độc lập, theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ: Đọc tài liệu thực tiễn hoặc sách, theo dõi tình huống thực tiễn hoặc tham gia các bài giảng để thu nhập những kiến thức cần thiết.
 • Thảo luận nhóm về kết quả và các thông tin thu nhập cho giải quyết vấn đề.

Những lợi ích mà phương pháp Problem-based Learning (PBL) mang lại:

 •  Thay vì chỉ hiểu đơn thuần bề nổi thì cách học này giúp học sinh hiểu rõ vấn đề và dễ dàng tìm được cách giải quyết.
 • Quá trình làm việc nhóm cũng giúp học sinh cải thiện được kỹ năng mềm: Kỹ năng lãnh đạo, lắng nghe, thuyết phục, phản xạ linh hoạt, …
 • Suy nghĩ đa chiều và phát triển tư duy phản diện để giải quyết vấn đề đưa ra.
 • Phát huy tính độc lập của mỗi cá nhân.
 • Tạo điều kiện để học sinh tự tin và cảm thấy thoải mái khi phát biểu/thuyết trình trước đám đông.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp giáo dục chung tại Hà Lan - Đất nước tự do và đáng sống nhất Châu Âu. Hãy liên hệ với văn phòng tư vấn Du học Á - Âu để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về các trường uy tín hàng đầu Hà Lan, cùng những suất học bổng bạn nhé!

Nguồn: Internet

 

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s