CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

PHÂN BIỆT CÁC KIỂU TRƯỜNG KHI DU HỌC MỸ

Mỹ là đất nước năng động, nhộn nhịp, đa văn hóa và có tính cạnh tranh cao bậc nhất thế giới. Quyết định du học Mỹ đồng nghĩa với việc bạn sẽ tham gia vào cuộc hành trình thú vị, đồng thời cũng tiềm ẩn những thách thức không thể ngờ. Và việc chọn ngôi trường phù hợp với mình sẽ giúp bạn đạt được mục đích du học cao nhất.

Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm lẫn khái niệm College trong hệ thống giáo dục Mỹ là cao đẳng. Thực tế, trong hệ thống giáo dục Mỹ, hai từ University và College đều chỉ bậc đại học 4 năm. 

1. Liberal Arts Colleges

Hệ College danh tiếng nhất là Liberal Arts College, quy mô nhỏ (thường có từ 2.000 đến 3.000 sinh viên), nhưng các hoạt động trong trường rất mạnh. Hệ thống này chỉ bao gồm các trường tư. Mô hình trường này được xây dựng theo phương châm “phát triển con người một cách toàn diện”.

“Liberal Arts College” thường chỉ tập trung đào tạo bậc đại học, không đào tạo cao học như các trường “National University”. Cũng không nên hiểu nhầm các trường “Liberal Arts” chỉ chuyên đào tạo nghệ thuật, vì thực tế, các trường này có chuyên ngành học vô cùng đa dạng. Nhiều trường cũng có chương trình đào tạo kinh doanh hay kỹ thuật tốt và phù hợp với phần lớn sinh viên Việt Nam.

Ngoài mục tiêu trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành, chương trình đào tạo chú trọng các kỹ năng có thể áp dụng ngay cho công việc của sinh viên sau này. Đây sẽ là kiểu trường phù hợp cho những bạn muốn được phát triển kỹ năng về mọi mặt, học tập trong môi trường thân thiện bên cạnh nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ.

2. National University (Trường Đại học Quốc gia)

Hệ University nổi bật nhất là National University, bao gồm các trường Đại học lớn, đào tạo cả bậc Đại học và Cao học. Quy mô National University thường từ 4.000 đến vài chục nghìn sinh viên. Trường có những trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trường có 2 dạng chính: Trường công (Public school) và Trường tư (Private school).

Trường Đại học công:

  • Ưu điểm: Học phí tương đối thấp, chất lượng đào tạo tốt
  • Nhược điểm: Số lượng sinh viên mỗi lớp khá đông, nên sẽ khá khó khăn để bạn có thể tiếp cận giảng viên và trao đổi vấn đề cụ thể với họ.

Trường Đại học tư:

  • Ưu điểm: Sĩ số lớp học ít, nhiều trường có danh tiếng nổi trội tại Mỹ. Một số trường còn được nhận được tài trợ về tài chính nhiều hơn nên cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo sư thường rất mạnh
  • Nhược điểm: Học phí cao hơn nhiều so với các trường công lập. 

Bù cho việc học phí cao, các trường tư lại có nguồn học bổng lớn cho học sinh quốc tế. Không ít các bạn học sinh Việt Nam đã nhận những học bổng và hỗ trợ tài chính toàn phần hoặc bán phần tại các trường này.

3. Community Colleges (Cao đẳng Cộng đồng)

Là hệ thống trường công lập đào tạo giáo dục sau trung học của Mỹ, có thời gian học 2 năm, yêu cầu đầu vào không cao, thậm chí nhiều trường cũng cho phép học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3 theo học. Sau 2 năm học cao đẳng, sinh viên có thể xin học tiếp tại các trường đại học 4 năm.

Các trường Community Colleges thường có 2 loại chương trình học:

  • Chương trình học chuyển tiếp: Thời gian học 2 năm. Sinh viên sẽ được học các môn đại cương như chương trình giáo dục bậc Đại học. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được nhận bằng Asssociate’s. Từ đây, bạn có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên các trường Đại học và học tiếp các chương trình chuyên ngành.
  • Chương trình giáo dục nghề: Thời gian học, môn học và bằng cấp tương tự như chương trình chuyển tiếp. Nhưng sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn ngành nghề hoặc nộp hồ sơ chuyển tiếp đến các trường Đại học.

Nhìn chung, số lượng các môn học ở trường Cao đẳng cộng đồng ít hơn các trường Đại học. Tuy học phí có phần rẻ hơn, nhưng các trường Cao đẳng cộng đồng đa số không có nhiều hoạt động nghiên cứu bằng các trường Đại học.

Sự đa dạng của hệ thống giáo dục Mỹ sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn cho du học sinh. Các bạn có thể dựa vào điểm mạnh của từng trường, thế mạnh của bạn thân và chọn theo học tại ngôi trường phù hợp nhất nhé. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC Á - ÂU® 

Add: 52 Trần Huy Liệu, P.11, Q.Phú Nhuận, HCM 

Hotline/Zalo: 1900 63 67 96 | 0903 80 33 73

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s