CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THPT VIỆT NAM VÀ THPT CANADA TRƯỚC KHI DU HỌC 

Du học THPT Canada là mục tiêu của rất nhiều du học sinh Việt Nam với mong muốn rút ngắn lộ trình và thời gian học đại học, song song đó là cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao ngay từ sớm. Tuy nhiên, quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu rõ về sự khác biệt giữa hệ THPT Việt Nam và THPT Canada để có thể đưa ra quyết định và kế hoạch du học trong tương lai. 

Hãy cùng công ty tư vấn du học Á – Âu tham khảo bài viết sau đây nhé.

Sự khác biệt THPT Việt Nam và THPT Canada

Tại Việt Nam, bậc THPT của chúng ta tính từ lớp 10, 11 và 12. Các bạn sẽ phải trải qua 13 môn bắt buộc/1 năm (2 kỳ). Trong đó:

  • Lý, Hóa, Sinh là bắt buộc học đủ cả 3 môn
  • Sử, Địa cũng là 2 môn bắt buộc

Nhưng Canada sẽ tính từ lớp 9,10,11,12. Có 4 môn bắt buộc/1 kỳ. Tổng 8 môn bắt buộc/1 năm (2 kỳ). Trong đó:

  • Có những môn học thiết thực giúp ích cho học sinh
  • Lựa chọn 1 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh (thuộc môn Science)
  • Các môn xã hội học được học chung trong môn Social studies.
  • Có môn học lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của học sinh để nâng cao kỹ năng và kiến thức mà học sinh quan tâm

Tại Việt Nam, các bạn sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp nhưng với Canada, nhà trường sẽ xét tốt nghiệp từ điểm tổng kết của các môn học bắt buộc giúp học sinh giảm được nhiều áp lực của kỳ thi tốt nghiệp.

Vì sao nên du học Canada từ cấp 3 

Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm về mặt cơ sở vật chất, đầu tư vào việc phát triển chất lượng đào tạo của bậc THPT. Do đó, chương trình đào tạo Cấp 3 tại xứ sở lá phong cũng có nhiều ưu điểm vượt trội.

Cơ hội chuyển tiếp vào đại học và rút ngắn thời gian học tập

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB. Trong đó, chương trình AP là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. 

Thông qua việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto, học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học. 

Song song đó, chương trình IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh có thể đăng ký và có cơ hội vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới. 

Đặc biệt, hầu hết các trường danh tiếng tại Canada như University of Toronto, Mcgill University, Waterloo, York University… đều đánh giá cao học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa ngay từ bậc cấp 3, vì vậy học THPT là sự lựa chọn cho các em vào đại học danh tiếng Canada. 

Ngoài ra, cũng có nhiều trường THPT tại Canada có sự liên kết với các trường đại học và cao đẳng có tiếng tại Canada để đảo lộ trình chắc chắn cho các em sau khi tốt nghiệp THPT.

Chương trình nâng cao cho học sinh giỏi

Ngay từ bậc THPT, những bạn học sinh xuất sắc còn có thể đăng ký môn học nâng cao, tận dụng cơ hội khám phá kiến thức chuyên sâu theo năng khiếu và sở thích của mình. Đây là lộ trình giúp các em nhanh chóng tiếp cận với một phần kiến thức đại cương của chương trình đào tạo bậc cao và được chuyển tín chỉ khi lên đại học, quan trọng hơn hết là hình thành khuynh hướng nghề nghiệp một cách chính xác và vững vàng từ sớm.

Rèn luyện khả năng tiếng Anh

Việc thực hành nói tiếng Anh 100% mỗi ngày trong một môi trường quốc tế là cơ hội thực hành tốt nhất của các bạn du học sinh Việt Nam, giúp các em trang bị vững vàng khả năng tiếng Anh để chuẩn bị cho chương trình học ở bậc đại học, cao đẳng trong tương lai.

Điều kiện du học cấp 3 Canada

Độ tuổi tối thiểu 15

Đối với học lực, GPA tối thiểu 6.5 trở lên tại thời điểm 2 năm gần nhất. 

Du học THPT tại Canada không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh vì sẽ có những khóa học hỗ trợ về tiếng Anh cho du học sinh cấp 3. Tuy nhiên, nếu muốn dễ dàng xin vào các trường top đầu hay săn học bổng thì việc có chứng chỉ IELTS sẽ là một lợi thế. 

Học phí du học Cấp 3 Canada

Tùy thuộc vào việc bạn chọn du học cấp 3 tại Canada ở trường công lập hay tư thục sẽ có mức chi phí khác nhau.

Đối với các trường công lập, phần lớn sẽ được kiểm soát bởi các chính quyền tỉnh, hội đồng trường học địa phương và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$23.000 – $26.000 tùy vào từng trường và tùy từng bang. Tuy nhiên, chỉ có 1 số ít sinh viên quốc tế có thể xin vào các trường công lập tại xứ sở lá phong. 

Đối với trường tư, đây là hệ thống những trường chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học. Đặc biệt, Chương trình dự bị Đại học và chuyển tiếp (AP); chương trình tú tài quốc tế (IB)… giúp học sinh luôn có sự lựa chọn tốt nhất về khóa học để thúc đẩy quá trình học tập.

Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong ký túc xá tại trường học ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí ký túc xá vào khoảng CAD$ 24.000 – 60,000 / năm tùy vào trường.

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến chương trình du học cấp 3 tại Canada, hãy liên hệ đội ngũ tư vấn của Công ty tư vấn du học Á – Âu để đội ngũ chuyên viên du học của chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn cho kế hoạch chọn trường, nộp hồ sơ và chuẩn bị chi phí du học phù hợp nhất nhé.

Nguồn: Internet

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s