CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Slide background
Slide background

Văn hóa Mỹ những điều bạn cần biết trước khi du học

Đối với mỗi quốc gia, mỗi châu lục sẽ có những nền văn hóa khác nhau. Với một quốc gia có diện tích được trải dài trên vĩ tuyến châu lục, là nơi tập hợp các chủng tộc đến từ khắp nơi trên thế giới thì không có gì ngạc nhiên khi Mỹ sở hữu nền văn hóa đa dạng. Tuy nhiên, nước Mỹ vẫn có những chuẩn mực chung về văn hóa. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn chuẩn mực chung về văn hóa ở Mỹ để bạn có thể chuẩn bị tâm lí tốt nhất trước hành trình du học của mình.

Văn hóa chào hỏi: Đối với những người lần đầu gặp mặt, bạn chỉ cần nở nụ cười, và nói câu Hello/Hi kèm theo đó là cái bắt tay vừa đủ, không quá chặt hoặc không quá hời hợt và nên bắt tay bằng cả bàn tay. Còn với những người bạn đã thân thì bạn có thể chào hỏi bằng cách thân mật hơn như ôm, chạm má, hôn…

Văn hóa giao tiếp: Khi đến Mỹ bạn nên sử dụng câu “Cảm ơn – Thank you” và “Xin lỗi -  Excuse me” nhiều hơn, vì đó là văn hóa giao tiếp tốt đẹp của người dân bản xứ thể hiện phép lịch sự và sự tế nhị. Khi giao tiếp, nói chuyện với người Mỹ thì bạn nên tránh hỏi về tuổi tác và thu nhập, hay bàn luận về các vấn đề chính trị, tôn giáo bởi vì người Mỹ không thích nói về những vấn đề này.

Văn hóa ăn uống: Việc ăn uống ở Mỹ khá thoải mái, tuy nhiên bạn cần chú ý một vài nguyên tắc sau:

+ Khi ăn buffet: lấy đồ ăn vừa đủ vào dĩa của mình, tránh chất đầy đồ ăn.

+ Tác phong trên bàn ăn: ngồi thẳng, để tay chứ không để khủy tay lên bàn. Tránh tì người vào bàn ăn hay ngồi dựa lưng vào ghế.

+ Bạn phải tập cách sử dụng dao và nĩa khi ăn uống cùng với người bản địa: Nguyên tắc là tay thuận cầm dao, tay không thuận cầm nĩa, dùng nĩa để ghim vào miếng lớn và dao để cắt miếng nhỏ, ăn đến đâu thì bạn cắt đến đó. Bạn tuyệt đối không nên để lại thức ăn thừa nhé.

Luôn đúng giờ: Người Mỹ luôn trân trọng thời gian và không bao giờ lãng phí nó. Đối với nhiều người Mỹ, mỗi ngày họ thường có kế hoạch sắp xếp công việc và thời gian rảnh rỗi cho bản thân. Họ luôn đến đúng giờ trong công việc, rất ít người đến trễ sau giờ làm. Việc trễ trong cuộc hẹn với người Mỹ có thể bị coi là hành cho thấy bạn không tôn trọng họ. Vậy nên bạn cần chú ý đúng giờ, tránh trễ hẹn khi qua đây học tập nhé.


Thẳng thắn và cởi mở: Thẳng thắn là một trong những nét văn hóa đặc trưng ở Mỹ, họ thường nói đúng những gì họ nghĩ, ngay cả khi những câu chuyện không vui hoặc là vui. Người Mỹ luôn tin rằng nếu không nói sự thật thì đó được gọi là hành động không trung thực và không tôn trọng nhau. Một điều nổi bật nữa là người Mỹ rất cởi mở, họ sẵn sàng bắt chuyện với bạn ở bất cứ nơi đâu, trong xe bus hay tại trường học, lớp học…

Đời sống sinh viên: Những trường đại học ở Mỹ luôn chào đón các sinh viên quốc tế và mỗi trường luôn có một hệ thống hỗ trợ sẵn sàng giúp đỡ du học sinh về đời sống cũng như học tập. Vì vậy, hãy mạnh dạn trao đổi với các giáo viên cũng như đội ngũ hỗ trợ sinh viên khi bạn cần giúp đỡ.

Phong cách ăn mặc: khác với các nước phương Đông chú trọng sự chỉn chu về hình thức bên ngoài nhưng ở phương Tây, đặc biệt là quốc gia đa văn hóa như Mỹ thì người dân thì có vẻ thoái mái hơn. Dễ nhận nhất là về cách ăn mặc của sinh viên khi đến trường, rất phóng khoáng và tự do. Nhưng vào một số sự kiện đặc biệt như phỏng vấn, tham dự sự kiện hay đi xin việc thì nên chọn trang phục lịch sự nhất.

Nhìn chung người Mỹ khá dễ chịu và thoải mái, bạn cũng có thể nhận thấy điều đó qua phim ảnh. Thời gian đầu khi bắt đầu hành trình du học, để tránh việc sốc văn hóa, bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên ngay tại trường.

>>Tư vấn trực tuyến tại: http://goo.gl/jgaKW6

Mọi thông tin chi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC Á-ÂU ®

(Công ty đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực du học)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài điện thoại: 1900 63 67 96

Email: info-hcm@aauco.com.vn

Website: http://duhocaau.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tuvanduhocaau

Bạn muốn du học?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn ngay .

Quốc gia bạn muốn du học
Lịch hội thảo

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi
Tiền Phong
Vnexpress
Dân trí
Thanh niên
Tuổi trẻ
Đối tác

Bạn muốn trở thành đối tác của chúng tôi

Vui lòng liên hệ: tuvan@duhocaau.vn

s